Việc không xử lý được các vụ xâm hại, khiến cha thấy hổ thẹn

252

Việc không xử lý được các vụ xâm hại, khiến cha thấy hổ thẹn

Vatican Insider | Andrea Tornielli Từ Dublin, 2018-08-25

Trong bài diễn văn đầu tiên trong chuyến tông du Ireland, trước Taoiseach (Thủ tướng), các thành viên chính phủ và ngoại giao đoàn, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã không tránh né chuyện tai tiếng vẫn đang đè nặng lên Giáo hội Ireland.

Đức Phanxicô đến Lâu đài Dublin, sau khi hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Ireland, Michael D.Higgins và trồng một cây trong phủ tổng thống, giống như Đức Gioan Phaolô II từng làm năm 1979.

Trong bài diễn văn, thủ tướng Ireland đã ngỏ lời, “Nhiều lần trong quá khứ, chúng ta đã thất bại. Có những “chiều kích tăm tối” trong lịch sử Giáo hội Công giáo, như lời một giám mục của đất nước con mới phát biểu đây. Các vết thương vẫn còn hở miệng, và còn nhiều việc phải làm để đem lại công lý, sự thật, và chữa lành cho những nạn nhân. Thưa Đức Thánh Cha, con mong cha dùng cương vị và tầm ảnh hưởng của mình để bảo đảm thực hiện được việc này ở Ireland và toàn thế giới.”

Rồi Đức Phanxicô bước lên, ngài nói về vấn đề xâm hại tình dục, và những chuyện như thế đã xảy ra ở Ireland, “Cha ý thức rõ hoàn cảnh của những anh chị em dễ bị tổn thương nhất. Cha đặc biệt nghĩ đến những phụ nữ trong quá khứ đã chịu những hoàn cảnh khó khăn cực cùng. Về những người dễ bị tổn thương nhất, cha không thể không thấy được tai tiếng khủng khiếp ở Ireland gây ra do vấn nạn xâm hạitình dục trẻ vị thành niên do tay những thành viên Giáo hội, những người được giao phó trách nhiệm giáo dục và bảo vệ các em. Việc các giới chức trong giáo hội, các giám mục, bề trên dòng tu, linh mục và những người khác, đã không thể xác định và xử lý được vấn nạn này đã gây nên một sự phẫn nộ thích đáng, và gây ra nỗi đau cũng như tủi hổ cho cộng đoàn Công giáo. Bản thân cha cũng cảm thấy như thế.

Bậc tiền nhiệm của cha, Đức Bênêđictô, đã không chút nhân nhượng trong việc thừa nhận mức độ nghiêm trọng của vấn đề và yêu cầu phải có những biện pháp hiệu quả, công minh, và thực sự mang tính phúc âm trước sự phản bội niềm tin này. Sự can thiệp dứt khoát của ngài tiếp tục là một động lực cho các nỗ lực của Giáo hội để bù đắp cho những lỗi lầm cũ và thực thi những biện pháp chặt chẽ để bảo đảm chuyện này không xảy ra lần nữa. Và gần đây, trong thư gửi Dân Chúa, cha đã khẳng định lại sự tận tâm của cha, tận tâm hơn nữa để nhổ tận gốc rễ tai tương này trong Giáo hội bằng mọi giá.

Mỗi đứa trẻ là một món quá quý báu của Thiên Chúa, phải được trân quý, hỗ trợ phát triển, và hướng dẫn đến sự trưởng thành thiêng liêng cũng như nhân bản. Cha mong rằng, khi ý thức được những vụ tai tiếng xâm hại tình dục này, chúng ta sẽ thấy rõ hơn tầm quan trọng của việc bảo vệ trẻ em và những người trưởng thành dễ bị tổn thương.”

Đức Giáo hoàng cũng nói về Đại hội Gia đình Thế giới, một dịp để “làm chứng cho vai trò độc nhất vô nhị của gia đình trong việc giáo dục các thành viên và phát triển một xã hội lành mạnh thịnh vượng. Gia đình là chất keo kết nối xã hội, chúng ta không thể nghĩ gia đình cứ thế tự nhiên mà phát triển, mà phải thăng tiến và bảo vệ gia đình bằng mọi biện pháp cần thiết.”

Trước khi ra về, Đức Phanxicô nhắn nhủ, “Cha cầu nguyện cho Ireland, khi lắng nghe phức điệu của những tranh luận chính trị và xã hội đương thời, sẽ không quên đi thông điệp mạnh mẽ của Kitô giáo đã nâng đỡ đất nước này trong quá khứ, và sẽ còn làm thế trong tương lai.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch