Điện ảnh gia Wim Wenders quay một cuốn phim tài liệu về Đức Phanxicô

261

Điện ảnh gia Wim Wenders quay một cuốn phim tài liệu về Đức Phanxicô

Điện ảnh gia Wim Wenders và Đức Phanxicô

ici.radio-canada.ca, 2018-02-14

Ngày thứ tư 14-2-2018, các nhà đồng sản xuất cuốn phim tài liệu về Đức Phanxicô cho biết phim sẽ được trình chiếu tại Mỹ vào tháng 5 sắp tới. Cuốn phim dọ điện ảnh gia tài ba từng đoạt giải Oscar Wim Wenders thực hiện, trong đó Đức Phanxicô nói về vũ trụ và đời sống.

Wim Wenders là điện ảnh gia nổi tiếng người Đức, tác giả của các phim danh tiếng như Paris, Texas, Buena Vista Social Club và Các đôi cánh của Ước muốn, ông viết và thực hiện cuốn phim Phanxicô, Người trung thành với Lời (Pope Francis – A Man of His Word,). Theo thông báo của công ty Focus Features, cuốn phim sẽ được trình chiếu ngày 18 tháng 5-2018 tại Mỹ.

Cuốn phim tài liệu được Vatican đỡ đầu và được tham khảo (chưa từng có) tài liệu của Tòa Thánh đối với một điện ảnh gia. Trong cuốn phim, Đức Phanxicô sẽ nói trực tiếp với công chúng về vấn đề di dân, môi sinh, các bất bình đẳng về của cải và vai trò của gia đình.

Bản thông báo nói thêm: “Nhận các câu hỏi đến từ mọi chân trời, Đức Phanxicô trả lời cho các nhà nông, các thợ thuyền, trẻ em, người lớn tuổi, các tù nhân”.

Tài liệu cũng cho thấy Giáo hoàng 81 tuổi đi khắp nơi trên thế giới, với các hình ảnh của thư khố, các buổi nói chuyện ở Liên Hiệp Quốc, ở Nghị viện Mỹ, ở Trung tâm tưởng niệm Yad Vashem ở Giêrusalem, một Trung tâm tưởng niệm các nạn nhân vụ Diệt chủng người Do thái.

Năm ngoái, trong lần đầu tiên khi trình bày dự án phim, điện ảnh gia Wim Wenders nhấn mạnh: “Đức Phanxicô là gương mẫu sống của một người trung thành với lời. Trong cuốn phim của chúng tôi, ngài nói trực tiếp với khán giả, một cách rất trung thực và ngẫu phát”.

Đức Jorge Mario Bergoglio, cựu Tổng Giám mục Buenos Aires sinh năm 1936 trong một gia đình khiêm tốn, ngài đã trở thành vị lãnh đạo Giáo hội công giáo người Châu Mỹ La Tinh đầu tiên trong lịch sử.

Năm ngoái, ngài đã có mặt trong phim Beyond the Sun, ngài đóng chính vai của mình trong cuốn phim phiêu lưu của trẻ em bằng tiếng Anh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Wim Wenders: “Đức Phanxicô không hành động cho mình mà cho lợi ích chung”

“Người trung thành với lời”, phim tài liệu về Đức Phanxicô