Các buổi lễ và sự kiện nhân lễ phong thánh Hồng y John Henry Newman tại Rôma

171

Các buổi lễ và sự kiện nhân lễ phong thánh Hồng y John Henry Newman tại Rôma

Chương trình triển lãm, hòa nhạc và các buổi hội thảo để tìm hiểu về vị thánh của sự thật 

Một bức thư của Hồng y Newman năm 1809,  Hình: www.newmancanonisation.com

acistampa.com, Angela Ambrogetti, 2019-10-08

Sáng chúa nhật 13 tháng 10, trong số các giáo dân ở Quảng trường Thánh Phêrô dự  lễ phong thánh hồng y John Henry Newman sẽ có Hoàng tử Charles xứ Wales. Sau thánh lễ ông sẽ tham dự tiệc mừng tại Giáo hoàng Học viện Urbanô.

Đây chỉ là một trong các sự kiện ở Rôma để vinh danh vị thánh thần học người Anh. Và nếu không phải ai cũng có thể cùng dự tiệc với Hoàng tử Charles, nhưng ngày 14 tháng 10 lúc 13 giờ sẽ có nhiều người tham dự buổi tiệc tổ chức tại Trung tâm Quốc tế Thân hữu Newman số 269 đường Aurelia.

Ngoài ra còn có các sự kiện khác được tổ chức cho ngày lễ này.

Ngày 10 tháng 10, một cuộc triển lãm về thánh Newman được khánh thành tại Giáo hoàng Học viện Anh ngữ ở số 45 đường Monserrato do Đại sứ quán Anh tại Tòa thánh tổ chức và sẽ mở cửa cho đến ngày 14 tháng 10.

Ngày thứ bảy 12 tháng 10, lúc 2 giờ chiều tại Đại học Angelicum, sẽ có buổi hội thảo có tên Newman the Prophet, một vị thánh cho thời đại chúng ta.

Một loạt các báo cáo về các chủ đề chính của đời sống và công việc trí tuệ của hồng y Newman: phát triển học thuyết trong đời sống của Giáo hội, sự đồng thuận tôn giáo trong thời đại thế tục, bản chất của trường đại học và mối quan hệ giữa lương tâm và sự thật. Với sự giúp đỡ của các học giả Newman và các tiếng nói thần học đương đại, chúng ta sẽ hiểu tại sao hồng y Newman được công nhận là hình ảnh ngôn sứ trong hình thức vừa sâu sắc vừa dễ tiếp cận.

Ngày thứ bảy từ 19.30 đến 20.30 có buổi canh thức ở Santa Maria Maggiore để cầu nguyện chuẩn bị cho lễ phong thánh.

Và còn có các buổi hòa nhạc.

Vào ngày 12 tháng 10 sau buổi cầu nguyện ở Santa Maria Maggiore và buổi tối ngày 13 tháng 10 tại Santa Maria ở Vallicella.

Cuối cùng là thánh lễ tạ ơn lúc 10:30 sáng thứ hai ngày 14 -10  tại San Giovanni ở Laterano.

Với những người muốn có thêm thông tin chi tiết về các sự kiện liên quan đến việc phong thánh cho Chân phước John Henry Newman, có một trang web dành riêng cho những ngày này để có thể nhận vé cho lễ phong thánh ngày 13 tháng 10.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Hồng y Newman và bà thợ may

Vì sao chuyện hoàng tử Charles đến Rôma ngày 13 tháng 10 là quan trọng