Nói về Chúa với người trẻ, quan tâm thường xuyên của linh mục Vincent Breynaert

135

Nói về Chúa với người trẻ, quan tâm thường xuyên của linh mục Vincent Breynaert

la-croix.com, Gauthier Vaillant, 2018-12-04

Tân giám đốc của Ban phúc âm hóa người trẻ và ơn gọi của toàn quốc gia (SNEJV) của Hội đồng giám mục Pháp từ tháng 9-2018, linh mục Vincent Breynaert, 51 tuổi thuộc Cộng đoàn Con đường Mới (Communauté du Chemin-Neuf) sẽ hướng dẫn phái đoàn Pháp đi dự Ngày Thế giới Trẻ ở Panama.

Từ đầu tháng 9-2018, khi linh mục Vincent Breynaert được Hội đồng giám mục Pháp giao chức vụ giám đốc Ban phúc âm hóa người trẻ và ơn gọi của toàn quốc gia thì cha đã… vào việc. Chỉ còn một tháng là đến thượng hội đồng giới trẻ ở Rôma và không đầy 4 tháng là Ngày Thế giới Trẻ ở Panama. Tuy thế cha thú nhận “mình đã sợ” khi được giao chức vụ này, nhưng nỗi lo sợ này kéo dài không lâu. Cha cười: “Tôi luôn thích làm việc với các bạn trẻ, tôi luôn tháp tùng họ và tôi cũng cảm thấy mình trẻ!”.

Cha kế vị nữ tu Nathalie Becquart, trong vòng 6 năm, nữ tu là hình ảnh gắn liền với các bạn trẻ công giáo Pháp, xơ đứng đầu một trong các ban quan trọng nhất của Hội đồng giám mục Pháp.

“Tôi tiếp xúc với các bạn trẻ mỗi ngày”

Ba tháng sau, trong văn phòng ở tầng ba tòa nhà đường Breteuil, trụ sở chính của Hội đồng giám mục Pháp, cha mô tả mình trước hết là “chứng nhân ngạc nhiên của sức sáng tạo của Giáo hội Pháp”. Nhưng cha hứa mang đến một “tia sáng mới” cho các vấn đề liên hệ đến giới trẻ. Kể cả các hồ sơ đang làm. Ngày Thế giới Trẻ? Cha trả lời: “Chúng tôi đang ở giai đoạn tiếp nhận, đó là giai đoạn quan trọng nhất”. Các Ngày Thế giới Trẻ? Cha đã chuẩn bị “bảy hoặc tám ngày!”

Tuy vậy cha chỉ chịu chức sau Ngày Thế giới Trẻ Paris năm 1997. Cha là con út và là con trai duy nhất của một gia đình có tám người con, thân phụ là bác sĩ ở Nœux-les-Mines (Pas-de-Calais), cha học Khoa học-chính trị trước khi vào chủng viện, học ở Paris sau đó học ở Rôma. Sau đó cha là người có trách nhiệm lo cho các bạn trẻ tuổi từ 18 đến 30 trong Cộng đoàn Con đường Mới trong vòng mười năm, tiếp đó cha là cha xứ họ đạo Thánh An-rê ở Reims, rồi trách nhiệm một trung tâm đào tạo các gia đình ở Saragosse (Tây Ban Nha).

Cha Breynaert công nhận: “Là linh mục, chắc chắn đã làm cho tôi thay đổi rất nhiều”. Cho đến bây giờ, cha vẫn còn thích đi xe điện ngầm mỗi buổi sáng. Gắn bó với đời sống cộng đoàn, cha ở Puteaux trong một mái ấm có 70 sinh viên và các bạn trẻ mới ra nghề, “như thế tôi tiếp xúc với các bạn trẻ mỗi ngày”.

Theo sát thời sự, cha thích đọc báo và cũng thích rời mạng. Mê núi cao, mỗi năm cha cần ‘thoát ra ngoài’ leo núi một lần. Không phải là không tự hào, cha cho biết: “Tôi đã từng leo lên các ngọn núi cao ngất như Alpes, Mont-Blanc”. Nhưng nguyên năm cha về… tu. Cha nhấn mạnh: “Bây giờ cầu nguyện là cả một thách thức. Chúng ta thay thế tràng chuỗi bằng điện thoại di động, chúng ta tràn ngập cả đủ việc. Điều khẩn cấp là phải ngừng lại”. Tháng 12 này, mọi công việc cha đổ dồn để lo một ngày tĩnh tâm cho các bạn trẻ.

Đứng đầu công việc mục vụ cho giới trẻ, ngài mang theo mình đặc nét của phong trào Canh tân Đặc sủng, mang “tinh thần Chúa Hiện Xuống” để Thần Khí có trọn chỗ của mình trong công việc truyền giáo. Công việc cụ thể? Đặc biệt linh mục Breynaert thích ngợi khen và phúc âm hóa: “Đôi khi chúng ta kiệt sức trong các việc mục vụ mà quên đặt Chúa Giêsu vào trọng tâm.” Trong số các sáng kiến linh mục thích thực hiện là tổ chức các buổi ngợi khen cho học sinh trung học với ban “Hopeteen” và ban “Wemps”, những “Cuối tuần cầu nguyện, phục vụ” được phát triển trong các giáo phận ven biên. Các công việc đang chờ cha: “Trong các tháng tới, chúng tôi sẽ gặp các người có trách nhiệm về các ý tưởng đang tiến hành tốt này”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch