Cécile de France: “Tôi cảm thấy bình yên với chính mình”

301
Cécile de France: “Tôi cảm thấy bình yên với chính mình”
lepelerin.com, Laurent Djian, 2019-10-25
Cécile de France là nữ nghệ sĩ người Bỉ đa tài. Bà trả lời phỏng vấn báo Le Pèlerin.
Cái gì bà thích nhất khi còn nhỏ? Một loại thịt jambon đặc biệt của nước Bỉ, tôi rất nhớ. Người Pháp không nấu món này giỏi.
Thuốc chống suy thoái tinh thần của bà? Tôi về nương tựa ở các người thân của tôi. Bám vào họ để chia sẻ hứng phấn tố ocytocine, loại kích thích tố hạnh phúc.
Đâu là tài năng ẩn giấu của bà? Tôi lắp ráp theo trí tưởng tượng. Tôi may vá, tôi làm chụp đèn, tôi còn bắt đầu sản xuất thạch cao để trét tường.
Người ta cho bà một giờ thinh lặng, bà sẽ làm gì? Tôi ra vườn, tôi để tâm trí mình đi lang thang. Tôi tận hưỏng các giác quan, tôi phát triển khả năng thông cảm của mình…
Với lý do gì bà sẽ đi bộ? Tôi sẽ đi bộ cho môi trường. Nhà nước phải tiến với tốc độ nhanh hơn, nhất là cấm dung bao nhựa.
Cây hay bông hoa nào truyền cảm hứng cho bà? Cây hồ đào trong vườn của tôi, tôi ‘trân trọng’ hái trái của nó.
Đối với bà, Chúa Giêsu là… Một người ở trong lòng tôi. Ít nhất đó là những gì tôi ngây thơ nghĩ khi còn nhỏ. Khi đó tôi hiểu theo nghĩa đen lời của nữ tu dạy giáo lý cho tôi, Chúa Giêsu ở trong lòng mình.
Trong cuộc sống, bà nghiêng về vui chơi hay khắc khổ? Khắc khổ, tôi thích đi bộ để suy nghĩ.
Đức Phanxicô tiếp bà, bà muốn nói với ngài về vấn đề gì? Tôi muốn hỏi ngài nghĩ gì về quan điểm của triết gia Platon khi ông nói, chúng ta chỉ có thể có được hiểu biết và khôn ngoan khi sống xa vật chất. Như vậy chúng ta có nên khẩn cấp thay đổi đời sống theo cách này không?
Bà được ban cho sự sống đời đời, bà có ký nhận không? Năm tháng càng trôi qua thì tôi càng cảm thấy bình yên với mình. Tôi bình thản chờ tuổi già để có thể khám phá mình sâu sắc hơn. Nhưng sống đời đời sẽ có lợi gì nếu tôi đã biết mình là ai?
Những người bà cầu nguyện cho họ? Các con tôi, gia đình tôi xây dựng. Làm cho đời sống của họ được vui vẻ, quân bình là nhiệm vụ chính của tôi trên quả đất.
Marta An Nguyễn dịch
Xin đọc thêm: Xin đọc thêm: Vincent Delerm: “Cha mẹ để cho tôi có thì giờ tìm con đường của tôi”
CharlElie Couture: “Để được yêu, mình phải là thỏi nam châm