Wim Wenders: “Lòng can đảm của Đức Phanxicô làm lây lan”

149

Wim Wenders: “Lòng can đảm của Đức Phanxicô làm lây lan”

Điện ảnh gia người Đức Wim Wenders và Đức Phanxicô © 2018 Universal Studios

Từ ngày 12 tháng 9, cuốn phim “Đức Phanxicô, người của lời” được chiếu ở các rạp. Điện ảnh gia người Đức Wim Wenders đã không giấu “đặc ân phi thường” được thực hiện cuốn phim tài liệu về Đức Phanxicô.

pelerin.com, Pierre-Olivier Boiton, 2018-09-10

Các câu hỏi báo Người Hành hương đã được điện ảnh gia trả lời trong các cuộc phỏng vấn trước đây với các báo khác. Xin mời độc giả đọc trong các bài ở các đường dẫn bên dưới. Chúng tôi xin  trích dịch các câu hỏi mới nhất của báo Người Hành hương.

… Qua ngài, ông đã học gì về chính ông?

Tính lạc quan và lòng can đảm phi thường của ngài là lây lan, khi ngài đề cập đến các vấn đề gay go và còn hơn thế, ngài không biết sợ là gì. Tám giờ phỏng vấn, hai năm dựng phim, nhìn, nghe gần như mỗi ngày đã có một tác động sâu đậm trên tôi. Tôi học để không còn biết sợ. Hy vọng là gần được như thế. (Cười).

Còn trên bình diện đức tin, tương quan của ông với Giáo hội như thế nào?

Ngay từ đầu tôi đã đoán trước vụ Viganò, tôi đã rời Giáo hội công giáo và tôi đã đổi qua đạo tin lành. Tôi biết điều này và nó chẳng làm phiền gì đến tôi. Tôi tự xem mình là “tín hữu đại kết”. Tôi có rất nhiều bạn tin lành từ những năm tôi ở Mỹ, họ ở trong cộng đoàn giáo phái Can-vanh. Nhưng tôi vẫn tiếp tục đối thoại với Giáo hội công giáo. Thần học gia mà tôi nói chuyện nhiều nhất là linh mục Dòng Phanxicô người Mỹ Richard Rohr. Cha đã cho tôi các lời khuyên quý báu về đoạn kết của cuốn phim, vì Vatican tuyệt đối không muốn can thiệp vào công việc của tôi. Tôi cũng có rất nhiều bạn ở Dòng Biển Đức và Dòng Tên. Tôi rất ấn tượng với đời sống tu trì.

Ông lo lắng hay lạc quan về khả năng thay đổi Giáo hội, thay đổi thế giới của Đức Phanxicô?

Tôi không phải là tiếng nói của Đức Giáo hoàng, tôi chỉ có thể nói quan điểm của tôi. Công việc đang ở trước mặt ngài – thành lập một Giáo hội ở thế kỷ 21 với cái giá rất lớn là phải minh bạch – là công việc khổng lồ mà ngài ý thức, và theo tôi, công việc này ngài không thể nào làm một mình. Ngài thấy được sự kháng cự của những người bảo thủ ngay trong lòng Giáo hội. Bài diễn văn dang tiếng “mười lăm bệnh” của giáo triều ngài đọc vào tháng 12 năm 2014 là một lời khiêu khích cần thiết: tôi nghĩ một số hồng y sẽ nói trong lòng: “Cám ơn Phanxicô, chính vì vậy mà chúng tôi bầu cho anh”, và một số hồng y khác thì bị sốc, tôi nghiên cứu cảnh này nhiều hơn các cảnh khác.

Tài liệu của ông có giúp giáo hoàng theo cách của nó không?

Tôi hy vọng tâm hồn tinh khiết và lòng can đảm của ngài sẽ chạm đến được khán giả. Chẳng hạn, tôi nghĩ ai nghe ngài xin “không khoan nhượng” trên vấn đề ấu dâm thì họ sẽ hiểu điều đó bao gồm: tất cả mọi người, không trừ một ai, phải có một sự minh bạch tuyệt đối. Vì vậy, ngài cần mỗi người chúng ta, ngài không ngừng lặp lại điều này.

Cuốn phim ra rạp vào thời gian này có bị ảnh hưởng bởi các vụ tai tiếng gần đây không?

Có thể. Dù sao cuốn phim được chiếu khắp nơi trên thế giới sẽ gặp một số thành kiến như: “Vì sao tôi phải đi xem và nghe giáo hoàng nói trong vòng 1 giờ rưỡi?” Một số bạn của tôi không muốn đi xem phim, trên nguyên tắc là họ không quan tâm gì đến chuyện này. Bầu khí hiện nay sẽ không làm cho mọi chuyện thành ổn. Ngược lại, người công giáo hay không công giáo, kể cả người vô thần, ai đã xem phim đều rất xúc động. Trong khi chính trị không còn đề cập đến các vấn đề đích thực và các chính trị gia hành động càng ngày càng không có đạo đức, thì Đức Phanxicô nhắc chúng ta phải có một cuộc cách mạng với những chữ rõ ràng và đơn giản của ngài. Một cuộc cách mạng đạo đức. Đó là thế giới chúng ta đang cần, hành tinh chúng ta đang cần. Về mặt môi sinh, chúng ta đã ý thức quá trễ! Tôi rất vui là Đức Phanxicô đã can thiệp kịp thời với Thông điệp Chúc tụng Chúa của ngài. Về mặt xã hội, chúng ta cũng đi quá trễ. Với sự sáng suốt, sứ điệp của thông điệp này chính xác là nối kết vấn đề khí hậu với vấn đề nghèo khổ.

Chúng ta trở lại với giáo hoàng. Ngài nghĩ gì về cuốn phim tài liệu này?

Ngài chưa xem phim.

Thật không thể tưởng tượng!

(Cười.) Tôi thú thật mới đầu tôi cũng hơi thất vọng vì không biết ngài nghĩ gì về cuốn phim. Nhưng tôi có thể hiểu. Nếu ông làm một cuốn phim về tôi, tôi bảo đảm với ông là tôi sẽ không xem phim đó. Tôi không thích hình ảnh của tôi và không xem phim thì tôi thấy khỏe hơn! Vì sao tôi lại không cho Đức Phanxicô cái tự do này?

Marta An Nguyễn dịch

Các bài phỏng vấn trước đây:

Vì sao xem phim về Đức Phanxicô?

Wim Wenders: “Tôi rụt rè trước giáo hoàng”

Wim Wenders: “Cuốn phim về Đức Phanxicô sẽ không thay đổi thế giới”

Wim Wenders: “Tôi thán phục ngài từ khi ngài xuất hiện ở ban-công đền thờ Thánh Phêrô” 

“Chúng tôi đùa rất nhiều với Đức Phanxicô”

Wim Wenders: “Đức Phanxicô không hành động cho mình mà cho lợi ích chung” 

“Người trung thành với lời”, phim tài liệu về Đức Phanxicô 

Điện ảnh gia Wim Wenders quay một cuốn phim tài liệu về Đức Phanxicô 

Cuốn phim Đức Phanxicô đóng vai của mình được chiếu ở Liên hoan phim Cannes