Đức Phanxicô gặp 8 nạn nhân vụ lạm dụng tình dục ở Ai Len

371

Đức Phanxicô gặp 8 nạn nhân vụ lạm dụng tình dục ở Ai Len

Đức Phanxicô cầu nguyện trước ngọn nến trinh trắng ở Nhà thờ chính tòa Dublin, ngọn nến được thắp cháy từ năm 2011 để tưởng niệm các nạn nhân của các lạm dụng tình

bfmtv.com, Jean-Baptiste Boursier với AFP, 2018-08-25

Đức Phanxicô cầu nguyện ở nhà thờ chính tòa Dublin ngày 25 tháng 8 – 2018

Chiều thứ bảy 25 tháng 8, Đức Phanxicô thừa nhận sự “xấu hổ” của mình trước “thất bại của các nhà lãnh đạo tôn giáo” trong vụ lạm dụng tình dục ở Ai Len. Ông Greg Burke, phát ngôn viên của Tòa Thánh cho hay, Đức Phanxicô đã gặp trong vòng nửa giờ tám nạn nhân Ai Len trong vụ lạm dụng tình dục của các tu sĩ ở đây. Cuộc gặp gỡ rất được mong chờ này với các nạn nhân diễn ra vào cuối ngày đầu tiên trong chuyến đi Ai Len của ngài. Trong số những người hiện diện có bà Marie Collins (cựu thành viên ủy ban giáo hoàng Bảo vệ trẻ Vị thành niên), linh mục Patrick McCafferty, linh mục Joe McDonald, Damien O’Farrell, Paul Jude Redmond, Clodagh Malone và bà Bernadette Fahy. Một trong các nạn nhân của linh mục Tony Walsh xin được giữ ẩn danh.

Đức Phanxicô đã đến thăm nhà thờ chính tòa Dublin, ngài thinh lặng cầu nguyện trước Thánh Thể, nơi có ngọn nến thắp sáng từ năm 2011 để tưởng niệm các nạn nhân.

Ngày thứ bảy 25 – 8, Đức Phanxicô có chuyến đi khó khăn đến Ai Len, ngài thừa nhận sự thất bại trong quá khứ của hàng giáo sĩ Ai Len đứng trước các “tội ác đốn mạt” này, Dublin xin ngài đi xa hơn, mang lại “công chính” cho các nạn nhân ở Ai Len và cho thế giới.

Một sự đón tiếp ngược nhau ở Ai Len

Giữa đám đông nồng nhiệt đón tiếp và những lời chỉ trích gay gắt, sự đón tiếp ngài bị đối chọi ở đất nước công giáo trở nên nguội lạnh với các tai tiếng lạm dụng tình dục và lạm dụng quyền lực của Giáo hội.

80 000 ngàn người ca hát nhảy múa đón chào Đức Phanxicô ở Croke Park Stadium chiều thứ bảy 25 tháng 8-2018.

Những người chống đối chuyến đi của Đức Phanxicô trên đường phố Dublin

Thêm nữa việc tiết lộ 300 linh mục ấu dâm đã lạm dụng trên 1000 trẻ em trong bản báo cáo của Tổng công tố viên bang Pennsylvania ở Mỹ trong tuần vừa qua đã làm cho Đức Phanxicô ở chân tường.

Khi viếng thăm Dublin cuối tuần này, Đức Phanxicô đã biểu lộ “xấu hổ” của mình và ngài công nhận nhà cầm quyền Giáo hội Ai Len đã thất bại không xử lý một cách thích ứng với vụ tai tiếng này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Việc không xử lý được các vụ xâm hại, khiến cha thấy hổ thẹn

Đức Phanxicô thú nhận: “Giáo hội Ai Len đã thất bại khi đáp ứng với tai tiếng trầm trọng của các vụ lạm dụng tình dục”