Thanh niên tuổi vị thành niên, Sabrina, cởi mở với thế giới

135

Thanh niên tuổi vị thành niên, Sabrina, cởi mở với thế giới

la-croix.com. Paula Pinto Gomes, 2018-08-14 

Sabrina mê tìm hiểu văn hóa Đại Hàn. / Baudouin báo Thập giá.

Tuổi vị thành niên ở năm 2018 (2/4). Bản chất dè dặt, Sabrina, cô nữ sinh viên vừa ghi tên vào phân khoa luật, đam mê các vấn đề thời sự, cô mơ được đóng góp cho xã hội. Là công dân dấn thân, cô tham dự vào các công việc tương trợ. Cô cho biết: “Xem tin tức không đủ để hiểu những gì đang xảy ra”. 

Tóc bồng bềnh trên khuôn mặt vẫn còn trẻ con. Sabrina toát ra một sự pha trộn vừa mạnh mẽ vừa dịu dàng, giữa khẳng định mình và đi tìm một bản sắc. Môi sơn đỏ, cô gái tuổi vị thành niên 17 mê thời trang và đã có nét “rất phụ nữ”. Không trang điểm, tóc buộc lại, cô là cô gái ngoan ngoãn như từ hồi nào cô vẫn ngoan ngoãn.

Ngồi trong quán nước gần căn nhà vùng ngoại ô Paris của gia đình, Sabrina tóm tắt về mình: “Ở trường con không cởi mở mấy. Con ở trong góc, con nghe lời cô giáo và  không làm gì bê bối. Các bạn nói con kiên nhẫn nhưng họ cũng nói con khó tính, vì con nằn nì để được những gì con muốn”.

Lời nói có vẻ như nghịch lại, nhưng cá tính thì khá phù hợp với nhân cách của mình, Sabrina, cô gái xuất thân từ một gia đình đa văn hóa, cô có nhiều cách suy nghĩ và cảm nhận về thế giới khác nhau. 

Cha người Algeria, mẹ người Marốc

Cha của Sabrina người gốc Algeria, mẹ người Marốc, hai người gặp nhau ở Pháp, cô bé tuổi vị thành niên với cặp mắt tròn, mặc áo kimono hoa to, cô tự nhiên thoải mái với mọi người. Cô vừa vào đại học, thích tìm hiểu Á châu và mơ một ngày được sống ở Luân Đôn.

Cũng như cha của cô, cô rất thích các chuyện thời sự, cô thảo luận “hàng giờ với cha mình, dù ông làm việc rất nhiều” trong tiệm ăn của ông. Sabrina thích đi du lịch để đối diện với thực tế của thế giới. Cô nghiêm túc giải thích “xem tin tức không đủ để giải thích những gì đang xảy ra”. Cô mơ một ngày được đi làm các việc nhân đạo. Nhạy cảm trước sự đau khổ của người khác cũng như quan tâm đến các “biến đổi của khí hậu và nguy cơ của một thế chiến thứ ba”. Cô làm việc ở ủy ban tỉnh dành cho các người trẻ để phản ứng “theo tuổi của mình”, dù cô biết cô còn quá trẻ để làm một cái gì thay đổi thế giới.

Cổ động cho các tư tưởng của các bạn trẻ

Đại diện cho giới trẻ của cộng đồng mình qua các công việc tương trợ như gây quỹ thực phẩm, tham gia chương trình Téléthon gây quỹ trên truyền hình, tham dự các ngày lễ tưởng niệm chính thức cho cô “cảm nhận mình hữu ích”. Cô tự hào nhớ lại: “Con là người cầm cờ cho ngày 8 tháng 5, con đã đi thăm trại tập trung Flossenbürg ở Đức. Con cũng được đào tạo để trở thành đại sứ Anne Frank và điều hành các khóa nói về chủ đề nạn diệt chủng người do thái”.

Cùng với các bạn trẻ khác, Sabrina tham dự vào các cuộc thảo luận cổ động các tư tưởng của người trẻ, như gần đây nhờ ủy ban tỉnh dành cho các người trẻ tổ chức buổi gặp nhau ở thành phố để các bạn trẻ trao đổi với nhau.

Sabrina cho biết, các công việc này “không có tính cách chính trị” nhưng mang lại cho cô nhiều điều tích cực trên “bình diện cá nhân”. Cô giải thích: “Khi một người bạn của mẹ con nói với con về chuyện này, mới đầu con do dự nhưng sau đó con ghi tên và con đã không hối tiếc việc này. Kinh nghiệm này giúp con được tự tin và gặp được nhiều người. Trước đây con không thích nói trước công chúng, bây giờ con diễn tả được dễ dàng”. Một cách thoải mái, Sabrina còn trích dẫn cả Pierre Bourdieu trong một cuộc thảo luận để nhắc lại, trường học không phải lúc nào cũng “là nơi lý tưởng hóa của một số người” nhưng là nơi cũng có các bất bình đẳng của xã hội. 

Gia đình “không quá truyền thống, không quá hiện đại”

Quá trình học hành của cô là một trường hợp đặc biệt. Xuất thân từ một gia đình di dân, cô vừa đậu tú tài ban kinh tế xã hội và ghi tên học luật như người chị 20 tuổi của cô. Với nụ cười luôn ở trên môi, cô cho biết: “Với cha mẹ con, việc học là trên  hết. Ba cô con gái phải có điểm tốt. Sau đó là các sinh hoạt, mình có thể làm những gì mình muốn”.  Sabrina lần lượt chọn các môn vỏ judo, đánh bốc và môn kata Á châu.

“Hạnh phúc” trong một gia đình “không quá truyền thống, không quá hiện đại”, Sabrina chọn theo đạo hồi giáo, Sabrina phát triển tốt đẹp trong thế giới riêng tư phong phú và tương phản, giữa gốc rễ đông phương và say mê văn hóa Đại Hàn.

Cô cho biết cô chưa để ý gì đến con trai – một người bạn trai có vẻ “vô ích” ở tuổi này, nhưng Sabrina cũng muốn sau này mình có một “đời sống bình thường, có chồng, có con, có công ăn việc làm”. Một khi cô du hành xong để khám phá thế giới và để góp phần thay đổi thế giới… ai biết được, cô sẽ thay đổi được!

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Thanh niên tuổi vị thành niên, Lucie không muốn đi quá nhanh hơn âm nhạc

Thanh niên tuổi vị thành niên, Lucie không muốn đi quá nhanh hơn âm nhạc