Các giám mục Thụy Sĩ sẵn sàng đối thoại với các phụ nữ bênh vực cho nữ quyền

200

Các giám mục Thụy Sĩ sẵn sàng đối thoại với các phụ nữ bênh vực cho nữ quyền

Các giám mục trong Hội đồng giám mục Thụy Sĩ và các giám mục danh dự trong lần gặp Đức Phanxicô ngày 21 tháng 6 – 2018 tại Genève. © CES Jean-Claude Gadmer

cath.ch, Maurice Page, 2018-11-28

Ngày 27 tháng 11-2018, bà Encarnacion Berger-Lobato, phát ngôn viên của hội đồng giám mục Thụy Sĩ trả lời cho trang mạng công giáo Thụy Sĩ kath.ch, các giám mục Thụy Sĩ sẵn sàng đối thoại với sáu phụ nữ bênh vực cho nữ quyền.

Sau khi loan báo họ rời Giáo hội, sáu phụ nữ Thụy Sĩ vùng nói tiếng Đức nhận rất nhiều phản ứng, đa số là tích cực. Nữ thần học gia Doris Strahm giải thích cho báo kath.ch: “Tôi nhận rất nhiều thư của đồng nghiệp, họ lấy làm tiếc về quyết định của tôi, nhưng họ hiểu tôi”. Cựu ủy viên hội đồng quốc gia Ruth-Gaby Vermot thì được người dân hỏi ở xe điện ngầm và ở cửa hàng Migros. Các phản ứng đều ủng hộ cho quyết định của bà. Bà Cécile Bühlmann, cựu ủy viên hội đồng quốc gia thừa nhận, các phụ nữ thân cận với Giáo hội thì biểu lộ nỗi buồn của họ. Còn bà Monika Stocker và bà Anne Marie Holenstein nhận một vài lời phê bình tiêu cực hiếm hoi.

Các giám mục không phản ứng công khai

Các giám mục của hai giáo phận Bâle và Coire, Giám mục Felix Gmür và Giám mục Vitus Huonder không phản ứng chính thức. Theo nữ thần học gia Regula Strobel, trong các công ty nơi các cộng sự viên muốn ra khỏi Giáo hội, ban giám đốc đều hỏi lý do nào đã dẫn họ đến việc ra đi. Nhưng bà ghi nhận từ hàng chục năm nay Giáo hội công giáo đã không làm gì. Bà Encarnacion Berger-Lobato cho biết, việc các phụ nữ này ra đi làm cho Hội đồng giám mục Thụy Sĩ quan tâm và lo ngại. Tuy nhiên chủ tịch Hội đồng giám mục Thụy Sĩ không muốn lên tiếng qua báo chí. Ngài tìm cách đối thoại trực tiếp với họ và hẹn gặp họ. Theo ông Hansruedi Huber, phát ngôn viên của Giám mục Mgr Gmür thì Hội đồng giám mục Thụy Sĩ sẽ nói trong kỳ họp bắt đầu ngày 26 tháng 11. Như thế còn quá sớm để đưa ra lời bình. Còn về giáo phận Coire, họ không trả lời câu hỏi của trang công giáo Thụy Sĩ kath.ch.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm:

Chống nữ quyền trong Giáo hội

Sáu phụ nữ công giáo Thụy Sĩ vùng nói tiếng Đức rời Giáo hội

Phụ nữ công giáo nổi dậy: “Giáo hội không được bỏ họ”