Các tiết lộ về ông Jean Vanier: “Chúng ta phải phân biệt giữa tin nhắn và người đưa tin

522

Các tiết lộ về ông Jean Vanier: “Chúng ta phải phân biệt giữa tin nhắn và người đưa tin”

lepelerin.com, Agnès Chareton, 2020-2-22

Ông Jean de la Selle, một thành viên của L’Arche trong 48 năm, là “người lên tiếng báo động” khi ông giúp hai nạn nhân của linh mục Thomas Philippe để tố cáo các lạm dụng của linh mục năm 2014. Ông trả lời báo Le Pèlerin phản ứng của ông về các tiết lộ này.

Làm thế nào L’Arche đối diện với trận động đất này?

Tất cả phụ thuộc vào mức độ ngưỡng mộ của những người dành cho ông Vanier. Đối với những người muốn biến ông thành thánh, một hình tượng thì cú ngã sẽ rất đau. Nhưng với những người có khoảng cách hơn và biết nơi mỗi người đều có mặt tối, mặt sáng thì họ chỉ buồn. Ông Vanier đã thay đổi cái nhìn của chúng ta về người khuyết tật đến mức nó sẽ được giữ nguyên như vậy.

150 cộng đoàn L’Arche trên khắp thế giới sẽ tiếp tục sống. Hầu hết các thành viên của họ không biết hoặc ít biết về ông Jean Vanier.

Với những người kỳ cựu, họ sẽ cảm thấy mình bị phản bội, và do đó sẽ mất tinh thần, sẽ phải có một công việc tập thể để xem lại lịch sử của chúng ta, đúng là một công việc tang tóc. Toàn bộ thử thách sẽ là chúng ta có thành công hay không trong việc phân biệt giữa tin nhắn và người đưa tin.

Ông có nhận ra tính hai mặt của ông Vanier không?

Qua các triệu chứng, có, nhất là khi tôi làm việc trong vòng 11 năm về lịch sử thành lập L’Arche. Những người phi thường thường có một cá tính cực kỳ phức tạp. Một tu sĩ dòng Tên, bác sĩ tâm thần, nhà phân tâm học, tôi quen biết từ lâu nói, linh mục biết ông Jean Vanier, và nói ông Vanier như “đứa con nít… lớn.”

Chúng ta tất cả đều cần được yêu thương, nhưng ở ông Vanier, nhu cầu này vô cùng sâu đậm. Ông nuôi dưỡng một hình ảnh về mình làm cho ông trở thành người rất hấp dẫn. Tài ăn nói của ông đã làm cho ông thành người rất lôi cuốn. Điều có vẻ như ông ở trong kìm kẹp của linh mục Thomas Philippe. Nếu ông giải thoát được thì ông đã có thể bộc phát đi xin lỗi các nạn nhân, thú nhận mình biết các việc của linh mục Thomas làm. Nhưng ông đã không làm được việc này và vì thế ông chết với bí mật của mình.

Làm thế nào các vụ lạm dụng này có thể đến được như vậy?

Ông Jean Vanier là bạn của Đức Gioan-Phaolô II. Ngài đã xin ông điều khiển lần chuỗi Mân côi ở Lộ Đức với sự hiện diện của ngài năm 2004. Vì thế sổ địa chỉ của ông làm cho ông thành người không thể đụng đến được.

Bi kịch có thể đến từ đời sống ngoài công chúng của ông, ông ở ngoài mọi đánh giá, mọi nghi vấn, đặc biệt là với các giám mục. Ông không chịu trách nhiệm với bất cứ ai. Tiến trình của ông vừa đặc biệt vừa tự do, đã đặt ông vào tình huống nguy hiểm.

Nhưng điều khó hiểu – và đây là phạm vi công việc của các nhà thần học, mục tử, tâm lý học sẽ giúp cho nhiều người được hiểu rõ, đặc biệt là cho các nạn nhân của ông, và cả cho chúng ta để hiểu “làm thế nào cùng tồn tại nơi một người, vừa có các khía cạnh đen tối và mặt khác lại có khả năng phong phú phi thường này, bởi vì điều này là rõ ràng.

Cũng vậy, tư tưởng đặc biệt và chưa từng có của ông, một tư tưởng đã chạm vào quả tim con người sâu đậm nhất. Ở góc độ thiêng liêng này, điều này nhắc chúng ta nhớ đến câu chuyện của ông Môsê, Thánh Phêrô, Thánh Phaolô và nhiều người khác, những người bị tổn thương và đau khổ sâu đậm, những người Chúa chọn để giao sứ mạng và họ đã trả lời tiếng gọi của Ngài trong Kinh thánh, trong Giáo hội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Arche cho thấy mặt tối của ông Jean Vanier

Jean Vanier, từ ánh sáng xuống vực thẳm

Những tiết lộ đau đớn về ông Jean Vanier