Mẹ của Thánh Gioan-Bosco sắp được phong thánh?

781

 Mẹ của Thánh Gioan-Bosco sắp được phong thánh?

fraleteịaorg., Philip Kosloski, 2020-02-12

Bà Margaret Occhiena, mẹ của Thánh Gioan Bosco qua đời ngày 25 tháng 11 năm 1856, thọ 68 tuổi. Án phong thánh của ngài được mở ra năm 1995 và được Đức Benêđicto^ XVI phong “bậc đáng kinh”’ năm 2006. Qua việc giáo dục ba người con trai và qua việc giúp đỡ không điều kiện các việc của con mình, bà trở thành “Mẹ Margaret” của tất cả những người con được Thánh Gioan Bosco nuôi dạy, bà đã trở thành gương mẫu của giáo dục và của lòng dịu dàng.

Bà Margaret Occhiena sinh tại Ý năm 1788, lập gia đình năm 24 tuổi, bà có ba người con trai và chồng của bà sớm qua đời năm 1817. Bà không lập gia đình lại, bà dành hết cuộc đời mình để nuôi dạy ba người con, cho các con thấy đức tin công giáo của mình. Trong quyển sách xuất bản năm 1916, tác giả MS.. Pine mô tả đời sống và công việc của Thánh Gioan Bosco cho chúng ta thấy phong cách làm cha mẹ của ngài.

“Bà Margaret Bosco không nuôi dạy con cái trong dịu dàng và nhàn hạ. Mùa hè các con dậy trước khi mặt trời mọc, mùa đông dậy trước bình minh; từ nhỏ các con đã chăm chỉ làm việc đồng áng, giúp mẹ làm việc nhà, có một cuộc sống sốt sắng cầu nguyện, làm việc và vui chơi; ăn uống thì đạm bạc, đêm thì nằm ngủ trên sàn. Và sống theo cách này, Thánh Gioan Bosco đã rất sớm biết ăn năn, ngài lớn lên và làm cho tâm hồn người mẹ được ấm lòng nhờ lòng sốt mến, tinh tuyền và lòng bác ái đối với người nghèo của ngài”`.

Dù bà Margaret không biết chữ nhưng bà có một trí tuệ tuyệt vời, một tình yêu lớn lao đối với việc giáo dục mà bà biết truyền qua cho các con. Bà có một tinh thần cao đẹp và một bản tính mạnh rất hiếm có. Bà có tâm hồn thi sĩ vì từ các sự việc nhỏ hàng ngày, bà biết rút ra các điểm tương đồng có tính cách rất thiêng liêng, những điều này đã có ảnh hưởng sâu đậm và lâu dài trên con cái. Ảnh hưởng này rất lớn trên đời sống của Thánh Gioan Bosco, khi ngài nuôi dạy các em bé mồ côi ngài biết ngay các em cần một người mẹ. Nhớ lại tình mẫu tử của mẹ cho mình khi còn nhỏ, ngài cầu cứu đến bà.

Madre mia“, mẹ yêu quý, “con cần mẹ cho mấy đứa con trai khổ sở của con, một bà mẹ chăm sóc yêu thương chúng, một bà mẹ lo quán xuyến việc trong ngoài. Mẹ ơi, phải chi con mang được tài sản quý nhất đời con là mẹ đến Turin cho các con của con!”

Bà Margaret chấp nhận ‘sứ vụ cao cả này và bà đã có một cuộc sống trọn hảo ở Nhà nguyện Oratoire, bà giúp con mình trong tất cả các việc Thánh Gioan Bosco cần. “Bà Margaret giặt ủi áo quần, may vá, nấu ăn, quét nhà, làm tất cả các việc từ trong ra ngoài, trồng rau, nuôi gà, nuôi thỏ. Bà không bao giờ ở không. ‘Mẹ Margaret được mọi người yêu mến và bà được các em giúp đỡ, phụ bà một tay trong công việc nên đã làm cho bà được an ui”.

Ngoài các công việc nội trợ, sự hiện diện an ủi và tình mẫu tử của bà với tất cả các em, bà tiếp tục hướng dẫn con mình với ơn khôn ngoan dịu dàng của bà.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Các bài về Thánh Gioan Bosco

Mừng lễ Thánh Gioan Bốt-cô