Raymond Jaccard: Một linh mục hạnh phúc!

132

Raymond Jaccard: Một linh mục hạnh phúc!

france-catholique.fr, Antoine Bordier, 2020-01-27

Trong ẩn thất của mình gần Tu viện Đức Bà Hiệp nhất các Nữ tu Bêlem gần Aix-les Bains, linh mục Raymond Jaccard, 88 tuổi làm chứng cho ơn gọi linh mục và nét đẹp của đời sống độc thân.

Cha tiếp chúng tôi trong căn phòng nhỏ trát thạch cao vừa dùng làm văn phòng, vừa dùng làm nhà nguyện nhỏ. Cha luôn mang tràng hạt trên cổ với cây thánh giá thật to. Đây là cuộc sống hàng ngày của cha: lần chuỗi Mân côi, ba giờ chầu, giờ đọc kinh và thánh lễ. Sơ Massabielle ở bên cạnh cha săn sóc cho cha. Cha kể ơn gọi của mình: “Khi lên 8 tuổi, sau khi xưng tội, linh mục nói với tôi: ‘Tất cả tội của con đã được tha’, tôi nói với Chúa: các bạn của con không có ai để đi xưng tội. Chúa Giêsu nhìn tôi vừa cười vừa nói: ở nhà chúng tôi, chúng tôi cho tất cả, con sẽ là linh mục.”

“Chầu mỗi ngày là rất quan trọng”

Cha Raymon đi tu, anh của cha là Pierre chịu chức năm 1953 ở Besançon. Năm năm sau cha Raymond chịu chức. Hai anh em làm việc hết mình. Vài năm sau cha Raymond làm tuyên úy cho một trại cùi ở Douala, Cameroun. Năm 1971 Raymong xin anh Pierre qua giúp mình lo cho người cùi và hai anh em thực hiện các ca mổ đầu tiên, trước đó bệnh nhân chỉ được băng bó qua loa nên bệnh lan toàn thân. Trong vòng 40 năm, hai anh em săn sóc cho hàng ngàn bệnh nhân, Pierre lo chế tạo các chân giả. Raymond nói về mối liên hệ giữa anh mình, Chúa và ơn gọi: “Sự hiện diện của anh tôi là rất cần thiết. Linh mục cần người anh em để nương tựa, cần Chúa là lương thực thánh thiện. Và giữ giờ chầu hàng ngày là quan trọng.”

Chức tư tế và độc thân đi song song với nhau

Đây là bí mật cuộc sống của cha: chầu Thánh Thể! Còn về đời sống độc thân, cha trả lời không do dự: “Chức tư tế và đời sống độc thân đi song song với nhau. Chức tư tế là kết quả xuất phát từ Đức Chúa Thánh Thần và Mẹ Maria. Nếu tôi lập gia đình, tôi sẽ không thương tất cả các em bé mà Mẹ Maria đã cho tôi. Chúa Kitô là cho tất cả mọi người. Ngài cho tất cả, Ngài là tình yêu. Chức tư tế là ơn gọi, đó không phải là một nghề. Chính Chúa gọi chúng ta.”

Cha nói thêm: “Chúa đã ban cho chúng ta sức mạnh đáng kinh ngạc của Ngài: biến mẫu bánh nhỏ thành Nhiệm thể của Ngài, một giọt nước thêm vào rượu thành máu Thánh Ngài.”Chắc chắn tình yêu lớn nhất của cha Raymond: Chúa và các anh em của mình! Người mà cha đã hiến thân trọn vẹn. Cha kết luận: “Chúng ta hãy tin tưởng hoàn toàn vào Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Và thờ phượng Chúa Giêsu!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Hai anh em Linh mục Pierre và Raymond Jaccard, tổng cộng có 124 năm chức thánh và luôn vững lòng tin

Pierre và Raymond Jaccard: Hai anh em, một cuộc đời phục vụ cho người cùi

5 lời khuyên của hai anh em linh mục Jaccard để có một đời sống quên mình