Đức Tổng Giám mục Eric de Moulins-Beaufort bày tỏ tình tương trợ với bà Asia Bibi và gia đình

249

Đức Tổng Giám mục Eric de Moulins-Beaufort bày tỏ tình tương trợ với bà Asia Bibi và gia đình

eglise.catholique.fr, 2020-02-28

Ngày thứ năm 27 tháng 2, Đức Tổng Giám mục Éric de Moulins-Beaufort, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp (CEF) đã gặp bà Asia Bibi tại trụ sở của Hội Thừa Sai Hải Ngoại Paris (MEP). Năm 2010 bà Asia Bibi, tín hữu kitô người Pakistan bị kết án tử hình vì tội phạm thượng. Được Tòa án Tồi cao Pakistan tha bổng ngày 31 tháng 10 năm 2018, tháng 5 năm 2019 bà được tị nạn ở Canada. Bà mong được tị nạn ở Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron gặp bà ngày 28 tháng 2 tại Điện Élysée.

Ngày thứ năm 27 tháng 2, khi gặp bà Asia Bibi, Đức Tổng Giám mục Eric de Moulins-Beaufort tuyên bố: “Tôi vinh dự được gởi đến Bà Asia Bibi lời cầu nguyện của tín hữu công giáo Pháp. Bà Asia Bibi xin giúp đỡ cho tất cả những ai hiện nay ở trong tù vì lý do vu khống hay bị cho là phạm thượng. Chúng ta nhớ lại câu đã làm bà Asia Bibi bị tù và bị kết án tử hình: Chúng ta hãy thương yêu nhau. Chúng ta đừng quên những người đã chết cho công lý và sự thật trong vụ này: một thống đốc và một bộ trưởng”.

Bà Asia Bibi đã ở trong hành lang tử thần 8 năm, bà được Toà án Tối cao Pakistan tha bổng ngày 31 tháng 10 -2018 và được tị nạn ở Canada tháng 5 năm 2019. Bà là nông dân ở Penjab, bà bị kết án tử hình vì uống nước ở giếng được cho là dành cho người hồi giáo. Việc hủy bỏ án tử hình của Tòa vì “kết án sai” đã tạo một làn sóng công phẫn nơi những người cực đoan và bạo động đã xảy ra ở đất nước chỉ muốn hành quyết bà từ lâu.

Cho đến bây giờ bà vẫn còn bị hăm dọa giết, bà Asia Bibi mong được tị nạn cho bà, chồng bà và các con gái của bà. Tổng thống Emmanuel Macron tiếp bà ngày 28 tháng 2 ở Điện Élysée, ông tuyên bố “sẵn sàng đón nhận gia đình bà.”

Sự hỗ trợ của các giám mục Pháp

Tháng 11 năm 2018, trong lần họp khoáng đại của Hội đồng Giám mục Pháp, các giám mục đã vui mừng khi nghe tin bà được Tòa tha bổng và bà được các nhà cầm quyền Pháp cũng như nước ngoài hỗ trợ. Trong bài diễn văn kết thúc cuộc họp, Đức Tổng Giám mục Georges Pontier, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp lúc đó tuyên bố: “Chúng tôi rất quan tâm đến tình trạng của bà Asia Bibi và chúng tôi hết lòng hỗ trợ về mặt thiêng liêng cho bà”.

Một vài ngày

17 – 11 – 2010: Đức Bênêđictô XVI kêu gọi trả tự do cho bà và đòi hỏi phải tôn trọng quyền căn bản của các tín hữu kitô ở đất hồi giáo.

15 – 4 – 2015: Trong buổi tiếp kiến chung của Đức Phanxicô, ngài đã gặp chồng của bà Asia Bibi.

Tháng 2 – 2018: Đức Phanxicô gặp riêng chồng và con gái của bà.

31 – 10 – 2018: Tòa án tối cao, tòa án cao nhất của Pakistan hủy án tử hình vị tội phạm thượng.

29 – 1 -2019: Tha bổng hoàn toàn, các người chống đối yêu cầu xét lại bản án.

Tháng 5 – 2019: Đến Canada.

28 – 2 – 2020: Tổng thống Emmanuel Macron gặp bà Asia Bibi ở Điện Elysée.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Bà Asia Bibi được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiếp ở Điện Élysée

Được tự do, bà Asia Bibi đã đoàn tụ với gia đình ở Canada

“Kết thúc vụ án của bà Asia Bibi là một chiến thắng cho tất cả người Pakistan”

Chứng từ can đảm của Asia Bibi dưới ngòi bút của nhà báo Anne-Isabelle Tollet