Báo L’Osservatore Romano: Nói về tình dục với một ngôn ngữ mới

248

Báo L’Osservatore Romano: Nói về tình dục với một ngôn ngữ mới

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2020-01-31

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư hàng tuần tại Hội trường Phaolô VI , 29-1-2020 

Các tu sĩ thánh hiến đặt lại vấn đề

Nữ tu Marta Rodriguez trong bài viết của mình ở số tháng 2-2020 phụ trương hàng tháng Phụ nữ, Giáo hội, Thế giới của nhật báo L’Osservatore Romano cho biết, để nói về tình dục cho các người trẻ ngày nay, chúng ta phải nói rõ ràng và xác thực, các tu sĩ thánh hiến phải đặt lại vấn đề và chấp nhận một ngôn ngữ mới.

Theo sơ Marta Rodriguez: “Đây là một thách thức rất lớn vì chính các vấn đề này đã làm các bạn trẻ xa Giáo hội, các bạn trẻ cảm thấy mình bị phán xét, hiểu lầm và không được lắng nghe”.

Sơ nhận xét: “Đời sống thánh hiến không phải lúc nào cũng đáp ứng cụ thể các mối quan tâm của họ, ngoài một vài ngoại lệ đáng khích lệ”. Và sơ mời gọi “một chuyển đổi mục vụ sâu đậm” mà sơ tổng hợp trong ba điểm.

Điểm thứ nhất: “Là chứng nhân tin cậy”. Sơ nhấn mạnh: “Các bạn trẻ đi tìm một lời nói xuất phát từ cuộc sống chứ không từ nghiên cứu”, sơ lấy làm tiếc các tu sĩ thánh hiến thường là những “người mù chữ” về cảm xúc, không thể diễn tả tình trạng xúc cảm của mình, họ thường xử lý tình cảm của họ theo các mô hình kiểm soát, thậm chí còn đè nén nó, hoặc họ thiếu tự do để sống các mối quan hệ tình bạn, nhất là với người khác phái”.

Sơ tin: “Nếu chúng ta không phải là những người đầu tiên học để chuyển toàn sức mạnh chiều kích tình dục và cảm xúc trong bản sắc riêng của mình, thì chúng ta không có thẩm quyền để nói một lời nào về tình yêu và tình dục cho bất cứ ai.” Đây là việc phải biết “đi vào trong mật thiết, qua việc tìm hiểu các lãnh vực dễ tổn thương nhất của chúng ta, để Chúa và người khác gặp chúng ta ở đó”.

Điểm thứ hai, sơ Marta Rodriguez mời gọi các tu sĩ thánh hiến trải nghiệm kinh nghiệm chữa lành riêng của mình để gặp các bạn trẻ trong “mong manh cảm xúc” của họ, “bắt nguồn từ sự khó khăn của người trẻ khi họ phải quyết định các chọn lựa dứt khoát trong đời, họ sợ dấn thân và sâu đậm hơn, họ thiếu ý thức họ là những người đáng yêu.”

Điểm cuối cùng, sơ khuyên chúng ta phải “học cách đặt câu hỏi”, có nghĩa là “đừng vướng mắc vào việc đưa ra các câu trả lời có sẵn, chúng ta phải học cách đặt câu hỏi để hướng dẫn các bạn trẻ trong tiến trình đi tìm con đường riêng của họ. Theo một cách nào đó, là phải đi lui và dám chấp nhận để người khác được tự do, đó là con đường duy nhất để thực sự được phát triển”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch