Kiêu ngạo, sao lố bịch thế!

197

Kiêu ngạo, sao lố bịch thế!

croire.la-croix.com, Sophie de Villeneuve, 2019-10-29

“Kiêu ngạo, sao lố bịch thế!” Cứ nghĩ đến Con Thiên Chúa khiêm nhường xuống thế trong máng cỏ hang lừa, vì sao chúng ta không bắt chước như thế. Bài suy niệm của giám mục Hélder Câmara (1909-1999) về tính đơn sơ.

Máng cỏ hang lừa là hình ảnh tương phản với tính kiêu ngạo, huyênh hoang, phù phiếm. Có những người không thể leo lên một bước vì họ nghĩ họ đã ở đỉnh cao nhất rồi!

Tính kiêu ngạo thật lố bịch. Khi tính kiêu ngạo xâm chiếm người nào thì người đó tự khen mình, tự cho mình có một trí thông minh hiếm có, một văn hóa không ai bằng, họ như con công xòe cánh…

Ai mà không biết khi con công xòe cánh thì chỉ nên nhìn đàng trước, vì nhìn từ đàng sau thì thật thê thảm!

Cho đến giờ này, tất cả những người có giá trị lớn mà tôi gặp trên đường đời họ thật đơn giản đến phải cảm động.

Lòng khiêm nhường gắn liền với sự thật. Nếu ai thông minh mà không khiêm nhường thì đủ để cho chúng ta thấy người đó không thông minh. Sẽ không hợp lý cho người có được mặt trời trong đầu!

Thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu khi nhận lệnh bề trên viết tiểu sử đời mình, đã đơn sơ nói, sơ sẽ không ngần ngại kể lại các khía cạnh tích cực và tốt đẹp mà sơ tìm thấy ở chính mình. Theo sơ, đó là để vinh danh Đấng Tạo Dựng và Cha của mình, bởi vì chúng ta nhận được những gì là tốt lành, tích cực, vững chắc là chúng ta nhận được từ Chúa.

Và Thánh Têrêxa nói một cách đơn sơ đáng nể, nếu một cây hoa hồng phải viết đời của nó thì nó không thể che giấu, bông hoa của nó là đẹp, hương hoa của nó là thơm. Nhưng chúng ta cũng đừng quên tất cả đều đến từ Chúa và do bàn tay chăm sóc của con người.

Vậy bản tổng kết tính khiêm tốn của chúng ta là gì?

Chúng ta có cho mình vượt trội và hơn người khác không? Tính kiêu ngạo của chúng ta có đến từ diện mạo đẹp đẽ bên ngoài của chúng ta không? Chúng ta có tin chắc về trí thông minh, về văn hóa của mình không? Về sự thiện cảm, về uy tín, về sự thánh thiện của chúng ta không?

Chúng ta có muốn mọi người tôn trọng chúng ta, tôn vinh chúng ta, hoan nghênh chúng ta không?

Chúng ta có ác cảm với những người không khuất phục trước công trạng của chúng ta, những công trạng có thật hay hoang tưởng, thực tế hay tưởng tượng không?

Chúng ta hãy lặp lại nhiều lần, không cần nói lên cũng được: “Lạy Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường, xin cho tâm hồn con cũng được như vậy.”

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Linh mục Olivier Turbat: “Thuốc giải độc cho bệnh kiêu ngạo là buông bỏ trong tin tưởng ”