Đức Phanxicô tái xác nhận ngài sẵn sàng thăm Bắc Hàn  

173

Đức Phanxicô tái xác nhận ngài sẵn sàng thăm Bắc Hàn

Đức Phanxicô trong chuyến đi Nam Hàn năm 2014

cath.ch, I. Media, 2020-11-13

Ngày 12 tháng 11, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, Đức Phanxicô thêm một lần nữa, bày tỏ ý định đi Bắc Hàn của mình. Trong cuộc gặp với Đại sứ Nam Hàn Lee Baek-man ngày 23 tháng 10 tại Vatican, ngài tái xác nhận mong muốn tham dự tích cực vào tiến trình hòa bình giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên và đóng góp vào sự ổn định trong vùng.

Cách đây hai năm, tháng 9 năm 2018, trong một thông điệp gởi qua đường ngoại giao, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un cho biết ông “sẵn sàng nồng nhiệt đón tiếp Đức Giáo hoàng”. Vào lúc đó, Đức Phanxicô tuyên bố ngài sẵn sàng lên đường nếu có lời mời chính thức, cho đến nay lời mời này chưa bao giờ được công bố rõ ràng, ngoại trừ qua các thông điệp mật.

Và bây giờ được thực hiện. Theo hãng thông tấn Hàn Quốc, trong cuộc gặp với ngài, Đại sứ Lee Baek-man đã xin kéo dài đề xuất được đưa ra vào tháng 9 năm 2018 với ngài. Ngài tái khẳng định mong muốn tham dự tích cực vào tiến trình hòa bình giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên và đóng góp vào sự ổn định trong vùng.

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh của Tòa thánh, đã ủng hộ giáo hoàng trong sáng kiến này, tuy nhiên ngài nhắc lại, các điều kiện tối thiểu phải được đáp ứng để giáo hoàng có thể thực hiện chuyến thăm tới Bắc Triều Tiên. Ngài nhấn mạnh: “Các ý kiến trái chiều luôn có ở Vatican, nhưng khi ngài đưa ra quyết định, chúng tôi sẽ tuân theo, dù có như thế nào”.

Đức Phanxicô và Hàn Quốc

Trong những năm gần đây, Đức Phanxicô đã rất quan tâm và lo lắng về tình hình Triều Tiên. Ngài nói về chủ đề này nhiều lần trong các bài phát biểu của mình, hoặc ủng hộ các nỗ lực vì hòa bình và thống nhất giữa hai miền, hoặc khuyến khích quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn với phần còn lại của thế giới, đặc biệt là với Hoa Kỳ.

Một cách chung, Tòa Thánh đã đưa ra một số cam kết cho hòa bình ở vùng bán đảo này, thông qua các chuyến đi ngoại giao hoặc qua các thánh lễ xin “ơn hòa bình”. Một trong các mối quan tâm là cuộc chạy đua vũ trang và tiến trình giải vũ khí hạt nhân tại Bán đảo Triều Tiên đã được nêu ra trong chuyến đi gần đây của ngài đến Nhật Bản.

Chuyến đi Bắc Triều Tiên được thêm vào trong danh sách dài các chuyến đi mà Đức Phanxicô dự kiến. Tuy nhiên, sẽ không có chuyến đi nào được thực hiện khi tình hình đại dịch hiện tại chưa được giải quyết.

Marta An Nguyễn dịch