Các tiết lộ về ông Jean Vanier: “Đây là lúc phải nhìn thực tế trước mặt”

236

Các tiết lộ về ông Jean Vanier: “Đây là lúc phải nhìn thực tế trước mặt”

la-croix.com, Christophe Henning, 2020-02-22

Theo nữ tu Véronique Margron, chủ tịch Hội đồng Nam nữ tu sĩ Pháp (Corref) cho biết: “Việc cộng đoàn Arche đưa ra các tiết lộ về ông Jean Vanier ngày thứ bảy 22 tháng 2 là một hành động hữu ích. Chúng ta phải cần một thời gian để hiểu vì sao con người xuất sắc này lại có thể che giấu một khuôn mặt đen tối như vậy.”

Là Chủ tịch Hội đồng Nam nữ tu sĩ Pháp, sơ đã biết các kết quả của cuộc điều tra này. Sơ nghĩ gì?

Sơ Véronique Margron: Trước hết tôi muốn nhấn mạnh đến lòng can đảm của các phụ nữ đã dám đứng lên tố cáo hành vi lệch lạc của người được xem là hình ảnh biểu tượng cao cả của phúc âm. Và tôi chỉ biết buồn cho người phạm tội. Và cuối cùng là tôi ca ngợi lòng can đảm của cộng đoàn Arche Quốc tế trong công việc đi tìm sự thật và dấn thân của mình. Những gì được tiết lộ thật sốc nhưng không chối cãi được đây là công việc rất nghiêm túc và nhanh chóng của cộng đoàn Arche, từ các nguồn mà họ có thể tiếp cận. Nếu không chúng ta vẫn tiếp tục không biết đến cái gọi là “thần nghiệm tình dục” lệch lạc này của ông Jean Vanier. 

Các tiết lộ này có gây nguy hiểm cho cộng đoàn Jean Vanier không?

Đây là một cú đập vào tim không ai có thể phủ nhận. Nhưng dù vậy, tôi nghĩ cộng đoàn Arche có một lịch sử huy hoàng mà ngày qua ngày họ có thể viết tiếp tục từ rất nhiều nơi trên thế giới kể từ bây giờ. Điều tôi nghĩ cứu được cộng đoàn Arche là tổ chức của họ từ lâu đã không tùy thuộc vào ông Jean Vanier. Ông đã để cho người khác chăm lo, họ không phải là “con thiêng liêng” của ông theo nghĩa tôn giáo, họ mang trách nhiệm và gánh tương lai. Một sự tách rời thật tốt và cho đến hôm nay, không có gì cho thấy có thể lan truyền đến cộng đoàn Arche các lý thuyết về thần nghiệm lệch lạc của ông.

Chắc chắn ông có một ảnh hưởng sâu đậm về tình cảm hay thiêng liêng mà ngày nay cộng đoàn đau đớn cảm nhận. Nhưng những người làm việc cho cộng đoàn Arche – lãnh lương hay thiện nguyện đều có cấu trúc của hiệp hội, theo các thủ tục nghề nghiệp, không qua trung gian hình ảnh của người đỡ đầu. Hơn bao giờ hết cộng đoàn Arche cần thiện nguyện viên, cần ân nhân, tất cả những người làm việc cho cộng đoàn Arche ngày nay. Cộng đoàn cần lòng tin tưởng của mọi người. Tin tưởng nhưng mắt mở, không thoát tục, như tất cả mọi việc thuộc lãnh vực con người.

Làm thế nào để nhất quán các hành vi lệch lạc này với trực giác của cộng đoàn Arche?

Các nhà trách nhiệm cộng đoàn Arche đã bắt đầu công việc sự thật này, điều giúp họ – bất chấp sự kinh ngạc và khó hiểu –  là không phủ nhận. Đây là lúc nhìn thực tế trước mặt, không “thiêng liêng hóa.” Làm thế nào một cá tính như vậy, với tất cả mọi người ông là người xuất sắc lại có thể che giấu một khuôn mặt đen tối như vậy. Chúng ta đừng vội trả lời vì cần phải tiếp tục công việc đã làm. Càng nghiêm ngặt và rõ ràng thì cộng đoàn

càng có thể đứng dậy từ vực thẳm này và chúng ta càng có thể tiếp tục nâng đỡ các nơi tuyệt vời như thế này của tình nhân đạo, chắc chắn không phải là không có vấn đề. 

Ông Jean Vanier thành lập cộng đoàn Arche nhưng cũng tháp tùng và tạo cảm hứng cho rất nhiều người. Di sản thiêng liêng này còn để lại gì?

Chúng ta phải phân biệt tư tưởng của ông Jean Vanier và tương lai của cộng đoàn Arche. Những gì chúng ta biết bây giờ mang đến bóng tối nhiều hơn và rất nhiều câu hỏi về những gì ông nói và ông viết chưa có câu trả lời. Phải để thì giờ cho cho công việc của lịch sử, của tâm lý, đọc lại các bản văn dưới ánh sáng của những gì chúng ta biết ngày hôm nay. Phải cần thì giờ và bây giờ không phải là thời điểm. Rõ ràng là nói dối và loại thần nghiệm tình dục này là chuyện không thể chấp nhận và không thể chịu đựng. Chúng ta phải cẩn thận đừng dựng tượng.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Tiết lộ về ông Jean Vanier: Các giám mục Québec rụng rời

Arche cho thấy mặt tối của ông Jean Vanier

Các tiết lộ về ông Jean Vanier: “Chúng ta phải phân biệt giữa tin nhắn và người đưa tin”

 Jean Vanier, từ ánh sáng xuống vực thẳm

Những tiết lộ đau đớn về ông Jean Vanier