Xe giáo hoàng ở Madagascar

194

Xe giáo hoàng ở Madagascar

rfi.fr, 2019-08-31

“Xe giáo hoàng” được hãng xe Karenjy của Madagascar thực hiện. © RIJASOLO / AFP

Ngày 6 tháng 9 Đức Phanxicô sẽ đặt chân đến Madagascar và ở lại đây ba ngày. Còn một tuần nữa ngài đến và mọi biện pháp an ninh, thiết bị hạ tầng và chuyên chở giáo dân đã sẵn sàng. Các biện pháp an ninh chung quanh tòa sứ thần cũng đã được tăng cường.

Ngày 30 tháng 8, Đức Tổng Giám mục sứ thần Tòa Thánh Paolo Gualtieri cho biết “xe giáo hoàng làm tại Madagascar 100%” sẽ được Đức Phanxicô dùng trong chuyến đi này: “Chúng tôi xin giới thiệu với quý vị chiếc ‘xe giáo hoàng’, dấu chỉ của chuyến đi gần đến của Đức Phanxicô giữa chúng ta. Đây là thành quả của sự khéo léo và cần cù làm việc của người dân Madagascar, chiếc ‘xe giáo hoàng’ là một biểu tượng mạnh mẽ và là một sứ điệp hy vọng cho toàn đất nước”.

Chiếc xe 4×4 màu trắng mui trần có kiếng bảo vệ được hãng xe Karenjy của Madagascar thiết kế đặc biệt trên sườn chiếc Mazana II và đây là niềm tự hào của người dân Madagascar.

Ông Jean Fleurys Jaotody đại diện công ty giải thích: “Đây là niềm tự hào nói lên sự kheo léo và khả năng làm những chuyện đặc biệt của người dân Madagascar, bằng chứng là chiếc xe này và vì vậy, chúng tôi phải nói lên tầm quan trọng của nó với tất cả người dân Madagascar”.

Năm 1989, trong lần Đức Gioan-Phaolô II đến thăm Madagascar, hãng xe Karenjy cũng đã làm chiếc “xe giáo hoàng” độc đáo khi ngài đến Fianarantsoa. Chiếc xe sau đó được giao cho giáo phận Fianarantsoa.

Các tín hữu đang mong chờ

Về phần các tín hữu, họ cũng đang chuẩn bị. Anh Yves, 24 tuổi đến cầu nguyện ở nhà thờ chính tòa Andohalo nơi Đức Phanxicô sẽ đến thăm. Anh cho biết: “Các bạn trẻ trong nhà thờ chúng tôi đã chuẩn bị. Chúng tôi may cờ, may áo t-shirt để đón ngài. Chúng tôi cũng tổ chức các chuyến ra phi trường đón và chúng tôi sẽ theo từng bước chân ngài cho đến khi ngài rời Madagascar.”

Ở Soamandrakizay, một địa điểm ở vòng ngoài thủ đô là nơi Đức Phanxicô sẽ dâng thánh lễ, phần chuẩn bị đã xong. Dự trù có 800 000 tín hữu, trong số này có 300 000 người đến từ các bang khác trên vùng đất rộng 70 mẫu này.

Biện pháp an ninh quan trọng

Cảnh sát, hiến binh và quân đội được trưng dụng trong suốt chuyến thăm. Đại tá Ravoavy Zafisambatra, giám đốc lực lượng an ninh và tình báo của hiến binh quốc gia cho biết: “Chúng tôi không thể cho biết con số chính xác về lực lượng an ninh chúng tôi huy động, nhưng lực lượng chúng tôi triển khai đủ để đối phó cho các đe dọa khác nhau.” Ông nói thêm: “Sẽ có các biện pháp đặc biệt được dùng, chúng tôi có ba trực thăng sẽ hỗ trợ chúng tôi và sẽ can thiệp nếu cần”.

Một kế hoạch để tránh các ứ kẹt đã được lên kế hoạch cho thánh lễ của Đức Giáo hoàng: “Chúng tôi đã ấn định thời gian cần thiết để giáo dân ra vào dự thánh lễ. Chúng tôi có hệ thống hướng dẫn để tránh bị kẹt vào một chỗ.” Chỉ có những người đã ghi tên và có vé mới vào được địa điểm dâng thánh lễ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Madagascar chuẩn bị tiếp đón Đức Phanxicô

Madagascar: Đã hoàn tất 95% công trình chuẩn bị chào đón Đức Phanxicô

Hình ảnh chiếc xe Karenjy, niềm tự hào của người dân Madagascar