Giám mục Nam Hàn You Heung-sik: Chuyến đi của Đức Phanxicô sẽ là một bước tiến “khổng lồ” cho hòa bình

323

Giám mục Nam Hàn You Heung-sik: Chuyến đi của Đức Phanxicô sẽ là một bước tiến “khổng lồ” cho hòa bình

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2018-10-11

Giám mục Nam Hàn You Heung-sik

Theo giám mục Lazzaro You Heung-sik, giáo phận Daejeon thì nếu Đức Phanxicô đến Bắc Hàn, sẽ là một bước tiến khổng lồ để có hòa bình trong vùng bán đảo Thái Bình Dương. Ngày 11 tháng 10-2018, Giám mục tin tưởng: “Bắc Hàn sẽ sát nhập vào thế giới.”

Phát biểu trong khóa họp thượng hội đồng ở Vatican, giám mục Nam Hàn nói về chuyến đi của tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đến Vatican ngày 18 tháng 10 sắp tới. Nhân dịp này tổng thống sẽ mang bức thư của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un gởi Đức Phanxicô, nói rằng nếu Đức Phanxicô đến Bình Nhưỡng, ông sẽ “nhiệt thành đón tiếp.”

Giám mục You Heung-sik nhấn mạnh: “Nếu Đức Giáo hoàng đến Bình Nhưỡng thì khi đó Bắc Hàn sẽ cùng ở trong các quốc gia như một nước bình thường.” Nhưng “vẫn còn nhiều bước phải làm… tôi biết giáo hoàng đã cầu nguyện rất nhiều… để vùng bán đảo Triều Tiên có một tương lai hòa bình.”

Ngài nhắc lại: “Chỉ mới năm ngoái, mọi người còn nghĩ sẽ có chiến tranh bùng nổ ở Triều Tiên, nhưng năm nay, nhờ ơn Chúa, tình trạng đã thay đổi 180 độ”: nhờ Thế vận hội tháng 2 vừa qua, “một quan hệ mới giữa hai miền được nảy sinh, đã có sự gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Moon Jae-in và Kim Jong-un (27 tháng 4), đích thực là một thành công lớn: tôi đã khóc và đã cười khi xem truyền hình”.

Ngài nói tiếp: “Tôi tin Bắc Hàn là một nước sẵn sàng mở cửa, sẵn sàng bỏ vũ khí hạt nhân và trở thành một nước mới. Trong chiều hướng này, tổng thống Moon đã nói với chủ tịch Kim: cách hay nhất cho Bắc Hàn để vào chính trường quốc tế là mời giáo hoàng. Ngày hôm kia, phát ngôn viên của tổng thống đã nói trong cuộc gặp gỡ, chủ tịch Kim đã trả lời: “Khi ngài đến, chúng tôi sẽ hoan nghênh đón tiếp… thật tuyệt vời nếu ngài đến Bình Nhưỡng!’”

Giám mục You Heung-sik cho biết: “Trên thực tế còn rất nhiều bước phải làm, dù chuyến đi của giáo hoàng là mục vụ. Một vài chuyện phải thay đổi như vấn đề tự do tôn giáo và sự hiện diện của các linh mục, đó là các vấn đề phải thảo luận”. Theo giám mục, “đa số người dân Hàn quốc đều nghĩ, phải mở lòng ra với Bắc Hàn, có nhiều việc phải làm chung như đường sắt nối liền bắc-nam. Một vài người còn sợ, nhưng… nhiều người nghĩ đây là một chuyện tốt, phải tiếp tục”.

Sau cùng, giám mục You Heung-sik nhắc đến việc ngài có gặp hai giám mục Trung quốc có mặt ở Thượng Hội đồng: “Khi tôi đọc tin có thỏa hiệp giữa Tòa Thánh và Trung quốc, tôi thật sự vui mừng vì đó là thành quả mà Đức Gioan-Phaolô II cũng như Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô mong ước từ lâu… Và rồi tôi đến Rôma, hai giám mục Trung quốc và một linh mục cùng đến. Tôi không nói được tiếng Trung quốc nhưng tôi hiểu được chữ viết, tôi đến gần hai giám mục trong bữa ăn sáng và bữa ăn trưa, tôi viết tên tôi bằng tiếng Trung quốc và chúng tôi trao đổi số điện thoại, từ đó mối quan hệ lớn dần. Với tôi, đó là anh em phải yêu thương… đây là lần đầu tiên họ tham dự thượng hội đồng. Hai giám mục xem tôi như người anh cả vì tôi lớn tuổi hơn.

Đức Phanxicô và giám mục Gioan Baotixita Dương Hiểu Đình và Giuse Quách Kim Tài

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Sắp có cuộc gặp của Đức Phanxicô với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un không?

Một thánh lễ “cầu cho hòa bình” với sự hiện diện của tổng thống Nam Hàn Moon Jae in

Kim Jong-un mời Đức Phanxicô đến Bắc Hàn