Vua Charles III và tính công giáo trong di sản của hồng y John Henri Newman

112

Vua Charles III và tính công giáo trong di sản của hồng y John Henri Newman

Hoàng tử Charles, trong ngày lễ phong thánh hồng y John Henry Newman tháng 10 năm 2019.

cath.ch, I. media, 2022-09-11

Hồng y Vincent Nichols, tổng giám mục Westminster viết trong thông điệp được công bố vài phút sau khi tin nữ hoàng Elizabeth qua đời: “Thiên Chúa giữ gìn Đức Vua” God save the King. Việc bắt đầu ngay lập tức triều Quốc vương Charles III chấm dứt hàng thập kỷ chờ đợi của thái tử, người từ năm 3 tuổi đã sống để chuẩn bị cho chức vụ nhà vua.

Rất nhạy cảm với các chủ đề tôn giáo và thiêng liêng, tân quốc vương đã nhiều lần bày tỏ thiện cảm với Giáo hội công giáo và các giáo hoàng, đặc biệt là nhân dịp lễ phong thánh hồng y Newman tháng 10 năm 2019.

Ngày 29 tháng 4 năm 1985, Thái tử Charles và Công nương Diana đã được Đức John Paul II tiếp kiến. Cô công nương trẻ thú nhận đã “cực kỳ lo lắng” trước tầm vóc cao cả của giáo hoàng Ba Lan, ngài tiếp họ khoảng 30 phút trước khi họ đi thăm Đền thờ Thánh Phêrô và mộ Thánh Phêrô.

Hai mươi năm sau, ngày 8 tháng 4 năm 2005, theo nghi thức tang lễ của các nguyên thủ quốc gia, Thái tử Charles được cử đến Rôma để đại diện hoàng gia Anh dự tang lễ Đức Gioan-Phaolô II. Chuyến đi này đã buộc thái tử hoãn hôn lễ với bà Camilla Parker một ngày. Sau đó Đức Bênêđíctô XVI tiếp thái tử Charles và công nương Camilla ngày 27 tháng 4 năm 2009. Thái tử đã gặp Đức Phanxicô hai lần. Lần đầu ngày 4 tháng 4 năm 2017, cùng với bà Camilla, ông mang tặng ngài các sản phẩm từ trang trại hữu cơ của ông. Đức Phanxicô tặng ông bức tượng đồng cành ô liu và nói với ông: “Bất cứ ngài đi đâu, ngài có thể được xem là người của hòa bình.” Thái tử đã trả lời: “Tôi sẽ làm hết sức mình.”

Sự gần gũi với đạo công giáo được nuôi dưỡng qua ký ức của hồng y Newman

Và ngày 13 tháng 10 năm 2019, thái tử Charles trở lại Vatican nhân dịp lễ phong thánh hồng y John Henry Newman (1801-1890) do Đức Phanxicô cử hành. Sự kiện này đã tạo cơ hội cho người thừa kế Hoàng gia Anh viết một bài viết thiêng liêng được các phương tiện truyền thông Vatican công bố.

Thái tử nhấn mạnh việc phong thánh đầu tiên cho một hồng y người Anh trong hơn bốn mươi năm là “lý do để cử hành không chỉ cho Vương quốc Anh, không chỉ cho người công giáo mà còn cho tất cả những ai trân trọng các giá trị mà hồng y đã truyền lại”.

Ca ngợi lòng dũng cảm thiêng liêng và “tình bằng hữu mật thiết với Chúa” của nhà thần học anh giáo, bây giờ đã thành người công giáo, thái tử Charles nhận xét, “trong thời ngài sống, hồng y Newman đã bảo vệ đời sống thiêng liêng trước áp lực làm suy giảm phẩm giá và vận mệnh con người.”

Vị vua tương lai viết: “Đức tin của ngài thực sự công giáo ở chỗ bao gồm tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Khơi gợi một suy tư tự do của lương tâm khi đối diện với bách hại và hoài nghi. Những ai đi tìm Chúa trong một môi trường trí thức ngày càng thù địch sẽ tìm thấy ở hồng y Newman một đồng minh mạnh mẽ, người đã bảo vệ lương tâm cá nhân chống lại một chủ nghĩa tương đối có sức đè bẹp rất mạnh.”

Thái tử cũng cho thấy hồng y Hồng y Newman “đã khôi phục niềm tin vào Giáo hội công giáo khi tái lập chính niềm tin này trên vùng đất mà Giáo hội công giáo đã bị bứng gốc”, ông viết: “Cộng đồng công giáo nước Anh ngày nay nợ ngài một món nợ khổng lồ với công việc không mệt mỏi của ngài, cũng như xã hội Anh cám ơn cộng đồng công giáo về những đóng góp vô cùng quý giá cho cuộc sống của nước Anh.”

Bây giờ với tư cách là vua, tân quốc vương đứng đầu anh giáo sẽ mang tinh thần đại kết cho triều của mình với lời chúc đầu tiên của Đức Phanxicô: “Tôi cầu nguyện cho tân quốc vương, xin Thiên Chúa toàn năng nâng đỡ đức vua với ơn sủng dồi dào của Ngài vì bây giờ đức vua đảm nhận một trách nhiệm cao cả.”

Theo một số học giả của Hoàng gia Anh, thái tử Charles xem sứ mệnh làm vua của mình trong tư cách là ‘người bảo vệ các tôn giáo’ theo nghĩa rộng chứ không phải chỉ với anh giáo. Ông đã thể hiện lòng nhân từ của ông với người công giáo trong nhiều dịp khác nhau, đặc biệt ông đồng hành với Cha Pierre trong việc thành lập cộng đồng Ê-mau ở miền nam nước Anh.

Triều của Charles III, dù ngắn hơn mẹ của ông, nhưng có thể đi vào lịch sử qua việc đánh dấu sự hội nhập hoàn toàn của đạo công giáo vào xã hội Anh.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Cựu giám mục tuyên úy Gavin Ashenden nói về nữ hoàng Elizabeth II: Bà có vai trò thống nhất xã hội