Trục xuất cựu hồng y Theodore McCarrick khỏi hàng giáo sĩ: “Không một giám mục nào ở trên luật của Giáo hội”

1336
Trục xuất cựu hồng y Theodore McCarrick khỏi hàng giáo sĩ: “Không một giám mục nào ở trên luật của Giáo hội”
la-croix.com, Anne-Bénédicte Hoffner, 2019-02-16
Nhân danh chủ tịch Hội đồng giám mục Mỹ, hồng y DiNardo ca ngợi “quyết tâm của Đức Phanxicô trong việc trục xuất cựu hồng y McCarrick ra khỏi hàng giáo sĩ.
Theo báo chí Mỹ, ông McCarrick có đủ lợi tức để sống mà không cần đến sự hỗ trợ của cựu giáo phận Washington của mình.
Trong bản tuyên bố của hồng y Daniel DiNardo giáo phận Galveston-Houston, chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ cho biết: “Thông báo của Tòa Thánh về vụ ông Theodore McCarrick là dấu hiệu cho thấy các vụ lạm dụng không được dung thứ”. Sáng thứ bảy, Bộ Giáo lý Đức tin loan báo cựu hồng y, cựu Tổng Giám mục giáo phận Washington bị kết vào tội lạm dụng tình dục: “Bị cáo đã nhận các tội sau trong cương vị của một linh mục: xúi giục khi giải tội, vi phạm điều răn thứ sáu với trẻ vị thành niên và người lớn với sự lạm quyền trầm trọng”.
Quyết tâm
Quyết định này được đưa ra vào ngày thứ hai 11 tháng 2 bởi Đại hội Tu hội  – buổi họp hàng tuần của các nhà có trách nhiệm – và được xác nhận vào ngày thứ tư 13 tháng 2 bởi phiên họp của các hồng y và các Tổng Giám mục thành viên của Bộ Giáo lý Đức tin. Và đã thông báo cho đương sự ngày thứ sáu 15 tháng 2.
Hồng y Daniel DiNardo, chủ tịch hội đồng giám mục Mỹ tuyên bố: “Không có giám mục nào dù có ảnh hưởng đến đâu được ở trên giáo luật và phán quyết này là một bước nhỏ trong số các bước khác tiến đến việc chữa lành”.
 Ngài xác nhận: “Đối với giám mục chúng tôi, điều này củng cố quyết tâm của chúng tôi phải chịu trách nhiệm trước Phúc Âm của Chúa Giêsu Kitô. Tôi biết ơn Đức Phanxicô về đường lối quyết liệt mà ngài hướng dẫn cho sự đáp trả của Giáo hội”.
Lời tuyên bố kết thúc với lời kêu gọi các nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục bởi một thành viên trong Giáo hội công giáo hãy liên hệ với các cơ quan luật pháp địa phương và giáo phận.
Tiền tiết kiệm và tiền hưu hàng tháng
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cận đại một hồng y bị truất khỏi chức giáo sĩ. Một công văn từ Cơ quan Công giáo Mỹ được công bố vào hôm trước thông báo của Tòa Thánh cho biết, các người “thân cận” với cựu hồng y cho biết ông có “phương tiện tài chánh riêng” từ “tiền tiết kiệm và tiền hưu hàng tháng”.
Trong những tháng gần đây, giáo phận Washington, giáo phận cuối cùng của cựu hồng y “đảm trách các chi phí của đan viện Kansas nơi ông sống hiện nay trong cầu nguyện và đền tội”. Khi một linh mục bị trục xuất khỏi hàng giáo sĩ, giáo luật quy định cựu giáo phận cũ của họ không phải cung cấp phương tiện “sinh hoạt” cho họ nữa.
Vì lý do này mà nhiều linh mục phạm tội lạm dụng tình dục khi “tuổi đã quá cao hoặc tình trạng sức khỏe suy yếu” được Giáo hội đặt trong các nhà thường trú có giám sát, “biết rằng họ không có cách nào để sinh sống”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Xin đọc thêm: Ấu dâm: Các linh mục Mỹ được chữa trị ở tỉnh bang Ontario, Canada
Làm thế nào để “săn sóc” các linh mục ấu dâm? 
Các linh mục bị kết án tội ấu dâm bây giờ như thế nào