Linh mục Erminio Vanzetta leo núi cứu linh hồn và thể xác

266

Linh mục Erminio Vanzetta leo núi cứu linh hồn và thể xác

Linh mục Erminio Vanzetta

fr.aleteia.org, Marzena Devoud, 2019-02-25

Linh mục Erminio Vanzetta cho biết: “Khi tôi nghe động cơ máy bay trực thăng rì rầm, tôi chạy nhanh ra khỏi nhà xứ và hỏi xem có ai bị té không”. Cha ở giáo xứ Trentin, vùng núi đông-bắc Ý. Từ hơn nửa thế kỷ nay, cha leo các ngọn núi để cứu linh hồn và thể xác.

Linh mục Erminio Vanzetta mê leo núi từ khi còn nhỏ, năm nay cha 82 tuổi và làm linh mục từ 57 năm nay, Nhanh chóng cha biết cái gì đã lôi kéo mình đàng sau từng ngọn núi này. Không phải nét đẹp thiên nhiên, cũng không phải muốn thắng chính mình nhưng là muốn vươn cao lên đến Chúa. Khi đó cha hiểu, mình có thể vừa theo đuổi đam mê của mình, vừa theo tiếng gọi của Chúa.

Mê thể thao, cha tuyên úy trẻ miền núi ghi tên vào đội cứu cấp vùng núi. Được cha xứ tán thành và tặng dụng cụ cứu cấp khi cha Vanzetta đậu bằng cứu cấp.

Năm 1975, cha được cử làm cha xứ họ đạo Primiero (vùng Trentin-Haut-Adige miền đông-bắc Ý), cha là trưởng ban cứu cấp vùng núi. Suốt cuộc đời, cha Vanzetta phục vụ cho các tâm hồn ở giáo xứ… và thể xác cho người nào bị té, bị thương khi leo núi, đôi khi cha không ngại liều mạng sống của mình. 

“Tôi không thể nào cứu họ nhưng tôi có thể xức dầu cho họ”

Cha xúc động kể trên báo Gia đình Công giáo về những người bị chết trên núi, cha ở bên cạnh họ cho đến lời cầu nguyện cuối cùng. Cha đếm được 52 người trong đó có anh thanh niên người Đức: “Johann mới 22 tuổi. Anh rơi từ đỉnh núi cao. Khi tôi đến thì anh đang chết. Tôi xức dầu cho anh. Johann chết trong tay tôi. Năm sau, cha mẹ anh đến “Cám ơn cha Erminio… Điều an ủi duy nhất cho chúng tôi là biết có một linh mục bên cạnh khi con tôi trút hơi thở cuối cùng.”

Cũng may là con số sống sót thì nhiều hơn là người chết. Một số vụ được cha cứu, họ xem như được phép lạ. Đó là trường hợp nữ tu Giovannina, 50 tuổi, xơ bị thương nặng khi té. Cha Erminio đã đưa xơ đến bệnh viện trong các điều kiện cực ký khó khăn. Cột sống của xơ bị gãy, phải cẩn thận vô cùng nếu không xơ sẽ bị liệt. Khi bác sĩ giải phẫu hỏi làm cách nào cha có thể di chuyển mà không làm cho vết thương nặng thêm, cha trả lời: “Bác sĩ muốn có lời giải thích à? Cũng như các con mèo, các nữ tu kháng cự với cái chết rất mạnh…”

Linh mục nói với nhật báo Ý: “Tôi không biết làm sao để cứu các linh hồn, nhất là khi họ không la lên những gì họ gặp trong đời sống thiêng liêng”. Vì thế cha phó thác mọi sự cho Chúa: “Khi cứu thể xác thì dễ: mình thấy ngay kết quả mình làm: có bằng chứng rõ ràng”.

Cha Erminio Vanzetta khiêm tốn tóm tắt hai sứ vụ của mình. Cha lấy làm tiếc vì bây giờ cha không còn leo núi để cứu, bây giờ thì cha cứu về mặt thiêng liêng nhiều hơn là thể xác. Cha nói: “Tôi còn muốn gì hơn nữa… như thế tôi chẳng bao giờ về hưu”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Hồng y lớn tuổi nhất thế giới mừng sinh nhật 100 tuổi