Mỹ: sau vụ tai tiếng lạm dụng tình dục, các giám mục được đề nghị nên từ chức

576

Mỹ: sau vụ tai tiếng lạm dụng tình dục, các giám mục được đề nghị nên từ chức

cath.ch, Jacques Berset,2018-08-19

Sau báo cáo về các vụ lạm dụng tình dục ở các địa phận Mỹ ở Pennsylvania, được tổng chưởng lý Pennsylvania Josh Shapiro đưa ra công chúng ngày 14 tháng 8, hơn 140 thần học gia, các nhà giáo, các giáo dân có trách vụ lãnh đạo đã ký thỉnh nguyện thư kêu gọi tất cả các giám mục Mỹ từ chức.

Trên trang mạng Nhật báo Thần học (Daily Theology) đăng tin, toàn thể các giám mục công giáo Mỹ nên đệ đơn xin Đức Phanxicô từ chức giống như 34 giám mục Chi-lê đã làm vào tháng 5 vừa qua, sau các vụ tiết lộ lạm dụng tình dục và tham nhũng. Theo các người ký tên trong thỉnh nguyện thư này, thì đây sẽ là một “hành vi ăn năn công khai”.

Kinh tởm trước các tiết lộ gần đây

Các người ký tên đã viết bằng tiếng Anh và Tây Ban Nha và đã đăng ngày 17 tháng 8 – 2018: “Hôm nay, chúng tôi kêu gọi các giám mục công giáo Mỹ, với tấm lòng chân thành và trong lời cầu nguyện, xin các giám mục đệ đơn từ chức tập thể lên Đức Giáo hoàng Phanxicô như một hành vi ăn năn công khai và thống hối trước mặt Chúa và trước dân của Chúa.” Các người ký tên nhấn mạnh, “qua một phân định cẩn trọng”, cuối cùng Đức Phanxicô đã chấp nhận cho năm trong số ba mươi bốn giám mục này từ chức.

Bản báo cáo của bồi thẩm đoàn về các lạm dụng tình dục trong sáu địa phận của Pennsylvania ở đông-bắc nước Mỹ đã làm chấn động Giáo hội công giáo hiện nay. Bản báo cáo kết án khoảng 300 linh mục mà đa số đã chết, họ đã lạm dụng ít nhất 1000 trẻ em và thanh niên trong vòng 70 năm qua.

Che giấu các vụ lạm dụng tình dục một cách có hệ thống

Các thần học gia, các nhà giáo, các giáo dân có trách vụ lãnh đạo kinh tởm trước các tiết lộ trong bản báo cáo của bồi thẩm đoàn Pennsylvania. Tài liệu đưa ra công chúng nêu lên, “với một sự rõ ràng đến ghê tởm” của bảy mươi năm lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ và các vụ che đậy một cách có hệ thống của các giám mục và những người ở địa vị quyền lực.

Bản báo cáo về tình trạng của sáu địa phận ở Pennsylvania đưa ra sau khi có các tiết lộ trong các tháng gần đây, về các vụ lạm dụng tình dục của cựu Tổng Giám mục Washington, hồng y Theodore McCarrick, hồ sơ này cũng nằm trong bóng danh sách dài các vụ lạm dụng tình dục ở địa phận Boston và ở các địa phận khác nữa. 

Một tội có tính cách hệ thống

Các người ký thư thỉnh nguyện thừa nhận, “một số người có cảm nhận việc xin tất cả các giám mục từ chức là không chứng minh được và có thể có hại cho việc chữa lành. Dù sao rất nhiều giám mục là các tôi tớ phục vụ khiêm tốn và là mục tử có thiện tâm”.

Nhưng các người ký thỉnh nguyện cho rằng, vì tầm rộng lớn có tính cách lịch sử của các vụ lạm dụng tình dục này rõ ràng cho thấy, đây không phải là trường hợp cá biệt của “những quả táo thối” trong rổ, “nhưng là một sự bất công có tính cách hệ thống, có cơ sở ở trên các cấp bậc của Giáo hội. Vì thế, không thể làm cho hết tội có tính cách hệ thống này chỉ đơn thuần bằng thiện chí cá nhân”.

Các người ký tên nhấn mạnh, các vết thương của các nạn nhân sẽ không được chữa lành chỉ bằng lời, bằng các cuộc điều tra nội bộ hay qua các chiến dịch giao lưu với quần chúng, nhưng vết thương sẽ được chữa lành qua trách nhiệm tập thể, qua sự minh bạch, qua sự thật. “Chúng tôi có trách nhiệm trong căn nhà chúng tôi sống, dù chúng tôi không tự tay xây cất nó. Chính vì vậy chúng tôi kêu gọi các giám mục Mỹ hãy xin từ chức tập thể, trong tinh thần công nhận tính chất hệ thống của tội lỗi này”

Về phần mình, Linh mục Hans Zollner cho biết cha bị sốc sau khi bản Báo cáo các vụ lạm dụng tình dục ở Pennsylvania được công bố, Linh mục Zollner là người đứng đầu trong Ủy ban bảo vệ trẻ vị thành niên của Giáo hoàng Học viện Gregoria ở Rôma. Ngài ghi nhận chính sứ vụ của Giáo hội là phải chiến đấu chống các vụ lạm dụng tình dục. Ngài tuyên bố trên đài Vatican News: “Chúng tôi phải công nhận, trong hàng chục năm Giáo hội đã không phản ứng đúng đắn trong cuộc chiến chống các tội ác này. Thường thường chúng tôi không phạt các người lạm dụng, những người này được các cấp trên, các giám mục hay các bề trên Dòng bảo vệ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: “Chủ nghĩa giáo quyền là một yếu tố trong các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội”