Mừng lễ Thánh Gioan Bosco

457

Mừng lễ Thánh Gioan Bosco

aciprensa.com, Ban biên tập, 2020-01-31

Hôm nay 31 – 1, chúng ta mừng lễ thánh Gioan Bosco, người cha, người thầy của tuổi trẻ, nhà sáng lập Gia đình Salê, người được Đức Gioan-Phaolô II tuyên bố là “người cha và người thầy của tuổi trẻ”.

Khi còn trẻ Thánh Gioan Bosco đã viết: “Tôi chỉ có một mong ước trong đời: Các em được hạnh phúc trong lúc sống và trong đời sống vĩnh cửu”.

Thánh Gioan Bosco sinh ngày 16 tháng 8 năm 1815 tại Becchi, Castelnuovo, Piemont, nước Ý. Khi lên hai tuổi, cha của ngài qua đời, ngài được mẹ là bà Margarita Occhiena “Tôi tớ Chúa” nuôi ba anh em, bà là người nghèo và không được đi học.

Lên 9 tuổi, Gioan Bosco mơ một giấc mơ tiên tri, Gioan Bốt-cô thấy vô số trẻ em đánh nhau và nói phạm thượng. Ngài cố gắng làm cho các em im bằng nắm tay của mình, nhưng Chúa Giêsu hiện ra và nói Gioan Bosco phải thắng các em bé này bằng sự hiền lành đức và bác ái của mình. Và Chúa Kitô cũng nói cho Gioan Bosco biết, quan thầy của ngài là Đức Trinh Nữ Maria.

Sau đó, Mẹ Thiên Chúa nói Gioan Bosco hãy nhìn các em bé trai này và Gioan Bosco thấy rất nhiều con vật sau này trở thành các con cừu hiền lành. Cuối cùng, Đức Trinh Nữ đã nói cho Gioan Bosco nghe những lời đáng nhớ: “Với thời gian, con sẽ hiểu tất cả”.

Dần dần, Gioan Bosco thích học hành và mong muốn làm linh mục để hướng dẫn các em bé nhỏ nhất. Tuy nhiên để đạt được mục đích, Gioan Bosco phải rời nhà và làm nhiều nghề khác nhau để sau này có thể dạy lại cho các đứa con trai của mình để chúng có thể tự sinh nhai.

Gioan Bốt-cô vào chủng viện Chieri và gặp Linh mục San José Cafasso, tuyên úy nhà tù, người chỉ cho Gioan Bosco thấy các nhà tù, các thành phố ổ chuột nơi có các em bé trai sống thiếu thốn. Năm 1841 Gioan Bosco chịu chức và từ đó ngài tìm cách để các em bé trai tránh lầm lạc trong các con đường xấu, rồi ngài mở nhà nguyện Salê mà ngay từ đầu đã quy tụ hàng trăm thanh thiếu niên.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Lời cầu nguyện với Thánh Gioan Bosco của một thầy giáo

Don Bosco: “Xin quý vị nhớ, quỷ sợ những người hạnh phúc!”

Tầm quan trọng của Thánh Gioan Bosco trong linh đạo và mục vụ của Đức Phanxicô