Giáo phận Harrisburg, Pennsylvania xin phá sản vì các vụ lạm dụng tình dục

280

Giáo phận Harrisburg, Pennsylvania xin phá sản vì các vụ lạm dụng tình dục

apnews.com, Marc Levy và Claudia Lauer, Harrisburg, Philadelphie, 2020-02-19

Đức Tổng Giám mục Ronald Gainer cử hành thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Saint Patrick, Harrisburg, bang Pennsylvania ngày 17 tháng 8 năm 2018. Hình AP / Matt Rourke

Ngày 19 tháng 2 – 2020, giáo phận Harrisburg nạp đơn xin phá sản sáu tháng sau khi giáo phận cho biết đã trả hàng triệu đô-la cho các nạn nhân bị các giáo sĩ lạm dụng tình dục trong quá khứ. Giáo phận Harrisburg là một trong ít nhất 20 giáo phận khắp nước Mỹ nạp đơn xin được bảo vệ qua hệ thống phá sản liên bang vì không thể trả tiền bồi thường cho các chủ nợ. Đó là giáo phận đầu tiên của tiểu bang Pennsylvania xin phá sản.

Tháng 8-2019, giáo phận tuyên bố đã trả cho 106 nạn nhân khoảng hơn 12 triệu đô-la để bồi thường cho các nạn nhân khi còn là trẻ em đã bị các giáo sĩ, phó tế và chủng sinh lạm dụng. Sáu người khác không chấp nhận đề nghị thanh toán của giáo phận.

Hồ sơ tại tòa án phá sản liên bang Harrisburg cho biết, giáo phận có thể phải “đối diện với khả năng có các người khiếu nại còn lại” và muốn tái tổ chức lại Điều luật phá sản 11 để cung cấp tiền cho các khiếu nại chưa được giải quyết và thực hiện sứ vụ của mình và các hoạt động khác.

Giáo phận khai với tòa họ có hơn 200 chủ nợ và các khoản nợ ước tính từ 50 đến 100 triệu đô la, với tài sản dưới 10 triệu đô la của họ. Giáo phận liệt kê các chủ nợ, bao gồm khoản vay 30 triệu đô-la từ Cơ quan tài chính phát triển kinh tế Pennsylvania và 12 ẩn danh được các luật sư đại diện.

Đức Tổng Giám mục Ronald Gainer dự trù có buổi họp báo chiều thứ tư 19 tháng 2.

Giáo phận Harrisburg phục vụ khoảng 250 000 giáo dân trong 89 giáo xứ của 15 quận. Theo luật sư Ben Andreozzi của giáo phận Harrisburg, việc nộp đơn có thể giúp bảo vệ giáo phận khỏi các khiếu nại bổ sung. Luật sư Ben Andreozzi đã giải quyết khoảng 20 hồ sơ chống giáo phận và có hai vụ kiện đang chờ xử lý, tất cả đều liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em. Luật sư Andreozzi cho biết: “Từ ngày giáo phận nộp đơn xin phá sản để hướng về tương lai, nếu ai chưa nạp đơn xin bồi thường trong hạn định này thì họ sẽ không được bồi thường.”

Giáo phận Harrisburg đã mở một chương trình thành lập tạm thời sau khi một báo cáo của bồi thẩm đoàn cáo buộc giáo phận và năm giáo phận khác ở Pennsylvania đã che đậy lạm dụng tình dục của hàng trăm trẻ em, phần lớn là ở thế kỷ vừa qua.

Rất nhiều nạn nhân trong danh sách của bồi thẩm đoàn bây giờ đã quá lớn tuổi để có thể kiện các giáo phận theo luật của Tiểu bang.

Năm ngoái Cơ quan Lập pháp của tiểu bang đã thực hiện một bước quan trọng trong việc sửa đổi hiến pháp nhà nước để cho các nạn nhân này có một cơ hội mới để kiện các kẻ lạm dụng và các tổ chức của họ đã che đậy họ.

Việc sửa đổi đề xuất một “lối ra” để các nhà lập pháp thông qua một lần nữa trong phiên họp lập pháp 2021-22 trước khi cần sự chấp thuận của cử tri trong một cuộc trưng cầu dân ý toàn tiểu bang.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp đã từ chối thay đổi luật tiểu bang để cho phép các vụ kiện này, như một số tiểu bang khác đã làm.

Luật sư Andreozzi tuyên bố, giáo phận có thể giải quyết các vụ kiện với chi phí thấp hơn khi khai phá sản trước khi bang Pennsylvania mở “lối ra” cho các vụ kiện.

Luật sư Andreozzi cho biết, chung chung khiếu nại lên bồi thẩm đoàn tại tòa án Tiểu bang đáng giá hơn là khoản tiền phải trả cho một nạn nhân đi kiện.

Luật sư Jeff Anderson ở bang Minneapolis đại diện cho hàng chục nạn nhân tuyên bố, việc nộp đơn xin phá sản có thể được sử dụng để che giấu tài sản hoặc bảo vệ giáo phận trong quá trình xác định trách nhiệm của họ đối với nạn nhân.

Luật sư Anderson nói thêm, việc nạp đơn xin phá sản cũng có thể giúp các giáo phận tránh bị ép buộc theo lệnh của tòa án tiết lộ các tài liệu hoặc lời khai về cách họ xử lý các trường hợp lạm dụng trong quá khứ.

Trước những năm 2000, khi các vụ lạm dụng tình dục ở Boston đưa ra ánh sáng, một số giám mục đã xin Vatican chấp thuận trước khi họ xin phá sản, nhưng chưa có một trường hợp nào sau đó.

Đối diện với nhiều kiện tụng của các vụ lạm dụng, kể cả một vụ kiện đòi bồi thường 130 triệu đô-la, tổng giáo phận Portland ở Oregon đã là giáo phận đầu tiên nạp đơn xin phá sản năm 2004. Tổng giáo phận đã chi trả 75 triệu đô-la cho các vụ lạm dụng này.

Theo nhóm BishopAccountability.org, có 22 giáo phận và các Dòng ở Mỹ, kể cả ở đảo Guam cũng đã nạp đơn xin phá sản. Một trong các giáo phận này, giáo phận St. Cloud ở Minnesota đã tuyên bố phá sản nhưng vẫn tiếp tục thương thuyết với các người tố cáo để tránh phá sản.

Bà Marie Reilly, giáo sư luật của Đại học bang Pennsylvania cho biết, tất cả các giáo phận công giáo và các Dòng đã nộp đơn xin phá sản ở Mỹ vẫn tiếp tục tồn tại và thực hành sứ mệnh của họ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: 210 triệu đôla bồi thường cho các nạn nhân các vụ lạm dụng tình dục ở giáo phận Minneapolis, nước Mỹ