Nhà tiếp nhận: các gia đình làm sứ mạng trong giáo phận của mình 

123

Nhà tiếp nhận: các gia đình làm sứ mạng trong giáo phận của mình 

fr.aleteia.org, Marguerite Pradère, 2020-02-04

Thánh lễ khánh thành Nhà tiếp nhận của nhà thờ Thánh Phanxicô Salê, giáo phận Nanterre, nước Pháp.P.RAZZO/CIRIC 

Ở Pháp, các căn nhà tiếp nhận giáo xứ phát triển rất nhiều trong nhiều giáo phận. Các cặp vợ chồng hay các gia đình sống từ ba đến năm năm trong các căn nhà này để phục vụ giáo xứ và cộng đoàn địa phương.

Sứ mạng nhà tiếp nhận đã có trong giáo phận Nanterre từ năm 1987. Mỗi năm có khoảng mười mấy cặp vợ chồng được giám mục mời đến sống trong nhà xứ, trong một cơ sở tuyên úy công cộng hay trong căn nhà của Giáo hội với thời hạn từ 3 đến 5 năm.

Vợ chồng mới cưới và là sinh viên y khoa, anh Jacques và cô Blanches Thès tìm một sinh hoạt của Giáo hội để dấn thân. Họ chú ý đến thông báo trên tờ sinh hoạt giáo xứ tìm ơn gọi cho trung tâm tiếp nhận. Nhưng khi giáo phận hỏi họ có bị phiền không nếu phải dọn nhà thì họ chưng hửng. Cô Blanche giải thích: “Đây không phải là cách chúng tôi hiểu dấn thân! Nhưng chúng tôi nghĩ Thần Khí có ý gì đó để nói với chúng tôi!” Giữa hai lịch trình gác ở bệnh viện, giữa hai luận án phải viết và em bé thứ nhì sắp ra đời, hai vợ chồng phải trả lời với giáo phận là chưa đến lúc. “Chúng tôi cảm thấy đây đúng là con đường phân định và con đường tự do”.

Chúng tôi có hai lựa chọn: hoặc chùn bước hoặc tin tưởng vào Chúa

Tuy nhiên qua lời cầu nguyện, họ nhanh chóng cảm thấy đây đúng là Chúa gọi họ. Một năm sau, họ tiếp xúc với giáo phận. Anh Jacques và cô Blanche giải thích: “Và chúng tôi mơ được rời Boulogne!” Khi bà Véronique Goubert, đại diện của giáo phận phụ trách chương trình sứ mạng giáo dân gọi họ và đề nghị với họ nhà tiếp nhận Thánh Phanxicô Salê… ở Boulogne thì đúng là họ thất vọng. “Chúng tôi có hai lựa chọn: hoặc chùn bước hoặc tin tưởng vào Chúa”. Họ bắt tay vào sứ mạng hai năm rưỡi trước đây khi đứa con thứ nhì ra đời và luận án của họ tiến triển tốt.

“Sứ mạng đã thay đổi đời sống vợ chồng và đời sống gia đình của chúng tôi. Trước đây các vấn đề hậu cần, chỗ ăn chỗ ở chiếm hết tâm trí chúng tôi. Bây giờ chúng tôi tập trung vào sứ mạng, và như thế là cho Chúa Kitô và cho gia đình”. 

Sự hiện diện của Chúa Kitô trong sứ vụ và trong gặp gỡ 

Nhà tiếp nhận Thánh Phanxicô Salê ở Boulogne là một trong bốn nhà của giáo phận Nanterre. Nhà gồm hai cực: nhà của các gia đình và nhà của niên trưởng. Bổ sung cho các giáo xứ “khởi đi từ các bí tích để đến với giáo dân”, anh Jacques và cô Blanche Thès giải thích: “Ơn gọi xuất phát từ sự nhạy cảm của tâm hồn, từ đó đưa họ đến với bí tích”. Chương trình có đủ các sinh hoạt để có thể đến với mọi người, từ mát-xa cho bà mẹ và em bé, tiến trình Gia-kêu, chia sẻ các bữa ăn, gặp gỡ liên tôn giáo, chương trình hướng dẫn cho con bú, chương trình “gia đình tự nhiên của tôi” cho đến nhóm các ông bà nội ngoại…

Cô Blanche Thès giải thích: “Trước đây nhà thờ là trọng tâm đời sống của ngôi làng. Bây giờ đây là vai trò của nhà tiếp nhận”. Theo giám mục Matthieu Rougé, vai trò này không thể thực hiện nếu không có sự hiện diện của gia đình kitô sống ở đó và hỗ trợ cho nơi này, cùng cầu nguyện với con cái mình: “Và cũng để làm thuận lợi mối liên kết giữa mọi người trong khu phố, nhất là qua việc tham gia với các trường công trong khu vực”.

Có ba mươi nhà tiếp nhận ở giáo phận Nanterre

Giống như gia đình Thès, khoảng ba mươi căn nhà tiếp nhận của giáo phận Nanterre đã nhận mục vụ của giám mục Matthieu Rougé để sống tại nhà xứ, tại một cơ sở tuyên úy hay nhà của nhà thờ để làm chứng cho đời sống vợ chồng, tích cực tham gia vào đời sống cộng đồng kitô giáo và chăm sóc nơi này.

Đối với đa số những người được gửi đến các giáo xứ, ơn gọi của họ là hỗ trợ cộng đồng trong tương quan với cha xứ và với nhóm sinh hoạt mục vụ mà họ là thành viên, bằng cách quan tâm đến người khác và làm chứng cho đức tin của mình trong môi trường mình sống.

Anh Frédéric Guérif và cô Camille giải thích: “Công việc hàng ngày của chúng tôi là mở cửa, đóng cửa nhà thờ, một phần trong tuần, nhưng nhất là sống tại chỗ và làm cho nơi này được sống. Nhiệm vụ của chúng tôi là lắng nghe từng người và phụ việc cho cha xứ. Công việc mang lại hạnh phúc cho chúng tôi rất nhiều, niềm vui vô biên qua các cuộc gặp gỡ hay chia sẻ, nhìn các em lớn lên trong khu phố. Đây là sứ mạng nên được sống vài năm trong đời sống hôn nhân để có một độ lùi, để có thể chia sẻ mọi thứ trong các tình huống tế nhị hơn. Chúng tôi khám phá một Giáo hội khác, với các điều phong phú cũng như nỗi buồn của nó và biết được hoàn cảnh sống của những người sống một mình và cô độc”, anh Frédéric Guérif và cô Camille đã sống ở giáo xứ Thánh Lucia Issy-les-Moulineaux được bốn năm.

Và sau đó?

Anh Jacques và cô Blanche Thès cho biết: “Ở cương vị những người sống trong nhà tiếp nhận, chúng tôi có nhiệm vụ đến với người khác. Khi kết thúc nhiệm vụ, chúng tôi phải dám tiếp tục sống tiến trình này. Đây đúng là một bàn đạp để bắt đầu đời sống tín hữu kitô”.

Marta An Nguyễn dịch

Sinh hoạt của căn nhà tiếp nhận ở giáo phận Nanterre, nước Pháp.