Bà Anne-Sylvie Vernier: Tất cả đều là giáo lý viên!

259
Bà Anne-Sylvie Vernier: Tất cả đều là giáo lý viên!
lavie.fr, Julie Quaillet , 2019-12-11
Bà Anne-Sylvie Vernier, 41 tuổi, kỹ sư thực phẩm nông nghiệp, mẹ của năm người con, bà phụ trách ban giáo lý của giáo phận Rennes. Bà giữ nhiệm vụ này một cách tình cờ cách đây bảy năm. Từ đó bà tận dụng tất cả tài năng của mình để tháp tùng các trẻ em ở vùng Bretagne trong đức tin.
Chúng ta có thể làm gì tốt hơn để chiêm ngắm Chúa trong đời sống hàng ngày? Bạn biết đó, trong đời sống hàng ngày, chỉ cần mở mắt nhìn chung quanh mình. Đây là một phần trong sứ mạng của tôi: tìm ra các phép lạ nho nhỏ và tìm cách chia sẻ chúng với các giáo xứ trong lãnh vực phục vụ của tôi. Tôi giữ trách vụ lo cho ban giáo lý trong giáo phận Rennes. Tôi là chị cả trong gia đình có năm anh chị em và được may mắn lớn lên trong gia đình có đạo. Tuổi trẻ của tôi lớn lên với các sinh hoạt hướng đạo, đời sống giáo xứ và thảo luận với anh chị em trong nhà. Tôi là kỹ sư nông nghiệp. Sau khi sinh đứa con đầu tiên ở Rennes, tôi bị mất việc. Kế tiếp tôi có thêm bốn đứa con và bận bịu với gia đình, tôi không có nhiều thì giờ để suy nghĩ đến công việc, nhưng rồi một lúc tôi cũng phải nghĩ đến nó.
Tôi giữ trong đầu kinh nghiệm với đứa con đầu lòng: tôi không muốn về nhà lúc 7 giờ tối, chỉ đủ thì giờ để cho con ngủ mà không sống với các con trong những năm đầu đời của chúng. Tôi nghe kinh nghiệm của các cô bạn, họ muốn có sự thăng bằng trong đời sống nghề nghiệp và gia đình, nhưng khó để có. Tôi nhìn chung quanh, vì sao mình lại không đi học? Điều tôi thích là dạy trẻ em: tìm cách nào để mang các giá trị tốt đến cho các em, khơi dậy ý thức các em một cách nào đó theo tuổi. Tôi khơi dậy đức tin cho các em trong giáo xứ của tôi ở Bruz, vùng ngoại ô Rennes. Trước khi nghỉ hè, cùng với cha xứ, chúng tôi xem lại năm vừa qua, chúng tôi nêu ra bối cảnh tương lai, và khi ra về, cha nói với tôi: “Thật ra, chúng ta có thể có những chuyện mới cho mùa tựu trường sắp tới, vì nhân viên phụ trách khơi dậy đức tin ở địa phận sắp đi.” Vậy ha! Tôi không biết là giáo phận có một công việc như vậy để giúp những người như tôi! Nhưng điều tôi quan tâm là muốn biết ai là người nghiên cứu cách dạy để trao truyền đức tin.

Tôi không là thần học gia, không là kinh thánh gia, tôi chỉ là một tín hữu tha thiết với giáo xứ của mình.

Cả tuần, đầu óc tôi cứ lởn vởn với tin này, tôi không cách nào làm cho nó ra khỏi đầu. Thêm nữa tôi không thể nào tin công việc này lại được trả lương! Trong một lần tôi viết cho cha xứ về một chủ đề khác, tôi viết thêm tái bút: “Tôi cũng muốn biết công việc này và gặp gỡ nhóm này.” Cha nói tôi tiếp xúc với người trách nhiệm việc này ở giáo phận mà cha biết, còn tôi thì lúc đó không biết gì. Vậy mà khi nhắc đến tên cha, tôi đã có một dịp may tuyệt vời! Như thế cách đây bảy năm, tôi bắt đầu lo cho các em nhỏ, năm nay là năm thứ hai tôi lo giáo lý cho giáo phận ở “lâu đài” này, ở đây chúng tôi gọi tòa nhà tuyệt đẹp nhìn xuống thành phố này là lâu đài, đây là trụ sở của chủng viện Saint-Yves và của tất cả các văn phòng của giáo phận.
Tôi không là thần học gia, không là kinh thánh gia, tôi chỉ là một tín hữu tha thiết với giáo xứ của mình. Kỹ năng của tôi chủ yếu trong những gì tôi có được qua “kinh nghiệm sống”! Tôi thích đặt câu hỏi về những điều về Chúa, dĩ nhiên nó không có câu trả lời sẵn cho mọi thứ. Tôi có được kinh nghiệm thực tế: qua việc khơi dậy đức tin, nhưng cũng qua các năm tháng sinh hoạt hướng đạo, tôi đã học hỏi được rất nhiều. Tôi là trưởng một đơn vị của Hướng đạo Âu châu, tôi cũng theo khóa đào tạo thứ ba giúp giám sát các trưởng đơn vị, tương đương với bằng BAFD (bằng năng khiếu cho các chức năng của giám đốc tiếp nhận tập thể của trẻ vị thành niên). Điều này giúp tôi có khả năng đảm trách các trách nhiệm của mình. Và một tinh thần cởi mở, vì các nhóm trẻ thuộc đủ thành phần xã hội văn hóa khác nhau, các trẻ vị thành niên thảo luận nhiều chủ đề đa dạng, nên làm cho tôi quen với đối thoại. Trong tinh thần anh chị em, chúng tôi thích đối đầu với các ý tưởng, các cách để trả lời một câu hỏi. Và cha mẹ tôi rất sâu đạo, nên lẽ tự nhiên tôi đi theo chiều hướng này. Tôi không nghĩ là tôi tự đặt cho mình các câu hỏi, nhưng đúng hơn là nó củng cố cho những gì đã có trong đầu tôi: tôi không phải là người nổi loạn chống Giáo hội hay chống các giá trị cha mẹ trao truyền. Tất cả những mảnh ghép này, tính tình ngăn nắp của người chị cả, sinh hoạt hướng đạo, các thảo luận ở nhà, các giá trị kitô giáo tốt đẹp cha mẹ truyền, tất cả đã xây dựng và giúp tôi thực hiện chức vụ mà tôi rất thích này.

Thật cảm động khi thấy trẻ em mở lòng ra với đời sống thiêng liêng, ngược với mọi lô-gích ở một thế giới không siêu việt này

Trong số các biểu hiện hành động của Chúa trong đời sống hàng ngày, tôi có câu chuyện rất đẹp của cô láng giềng. Cô là phụ nữ ngày nay, mẹ của ba người con trong đó có một em bị bệnh nặng, cô dấn thân phục vụ trong một hiệp hội, ở trường học các con mình, song song với công việc làm rất bận rộn của cô… Tóm lại, cô không nề hà thời gian, không cần ai biết ơn! Vậy mà một buổi chiều nọ, cô mang các con đến lớp khơi dậy đức tin của tôi ở giáo xứ. Cô đến đây để chuẩn bị cho đứa con thứ ba của mình rửa tội và cô mong hai đứa lớn hiểu chuyện gì gia đình đang làm, và thường đó là cách một gia đình trở về với Giáo hội. Từ từ, cô ghi tên cho đứa con gái đầu lòng đi học giáo lý. Vì thiếu cô giáo trong các nhóm, người ghi tên xin cô đứng lớp… và thế là cô thành giáo lý viên! Cô về với nhà thờ, cùng với gia đình đi xem lễ, thậm chí còn theo khóa Alpha! Tôi không dám nói, nhưng qua các kinh nghiệm này, tôi thấy Chúa đã làm các việc nhỏ hàng ngày, Ngài luôn đặt ra các cột mốc của mình.
Tôi không buồn chán, tôi không biết ngày mai tôi sẽ làm gì. Mỗi ngày đều có một thách thức mới làm mình phải suy nghĩ. Thật sự cha mẹ muốn trao truyền gì lại cho con cái? Củng cố mối quan hệ với Chúa, nhưng 80% các cha mẹ đưa con đến học giáo lý không phải là những người giữ đạo thường xuyên, trước hết họ muốn củng cố các giá trị chia sẻ, tình huynh đệ, bác ái. Công việc của chúng tôi là làm dễ dàng việc trao truyền này, tạo mối liên hệ giữa các giáo xứ, các giáo phận, đồng hành và không phán xét: “Đã nở hoa nơi các bạn, thật phi thường! Xin các bạn tiếp tục!” Chúng tôi cứ làm, cứ phát triển các sáng kiến trong các giáo xứ khác nhau. Nên đã giúp cho những người đang làm việc, với độ lùi họ thấy được Chúa làm việc như thế nào ngày hôm nay. Vì thật cảm động khi thấy trẻ em mở lòng ra với đời sống thiêng liêng, ngược với mọi lô-gích ở một thế giới không siêu việt này, một thế giới không biết nghỉ ngơi, bấm máy không ngừng nghỉ.
Tại sao ghi tên cho con học giáo lý ngoài các sinh hoạt thể thao, các lớp âm nhạc? Vì sao bỏ thì giờ ra để đặt các câu hỏi cơ bản, để khám phá có một Đấng Khác, Đấng đã tạo dựng chúng ta? Thật ngạc nhiên. Và từ đó chúng ta thấy trong mỗi con người, có một sự khát khao về sự sống, về Chúa và điều này chúng ta có thể thấy bằng mắt thường! Tôi là người được đặt đúng chỗ để làm chứng cho điều này. Khát khao thiêng liêng được ghi sâu đậm trong sâu thẳm tâm hồn con người, con người luôn đi tìm Đấng Tạo Dựng mình, tôi, tôi tin chắc vào điều này.

Một ý tưởng đặc biệt của giáo phận Rennes

Việc quy tụ nhóm “Cléophas” là ví dụ của một nhóm được thành lập ở giáo phận. Đức Giám mục Pierre d’Ornellas chúng tôi, trong một lần xem lại những gì xảy ra trong năm, ngài thấy các trẻ em đã ngưng học giáo lý khi rước lễ lần đầu xong. Nghỉ hè đến, rồi một năm học mới bắt đầu và các em không còn nhớ gì trong đầu. Nhưng các học sinh các lớp đầu trung học là các em ở độ tuổi nòng cốt, tuổi các em quyết định tiếp tục đi lễ hay không. Thử thách là làm sao mang đến cho các em hình ảnh một Giáo hội vui tươi, mang tình huynh đệ, một hình ảnh để các em ghi khắc trong lòng, mang đến cho các em ước mong được mừng lễ, các em biết mình không một mình. Vì thế mới có ngày dành cho các em tuổi tiểu học, các em đã rửa tội hoặc rước lễ năm ngoái, nơi vừa chơi vừa cầu nguyện.
Ngày 5 tháng 10 là ngày lễ hội thiêng liêng được tổ chức ở Saint-Malo lần thứ năm: đây là lần thứ nhì trong năm các cha mẹ được mời đến.
Marta An Nguyễn dịch
Xin đọc thêm: Làm thế nào… để trở thành một giáo lý viên giỏi