Ba đặc điểm của những người thực sự biết lắng nghe 

1144

 Ba đặc điểm của những người thực sự biết lắng nghe

 

fr.aleteia.org, Dolors Massot, 2020-01-20

Bạn có thực sự lắng nghe bạn bè khi họ tâm sự với bạn không? Nói chuyện là một phần rất quan trọng trong mối quan hệ của chúng ta với người khác. Nhờ có họ, chúng ta xóa tan được nghi ngờ, chúng ta phát triển được tình bạn, chúng ta khám phá được các cách khác nhau để nhìn cuộc sống. Tuy nhiên, không dễ để tìm thấy một người thực sự lắng nghe, một người bạn mà chúng ta có thể tin tưởng và người chúng ta có thể tâm sự khi chúng ta trải qua một tình huống khó khăn mà chúng ta không thể giải quyết một mình.

Không phải lúc nào tất cả các cuộc nói chuyện đều có lợi. Một cách chung chung, chúng ta có xu hướng nói nhiều và nghe ít. Nhưng lắng nghe là một hình thức thể hiện tình yêu: chúng ta tìm điều tốt đẹp nơi người khác. Làm thế nào để bạn biết mình là người biết lắng nghe trong mục đích duy nhất là tìm kiếm lợi ích nơi họ? Đây là ba đặc tính của người biết lắng nghe.

  1. Không kiểm soát

Người biết lắng nghe thật sự không muốn có nhiều thông tin hơn mức cần thiết để giải quyết tình huống đang có vấn đề. Vì người đối thoại với họ đang cần nói, họ không thừa dịp này để tâm sự vì không liên quan đến. Họ không tìm cách xen vào việc người khác. 

  1. Không phán xét

Người biết lắng nghe thường đồng hành với người đối diện và tỏ ra mình  đồng cảm bằng cách đặt mình ở địa vị người kia. Người này không cần nghe những gì họ nói hay họ làm là tốt hay xấu (trừ khi họ muốn mình khen họ)

 

3. Không dạy đời

Mục đích chính là “không dạy đời”. Và nhất là không dạy các chuyện đã có bài bản. Mỗi tâm hồn là duy nhất và cần phương tiện trị liệu duy nhất.

Cuộc nói chuyện không phải là lúc để mình làm nổi bật kinh nghiệm hoặc kiến thức của mình. Thường thường, người thổ lộ tâm tình với chúng ta chỉ mong được chia sẻ nỗi đau hay mối bận tâm của họ, mà không muốn phải nghe những gì họ “phải làm”. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là họ không muốn nghe chúng ta khuyên.

Marta An Nguyễn dịch

 Xin đọc thêm: Bạn có thật sự biết lắng nghe người khác không?