Những tiết lộ đau đớn về ông Jean Vanier

849

Những tiết lộ đau đớn về ông Jean Vanier

Tiết lộ đau đớn về các vụ lạm dụng tình dục của ông Jean Vanier, người sáng lập Arche, các cơ quan giúp người khuyết tật.

ici.radio-canada.ca, Thomas Gerbet và Alain Crevier, 2020-02-21 

“Mẹ Têrêxa” của những người bị thiểu năng trí tuệ có một gương mặt tối tăm. Ông Jean Vanier gần như được xem là “thánh”, ông đã nhận các tước hiệu cao quý nhất. Nhưng các tiết lộ của Radio-Canada đã làm mất uy tín cho công việc được quốc tế công nhận của ông. Các nhà lãnh đạo của cộng đoàn Arche Canada bày tỏ sự “không thể tin được và giận dữ” của họ.

“Quan hệ tình dục dưới ảnh hưởng”, các “quan hệ tình dục dưới cưỡng bức”… Báo cáo về tội phạm của Jean Vanier cho thấy đây là một nhân vật ngược với hình ảnh ‘thiên thần hộ thủ’ của những người dễ bị tổn thương.

Cuộc điều tra độc lập do chính cộng đoàn Arche Quốc tế làm. Cộng đoàn đã nhận bản báo cáo đáng lo ngại đầu tiên vào năm 2016, sau đó một lần nữa vào tháng 3 năm 2019, hai tháng trước khi ông Vanier qua đời.

Nhờ lời khai của các nạn nhân trong khoảng thời gian từ 1975 đến 2000, các nhà điều tra kết luận ông Jean Vanier đã quan hệ tình dục với ít nhất sáu phụ nữ trưởng thành và không bị khuyết tật.

Một số hoạt động tình dục này diễn ra trong khuôn khổ của tiến trình tháp tùng thiêng liêng. Nhiều phụ nữ cho biết họ dễ bị tổn thương vào thời điểm đó và ông Jean Vanier ý thức điều này.

Ông nói: “Không phải chúng ta, mà đó là Maria và Giêsu. Em được chọn. Em đặc biệt và đây là bí mật”.

Một nạn nhân của ông Jean Vanier được nêu lên trong báo cáo điều tra mô tả  hành vi lạm dụng mà ông Jean Vanier đã lợi dụng sự tin tưởng của các phụ nữ này. Ông dùng ảnh hưởng của mình để lợi dụng họ qua các quan hệ tình dục khác nhau.

Một trong các nạn nhân kể trong bản báo cáo, “tôi đã rất chấn động và rất dễ bị tổn thương vào thời điểm đó. Ông nói tôi đến sau (trong buổi tháp tùng thiêng liêng). Chúng tôi cầu nguyện, ông mời tôi đến gặp ông. Buổi gặp rất mật thiết, ông làm tất cả trừ đút vào.

Ông nói: “Nhưng Giêsu và tôi không phải là hai, nhưng chúng tôi là một. […] Chính Giêsu yêu em qua tôi.”

Trích dẫn trong bản báo cáo điều tra ‘Tháp tùng thiêng liêng’, một nạn nhân của ông Jean Vanier kể, buổi gặp gỡ được biến thành sờ soạng tình dục. […] Điều này kéo dài ba hoặc bốn năm, mỗi lần như thế tôi như bị tê cứng. […] Ông nói đây là nằm trong chương trình tháp tùng.

Báo cáo cũng tiết lộ, trong hàng chục năm ông Jean Vanier đã che giấu các hành vi lạm dụng tình dục khác của linh mục Dòng Đa Minh Thomas Philippe người đồng sáng lập cộng đoàn Arche và là cha linh hướng của ông: Jean Vanier biết về các hành vi tình dục và các lý thuyết lệch lạc của linh mục Thomas Philippe và chính ông đã thực hiện những chuyện này.

Một cuộc đời cống hiến cho những người dễ tổn thương nhất

Hình tài liệu Jean Vanier, trong cuộc biểu tình ủng hộ người khuyết tật, ở Pháp. Ảnh: Getty Images / Pierre Michaud / Gamma-Rapho

Ông Jean Vanier sinh năm 1928 ở Genève, Thụy Sĩ. Thân phụ của ông là Georges Vanier, cựu Toàn quyền Canada, người Québec đầu tiên giữ chức vụ này.

Ông sống phần lớn ở Pháp và năm 1964, ông thành lập các căn nhà cho các người bị thiểu năng trí tuệ vào thời mà đa số những người này phải bị nhốt trong các bệnh viện tâm thần.

Bây giờ các cộng đoàn Arche có mặt trên 38 nước và phục vụ cho hàng ngàn người khuyết tật. Tại Canada, có hơn ba mươi cộng đoàn trong tám tỉnh bang.

Năm 1970, ông thành lập một cộng đoàn có tên là Đức tin và Ánh sáng (Foi et Lumière) để giúp đỡ những người thiểu năng trí tuệ và gia đình họ. Hiện nay cơ quan này có 1500 cộng đoàn có mặt trong 83 nước.

Năm 1997, Đức Gioan-Phaolô II trao giải Phaolô VI cho ông. Năm 2015, ông nhận giải cao quý Templeton, giải đã được trao cho Mẹ Têrêxa, Đức Dalai Lama và Giám mục Desmond Tutu. Khi ông qua đời, Đức Phanxicô đã vinh danh ông. Ông cũng nhận các huy chương cao quý của tỉnh bang Québec, Canada và của nước Pháp.

Tiến sĩ triết lý, ông Jean Vanier dạy ở Đại học Toronto, Canada, ông là tác giả nhiều sách thiêng liêng. Tư tưởng của ông được một số giáo sư luân lý và văn hóa tôn giáo giảng dạy ở các trường học tỉnh bang Québec. Mười mấy trường công giáo ở tỉnh bang Ontario mang tên ông. 

Làn sóng chấn động ở cộng đoàn Arche Canada

Ông Louis Pilote, giám đốc quốc gia của cộng đoàn Arche Canada phản ứng: “Đây là điều xấu xa nhất mà chúng tôi có thể hình dung”, chi nhánh Canada là chi nhánh lớn thứ nhì của tổ chức cộng đoàn Arche, sau nước Pháp.

Ông Pilote tuyên bố ông bị “sốc và choáng váng” khi nghe tin về người mà ông quen biết cá nhân trong vòng 40 năm nay. Ông có cảm tưởng mình bị lừa trong những năm này.

Về phần bà Elisabeth Richard, giám đốc vùng của Cộng đoàn Arche Québec, bà cho biết: “Tôi đã mến và ngưỡng mộ ông. Tôi buồn vì chúng tôi đã mất tấm gương này. Tôi nghĩ cộng đoàn Arche đã bị phản bội bởi chính người sáng lập. […] Chúng tôi đứng trước một người cao cả. Bây giờ chúng tôi đứng trước một người với khía cạnh xấu nhất của họ”.

Cộng đoàn Arche đang tiếp xúc với các nhà hảo tâm của họ để thông báo về tình trạng hỗn loạn sắp tới và để có được sự hỗ trợ của họ qua tính minh bạch của cộng đoàn Arche trong tiến trình này.

Dù các luật sư khuyên chúng tôi nên nói ít nhất. Nhưng đó không phải là chọn lựa chúng tôi làm.

Bà Elisabeth Richard nói, “Tôi không nghi ngờ gì về tương lai của L’Arche.”

Cộng đoàn Arche Quốc tế cam kết củng cố tổ chức của mình để đảm bảo an toàn và hạnh phúc cho các thành viên và sẽ lượng định về mức độ phòng ngừa lạm dụng của mình.

Ông Jean Vanier qua đời tháng 5 năm 2019, thọ 90 tuổi.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Arche cho thấy mặt tối của ông Jean Vanier
Các tiết lộ về ông Jean Vanier: “Chúng ta phải phân biệt giữa tin nhắn và người đưa tin”
 Jean Vanier, từ ánh sáng xuống vực thẳm
Đức Phanxicô bày tỏ lòng biết ơn khi nghe tin ông Jean Vanier qua đời