Khi Tổng thống Nam Hàn ca ngợi Kitô giáo

371
Khi Tổng thống Nam Hàn ca ngợi Kitô giáo
fr.aleteia.org, Ban biên tập cùng với I.Media, 2018-10-17
Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in trong buổi tiếp kiến với Đức Phanxicô ngày 17 tháng 10-2018
Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tuyên bố trên diễn đàn được báo L’Osservatore romano đăng lại: “Nền dân chủ tìm được tinh thần đích thực của nó trong đời sống và lời giảng dạy của Chúa Giêsu”. Đó là những chữ chúng ta ít nghe nơi lời nói của một nguyên thủ Quốc gia. Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in không ngần ngại viết lời ca ngợi ngắn về Giáo hội công giáo trong một diễn đàn được báo L’Osservatore romano đăng trong số báo ra ngày 16-17 tháng 10-2018. Theo ông, “nền dân chủ tìm được tinh thần đích thực của nó trong đời sống và trong lời giảng dạy của Chúa Giêsu”. Ông giải thích, dù rất nhiều người công giáo ở Triều Tiên bị tử đạo, kitô giáo đã dạy cho đất nước một “nền dân chủ đích thực” và đã mang lại cho người dân “lòng can đảm để đương đầu với bất công”, chính vì thế Giáo hội rất được tôn trọng ở Triều Tiên.
Xin đọc: Và nếu Bắc Hàn-Nam Hàn có thể xích lại gần nhau nhờ ông không?
Ngày thứ năm 18 tháng 10, Đức Phanxicô gặp Tổng thống Nam Hàn ở Vatican, ông cũng là người công giáo. Cuộc gặp gỡ này nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nam Hàn và Tòa Thánh. Đối với ông Moon Ja-in, cuộc viếng thăm này sẽ là dịp để bày tỏ “lòng biết ơn sâu xa” của ông đối với sự hỗ trợ mạnh mẽ và kiên quyết của Tòa Thánh trong việc kiến tạo hòa bình ở vùng bán đảo Triều Tiên.
Ông cho biết, trong những tháng gần đây, “lời cầu nguyện và phép lành của Đức Thánh Cha đã là niềm hy vọng và khuyến khích to lớn” cho người dân Triều Tiên. Ông Moon Jae-in tuyên bố, sự xích lại gần nhau giữa hai miền là thành quả “ngoại giao của gặp gỡ và của giải hòa”. Ông vui mừng vì nhờ thành quả ngoại giao này mà hai nước có thể “biến chia cắt và chạm trán thành hòa bình thịnh vượng”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Xin đọc: Hàn quốc: Hồng y Pietro Parolin cử hành thánh lễ cầu cho hòa bình ở Hàn quốc