Úc: Những người sống sót lạm dụng tình dục nói họ chết trước khi nhận tiền bồi thường

121

Úc: Những người sống sót lạm dụng tình dục nói họ chết trước khi nhận tiền bồi thường

Chương trình Khắc phục Hậu quả Quốc gia: Những người sống sót lạm dụng tình dục nói, nạn nhân sẽ chết trước khi nhận tiền bồi thường.

mobile.abc.net.au, Samantha Dawes, 2020-02-11

Ông Roy Janetzki và vợ là bà Rhonda chống Chương trình Khắc phục Hậu quả Quốc gia trước văn phòng của bà Bộ trưởng Anne Ruston ở Renmark, miền Nam Úc (ABC Riverland: Samantha Dawes)

Như thế là đã 18 tháng kể từ khi Chương trình Khắc phục Hậu quả Quốc gia đưa ra chương trình bồi thường cho các nạn nhân sống sót của các vụ lạm dụng tình dục trên trẻ em.

Các điểm chính:

Các nạn nhân nói, thời gian chờ đợi để nhận bồi thường thật “kinh hoàng.”

Bà Anne Ruston, Bộ trưởng Bộ Xã hội cho biết số lượng đơn đăng ký đã được phê duyệt gấp 4 lần trong 12 tháng đầu tiên của chương trình.

Nhiều tổ chức có trách nhiệm khắc phục vẫn chưa tham gia vào chương trình, điều này làm chậm trễ trong việc bồi thường cho nạn nhân. Các nạn nhân cho là “kinh hoàng”, một số người nói họ sẽ chết trước khi nhận bồi thường.

Ông Roy Janetzki, 74 tuổi, cho biết trong những năm tháng tuổi vị thành niên, ông sống trong bốn viện mồ côi, nơi ông bị các linh mục, các sư huynh bạo hành từ thể xác, tinh thần đến tình dục.

Ông cho biết sau khi đưa ra tên bốn trại mồ côi cho Ủy ban Hoàng gia điều tra về các bạo hành tình dục và nạp đơn xin bồi thường, ông đã chờ bốn tháng để hồ sơ của mình được đánh giá.

Sau đó, ông chờ hơn một năm để các trại mồ côi tham gia vào chương trình, trước khi nhận được tiền bồi thường.

Ông Roy Janetzki chống Chương trình Khắc phục Hậu quả Quốc gia, kêu gọi bồi thường nhanh chóng hơn (ABC Riverland: Samantha Dawes)

Ông Janetzki nói: “Tôi sống phập phồng như thế một thời gian dài và tôi không biết sẽ được gì.”

Sau đó ông đã nhận một số tiền mặt trong chương trình bồi thường. Ông nói: “Tiền này sẽ được dùng để trả tang lễ cho tôi.”

“Nạn nhân chết trước khi nhận tiền hoặc chết khi vừa nhận xong.”

“Chúng tôi ghét chờ đợi, nó làm cho chúng tôi tức giận”

Ông Janetzki ở trong số một nhóm nhỏ các nạn nhân sống sót của các vụ lạm dụng tụ họp trước văn phòng của bà Bộ trưởng bộ Xã hội liên bang Anne Ruston cuối tháng vừa qua.

Họ nhắc lại một loạt thay đổi đối với Chương trình Khắc phục Hậu quả Quốc gia kể cả việc trả tiền bồi thường nhanh nhất.

Nhóm được gọi là Mạng lưới chăm sóc người Úc (Care Leavers Australasia Network, CLAN) đại diện cho những người bị ngược đãi trong viện mồ côi, nhà trẻ em và các gia đình tiếp nhận.

Trong số họ có một người lớn tuổi (luật không cho tiết lộ danh tánh), ông cho biết khi còn nhỏ ông đã bị xô xuống đất hoặc bị đánh đằng sau đầu khi ông kể các câu chuyện khủng khiếp mà ông bị các linh mục hành hạ khi ông ở trong hai căn nhà dành cho trẻ em ở Tasmanie.

Ông xin bồi thường nhưng hồ sơ của ông đang giải quyết.

Ông nói: “Các viện mồ côi giữ giấy tờ nhưng họ không giao giấy tờ. Họ nói họ cần làm giấy tờ, tôi không biết khi nào họ sẽ làm xong hoặc việc bồi thường này sẽ chẳng khi nào xảy ra.”

Bà Leonie Sheedy, giám đốc điều hành chương trình CLAN xem việc này là kinh khủng. Bà tuyên bố: “Các chậm trễ làm họ bị tổn thương rất nhiều, tạo cho họ chấn thương thực sự, làm cho họ cảm thấy không ai chăm sóc mình”.

“Chúng tôi chờ đợi thức ăn, chúng tôi mong chờ tình yêu, chúng tôi chờ sự đánh đập ngừng lại. Chúng tôi ghét chờ. Chờ đợi làm chúng tôi tức giận.”

Một mô hình phức tạp và rắc rối

Bà Anne Ruston, Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Xã hội Liên bang thừa nhận cần phải cải thiện Chương trình khắc phục hậu quả quốc gia.

“Đây là một chương trình phức tạp và rắc rối hơn nhiều để bảo vệ, tôi nghĩ chưa ai có thể hình dung được.”

“Nhưng chúng tôi nhận ra, và với tư cách Bộ trưởng tôi nhận ra và tôi biết đã có các cải thiện. Hiện nay chúng tôi đang trong quá trình thực hiện một số cải tiến khá quan trọng để có thể xử lý các khiếu nại nhanh nhất có thể.”

Bà bộ trưởng cho biết việc xem xét Chương trình Khắc phục Hậu quả Quốc gia sẽ diễn ra vào tháng 7 năm nay, đánh dấu hai năm kể từ khi thành lập.

“Có những cải tiến đang được thực hiện và khi đến ngày 30 tháng 6, chúng tôi sẽ thêm vào các thay đổi nếu cần thiết.”

Vào tháng 7 năm ngoái, Phân bộ dịch vụ xã hội của Khối thịnh vượng chung tuyên bố, chỉ có 5% các đơn xin Chương trình Khắc phục Hậu quả Quốc gia được giải quyết.

Các thành viên của Mạng lưới chăm sóc người Úc trước văn phòng Chương trình Khắc phục Hậu quả Quốc gia của Bộ trưởng Anne Ruston à Renmark ở Australie-Méridionale (ABC Riverland: Samantha Dawes)

Vào thời đó có hơn 4000 hồ sơ được nhận nhưng Bộ chỉ trả 215 trường hợp.

Bà Bộ trưởng cho biết số lượng đơn đăng ký đã được phê duyệt gấp 4 lần trong 12 tháng đầu tiên của chương trình. Bà tuyên bố: “Chúng tôi đã xem hơn 1300 hồ sơ và hiện nay đã làm xong.”

“Chúng tôi không hình dung được sự phức tạp của một số lượng đơn như vậy.”

Bà cho biết gần đây bà đã tham dự một cuộc họp với các bộ trưởng Nhà nước và các vùng, họ đã đồng ý không thể chấp nhận các tổ chức có trách nhiệm khắc phục vẫn chưa tham gia chương trình này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Giáo phận Harrisburg, Pennsylvania xin phá sản vì các vụ lạm dụng tình dục