Đông Phi: sau cào cào đến nạn đói?

680

Đông Phi: sau cào cào đến nạn đói?

cath.ch, Maurice Page, 2020-03-06

Nạn cào cào là tai ương lớn đang đe dọa mùa màng ở Phi châu.

Trong khi cả thế giới tập trung vào nạn dịch coronavirus thì Đông Phi đối diện với mối đe dọa nghiêm trọng: 20 triệu người có nguy cơ chết đói sau nạn dịch châu chấu phá hủy mùa màng.

Theo Liên Hiệp Quốc cho biết, 20 triệu người dân các nước Kenya, Somalia và Ethiopia có nguy cơ bị đói vì cào cào châu chấu phá hoại mùa màng. Loại côn trùng tàn phá này trải dài trên hai cây số phá hủy tất cả các loại cây trồng. Cơ quan Tương trợ Tin lành (EPER) triển khai chương trình hoạt động khẩn cấp với số tiền 100.000 quan ở vùng Borana, ở Ethiopia giúp 20.000 gia đình nông dân và chăn nuôi bị ảnh hưởng nặng nhiều nhất.

Mất phương tiện sinh nhai

Người dân đang gieo hạt chờ mùa gió, mùa quan trọng nhất trong năm. Nhưng mùa gió này lại bị nạn châu chấu cào cào đến tàn phá. Đất nông nghiệp vừa được xới cày sẽ bị đe dọa vì trứng của các con côn trùng này sẽ sớm nở. Tai họa này đặc biệt ảnh hưởng nặng cho các gia đình nông dân nhỏ và chăn nuôi, đời sống của họ phụ thuộc vào mùa màng và đồng cỏ. Tình trạng này làm cho tình hình thực phẩm vốn đã xấu lại càng xấu thêm.

Cơ quan Tương trợ Tin lành dự định tăng cường trao đổi thông tin giữa người dân trong vùng bị ảnh hưởng, các thành phố, các huyện và chính quyền địa phương. Để thực hiện việc này, họ giúp đào tạo về các biện pháp kiểm soát đất, cung cấp giám sát liên tục và thúc đẩy các cuộc thảo luận về sự lây lan của châu chấu cào cào.

Nạn dịch châu chấu cào cào nghiêm trọng nhất từ hàng chục năm nay

Theo Tổ chức Lương Nông Quốc tế (FAO), các đàn châu chấu đầu tiên đến Ethiopia vào tháng 6 năm 2019. Một số đàn có tới 50 triệu côn trùng. Mùa gió kéo dài bất thường làm thuận lợi cho tai họa này. Đầu tháng 1 năm 2020, các đàn lớn từ Kenya và khu vực Somalia đến khu vực Borana lân cận Ethiopia. Gần đây, Uganda và Nam Sudan cũng gánh chịu hậu quả của nạn dịch  châu chấu này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch