Emmanuel Gobilliard: “Tôi mong mọi người đừng tạo khác biệt giữa Giáo hội và người trẻ”

337

Emmanuel Gobilliard: “Tôi mong mọi người đừng tạo khác biệt giữa Giáo hội và người trẻ”

Giám mục trong lần hội kiến với Đức Phanxicô ngày 14 tháng 9-2017

lavie.fr, Sixtine Chartier, 2018-09-21

Thượng hội đồng Giới trẻ sẽ tổ chức tại Rôma từ ngày 3 đến 27 tháng 10. Đức Giám mục Gobilliard, giám mục phụ tá giáo phận Lyon trả lời các câu hỏi của báo Sự sống về sự kiện này trong bối cảnh cơn khủng hoảng Giáo hội đang đi qua.

Giám mục Emmanuel Gobilliard là một trong bốn giám mục Pháp được chọn để làm việc cho Thượng hội đồng Giới trẻ “người trẻ, đức tin và phân định ơn gọi” sẽ diễn ra ở Rôma từ ngày 3 đến 27 tháng 10-2018. Hiện nay giám mục Gobilliard là giám mục phụ tá giáo phận Lyon, trước đây giám mục làm quản nhiệm nhà thờ chính tòa Puy-en-Velay (Haute-Loire) và đã từng ở Madagascar một năm, giáo sư chủng viện và lo cho giới trẻ. Giám mục Gobilliard cho biết ngài sẽ nói chuyện về các vấn đề tính dục, ngài cũng là một trong các phát ngôn viên kể từ khi một bài viết của ngài đã được nhiều người đọc về tình trạng bậc sống độc thân của linh mục và một quyển sách đối thoại với nhà giới tính học, bà Thérèse Hargot (Yêu và làm những gì bạn muốn, hãy làm! Aime et ce que tu veux, fais-le !, nxb. Albin Michel). 

Trong bối cảnh cơn khủng hoảng các vụ lạm dụng tình dục của các tu sĩ, giáo hoàng và một vài giám mục bị trực tiếp tố cáo, thượng hội đồng có thể giữ được bình thản không?

Tôi chưa biết. Cơn khủng hoảng này đã lay động Giáo hội đến tận sâu thẳm. Vào mùa hè này, khi tôi tiếp xúc với các bạn trẻ, tôi thấy cách người trẻ hiểu thì khác với người lớn. Với bản tính tự nhiên, người trẻ không quay về với quá khứ. Dĩ nhiên họ rất sốc trước những gì đã xảy ra trong quá khứ, nhưng họ hỏi chúng tôi: “Cha có đề xuất gì để những chuyện này không xảy ra nữa không?” Và dĩ nhiên họ rất quan tâm đến việc đào tạo về giới tính cho các linh mục, các tu sĩ trong chủng viện. Họ nói rất nhiều với chúng tôi: “Chúng tôi muốn một căn nhà kiên cố, an toàn”. Phương tiện tốt nhất để thượng hội đồng có kết quả tốt là chúng ta đề cập các vấn đề này với người trẻ, những người hướng chúng ta về tương lai. 

Trong kỳ thượng hội đồng, phần tham luận của tôi sẽ nói về tính dục 

Cha có sợ trong các buổi thảo luận giữa các giám mục, sẽ có những lời nói độc địa về trách nhiệm của mỗi người trong cơn khủng hoảng này không?

Bốn đồng chủ tịch đại diện cho thượng hội đồng là các giám mục đến từ  Papouasie-Nouvelle Guinée, Madagascar, Rangoun và Irak. Một cách tổng quát, giáo hoàng không muốn chỉ tập trung vào các nước công giáo xưa cổ, nhưng muốn có một làn gió mà chúng ta có thể thấy đó một hy vọng mới, kể cả hy vọng về các vấn đề lạm dụng này, bên cạnh các hội đồng giám mục có vẻ ít bị liên hệ bởi vấn đề này, dù họ cũng có thể có… Nhưng các hội đồng giám mục này cũng cần nói lên quan điểm của mình. Hiện nay mới chỉ có tiếng nói của Âu châu và nước Mỹ. Có một phong trào dành tiếng nói cho họ. Chúng ta sẽ thấy họ nói gì với chúng ta.

Cha có đề cập đến chủ đề lạm dụng tình dục trong thượng hội đồng không?

Tôi sẽ nói bài tham luận của tôi về giới tính (trong phiên họp khoáng đại, mỗi giáo phụ được nói bốn phút). Tôi không mang đến câu trả lời, nhưng tôi cố gắng lay động người này người kia, theo cách mà chúng ta có thể thay đổi cách chúng ta sống với các vấn đề này trong giáo phận, trong chủng viện, trong những nơi đào tạo… Chẳng hạn làm sao phân định lời kêu gọi của một ơn gọi; làm sao sống đời sống độc thân một cách thăng bằng, sâu đậm, sống động; làm sao đưa vấn đề giới tính vào đời sống độc thân; vì lâu nay chúng ta vẫn xem không có một liên hệ nào giữa hai vấn đề này trong Giáo hội. Đây là một vấn đề trở nên ngộp thở. Phải thở qua tương quan này, đó là góc cạnh tôi muốn đề cập đến.

Cơn khủng hoảng này là dịp may cho Giáo hội, vì các nạn nhân thật sự đã được an ủi qua việc tiết lộ các tội lỗi

Làm sao Giáo hội có thể nói với các người trẻ, những người mong chờ Giáo hội “chói sáng qua gương mẫu của mình” theo thuật ngữ của tài liệu làm việc của thượng hội đồng, trong giai đoạn Giáo hội đi qua cơn khủng hoảng niềm tin sâu đậm như hiện nay?

Ngược dòng lịch sử, chúng ta chưa biết lấy mốc lúc nào để phân tích tội ấu dâm này, nhưng chúng ta biết có một cái gì được che đậy bỗng được bung ra. Đây là dịp may cho Giáo hội, vì các nạn nhân thật sự đã được an ủi qua việc tiết lộ các tội lỗi. Chẳng hạn câu chuyện vua Đa-vít trong Thánh Kinh, câu chuyện này dạy cho chúng ta biết, tội lỗi đã được tiết lộ và cuối cùng hành động của lòng thương xót có thể chạm đến các nạn nhân. Chúa nhân lành làm công việc của Ngài.

Với các người trẻ chúng tôi có thể nói, chúng tôi bị chấn động, và khi sự việc bùng nổ ra thì tình trạng sẽ được tốt hơn là khi tất cả đều che giấu. Bây giờ chúng ta ở tận đáy, chúng ta có thể sẽ sống với các vấn đề này một cách thực tế hơn, chứ không phải một cách lý tưởng hóa và sai trái.

Làm thế nào hình dung có các nhân vật ngoài hành tinh, thánh thiện, hoàn hảo, những người không dính gì đến các vấn đề giới tính? Thật là ngớ ngẩn và ngược với sinh hoa kết trái! Và đó là điều Đức Giáo hoàng tố cáo trong tông thư về sự thánh thiện của ngài.

Như thế không nên ở trong thái độ cho rằng mọi chuyện tất cả là đã hỏng. Đã có một sự tăng trưởng đích thực. Tôi nghĩ chúng ta có thể làm để điều này được lãnh hội và các người trẻ có thể lãnh hội. Chúng ta không thể dựa trên nói dối và sống hai mặt để xây dựng. Ngược lại, chúng ta chỉ có thể xây dựng trên thực tế, trên sự thật, dù thực tế và sự thật rất xấu.

Một cách rộng hơn, là phát ngôn viên của thượng hội đồng, cha muốn mang đến gì cho thượng hội đồng?

Tôi mong mọi người đừng tạo khác biệt giữa Giáo hội và người trẻ. Tôi quá bực với câu “dành một chỗ cho người trẻ?” hay “giao 100% phụng vụ cho họ, như thế họ sẽ bằng lòng và trấn an được họ”. Người trẻ cũng thuộc về Giáo hội vậy.

Tôi nghĩ chúng ta có thể được chữa lành bởi các hội đồng giám mục khác. Ở Madagascar, trung bình tuổi là 17, vấn đề ở đó là làm sao người trẻ tiếp nhận người già! Thật là phong phú khi nhìn một cộng đoàn đối diện với nguồn ơn gọi to lớn và với việc guồng máy chính quyền do người trẻ đảm trách. Chúng ta sẽ rất ngạc nhiên với thượng hội đồng. Có thể một vài mong chờ của các nước xưa cổ sẽ không được thực hiện.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Giáo hội và giới tính, trao đổi giữa một giám mục và một nhà giới tính học

Tính dục: Lần đầu tiên một giám mục nói về vấn đề tính dục không cấm kỵ

Emmanuel Gobilliard: “Linh mục phải xử lý tính dục của mình qua sự quân bình chung của cuộc sống”

Tiền-thượng hội đồng giới trẻ: một cơ hội cho Giáo hội, một thách đố cho các giám mục