Kobe Bryant, khi một linh mục đến giúp đỡ một siêu sao

565

Kobe Bryant, khi một linh mục đến giúp đỡ một siêu sao

fr.aleteia.org, Philip Kosloski, 2016-04-18

Ngày chúa nhật 26 tháng 1, cầu thủ Kobe Bryant (41 tuổi), một trong các ngôi sao bóng rổ lớn nhất của mọi thời, cùng với con gái Gianna (13 tuổi) qua đời trong một tai nạn trực thăng ở Calabasas, vùng Los Angeles.

Xin mời quý độc giả đọc chứng từ đức tin của ông, bài phỏng vấn vào tháng 4 năm 2016.

Ông là cầu thủ nổi tiếng với các thành tích không ai bằng nhưng ít ai biết đức tin công giáo đã giúp ông vượt qua được một trong các giai đoạn đen tối của cuộc đời ông. 

Thử thách đau đớn

Cầu thủ Kobe Bryant người gốc Philadelphia, được nuôi dạy trong một gia đình công giáo, khi còn nhỏ ông đã sống một thời gian ở Ý. Khi 17 tuổi, ông được giải nhà nghề Mỹ NBA chiêu mộ. Ông kết hôn với bà Vanessa Laine ở nhà thờ công giáo St. Edward ở California. Hai năm sau họ có đứa con đầu tiên. Bryant ở đỉnh cao sự nghiệp, không có gì ngăn bước tiến phi thường của ông. Chỉ sau đó, ông đã phạm sai lầm trong đời ông.

Năm 2003, Kobe Bryant bị buộc tội hiếp dâm. Ông thú nhận có quan hệ tình dục với cô gái nhưng phủ nhận việc hiếp dâm. Tòa dỡ bỏ các cáo buộc chống Kobe, nhưng cô gái kiện ông ra tòa hình sự. Việc được giải quyết trong thỏa thuận ngoài tòa. Ông xin lỗi công khai và tỏ ra xấu hổ. 

Quay về với đức tin

Vụ này mang lại nhiều hệ quả: nhiều nhà tài trợ rút hợp đồng, danh tiếng của ông bị ảnh hưởng. Năm 2011, vợ ông đòi ly dị. Khi ông ở dưới đáy vực, ông quay trở lại với đức tin công giáo. Năm 2015, ông có cuộc phỏng vấn với báo GQ, ông giải thích:

“Tôi là người công giáo, tôi lớn lên trong một gia đình công giáo, các con tôi theo đạo công giáo. Sự giúp đỡ duy nhất của tôi trong giai đoạn đó là tôi nói chuyện với một linh mục. Cũng khá buồn cười: linh mục nhìn tôi, cha hỏi: ‘Con có làm chuyện đó?’, tôi trả lời: ‘Dĩ nhiên là không’. Rồi cha nói với tôi ‘Con có luật sư giỏi không?’, tôi trả lời ‘Con có, ông ấy là luật sư hạng nhất’. Khi đó cha giải thích cho tôi: ‘Hãy để chuyện này qua đi. Con nghĩ đến chuyện khác. Chúa sẽ không cho con cái gì vượt quá sức của con và bây giờ tất cả ở trong bàn tay của Chúa. Con không thể làm gì. Hãy để nó qua đi.’ Đối với tôi, buổi nói chuyện này là một bước ngoặt.” 

Tận tâm lo cho người vô gia cư

Sau vài năm khó khăn với vợ, hai vợ chồng giải hòa với nhau và quyết định ở lại với nhau. Họ thành lập Hội Gia đình Kobe và Vanessa Bryant (KVBFF). Cơ quan từ thiện này giúp các người trẻ trong hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, đặc biệt những người vô gia cư. Nói về việc dấn thân của ông năm 2013, câu trả lời của Kobe Bryant hẳn làm Đức Phanxicô hài lòng:

“Tôi sắp kết thúc sự nghiệp của mình và ‘tôi không muốn chỉ nói, tôi có một sự nghiệp phi thường vì tôi thắng nhiều giải và tôi ghi điểm nhiều nhất có thể.’ Không, phải làm một cái gì khác nhờ các thành công này. Những người vô gia cư thường bị bỏ quên và người ta thường dễ dàng lên án những người này, ‘họ đã quyết định sai, đó là lỗi của họ’. Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều phạm lỗi lầm. Khoanh tay đứng nhìn hay rửa tay… đều không tốt.”

Trong tất cả các thử thách ông đã trải qua, có lẽ ngay cả trong cách ông đương đầu với nó, Kobe Bryant nhận thức vinh quang và tài sản không là gì so với tầm quan trọng của gia đình và đức tin. Khi ông bị tất cả mọi người bỏ rơi, Giáo hội công giáo luôn có mặt với ông.

Huyền thoại của NBA và của đội All-Stars, ngay cả các siêu sao cũng cần sự hỗ trợ cơ bản của đức tin và một linh mục tốt để hướng dẫn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch