Maria Gargani, cô con gái thiêng liêng đầu tiên của Cha Thánh Piô

368

Maria Gargani, cô con gái thiêng liêng đầu tiên của Cha Thánh Piô

 

 fr.aleteia, Isabelle Cousturié, 2018-06-04

100 năm sau ngày gặp đầu tiên với Cha Thánh Piô, cô con gái thiêng liêng của cha đã được phong chân phước ngày 2 tháng 6-2018.

Ba chữ “C” để mô tả chân dung của cô gái con thiêng liêng của Cha Thánh Piô trong vòng 50 năm: Chữ C đầu tiên là coeur, quả tim, chữ C thứ nhì là croix, thập giá, chữ C thứ ba là “charité”, bác ái! Ba chữ này bây giờ đã làm cho nữ tu Maria Gargani thành chân phước, tên dòng của Maria Gargari là Maria Thập giá của Tình yêu Chúa. Ngày 2 tháng 6, Maria Gargani được phong chân phước ở nhà thờ chính tòa Napoli. Trong giờ Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 3 tháng 6 – 2018 ở quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô ước mong “Gương và lời cầu bàu của chân phước Gargani nâng đỡ các con thiêng liêng của chân phước và tất cả các nhà giáo”, giáo dân ở quảng trường đã nhiệt liệt vỗ tay vang dội.

Nữ tu Maria Gargani (1892-1973) là Nhà sáng lập Dòng Tông đồ Thánh Tâm ở Ý, Dòng chuyên lo giáo dục và lo cho tuổi trẻ, nữ tu là gương mẫu của đời sống mà lời và cầu nguyện đi song song với nhau. Báo chí Ý mô tả nữ tu là người “can đảm, có ý chí và quyết tâm”, rất sớm trong cuộc đời, nữ tu đã biết ơn gọi của mình: trở thành nhà giáo.

Xin đọc: Các phép lạ đầy hài hước của Cha Pio

Nữ tu trước hết là giáo dân làm việc ở trường học, sau đó dạy giáo lý ở Dòng Ba Phan Sinh và đến năm 1945 thì xơ đi tu sau khi làm việc trong một cơ quan tôn giáo lo cho giới trẻ. Ngày 12 tháng 3 năm 1963, Dòng Tông đồ Thánh Tâm của xơ được Đức Gioan XXIII chấp nhận và phát triển bên ngoài nhà mẹ ở thành phố Napoli, Dòng mang đến các phương pháp giảng dạy mới, làm sao giải thích đức tin cho giới trẻ qua các hình ảnh phóng lên tường, lần đầu vào thời đó.

Trong bóng của Dòng Capuxinô

Tất cả quyết tâm, tất cả năng lực này, Maria Gargani được Cha Thánh Piô hỗ trợ hết mình trong hơn 50 năm. Và cũng không phải tình cờ mà ngày phong chân phước của nữ tu trùng với ngày kỷ niệm 100 năm ngày xơ gặp Cha Thánh Piô lần đầu ở San Marco la Catola, gần Foggia vào tuần lễ thứ nhì của tháng 4 năm 1918. Khi đó Cha Thánh Piô đến gặp cha thiêng liêng của mình là cha Âugutinô. Còn nữ tu Maria thì ở trong bóng của Dòng Capuxinô, xơ được cha Âugutinô và cha Bênêđictô hướng dẫn, cha Bênêđictô cũng là cha thiêng liêng của Cha Thánh Piô, xơ thấy các cha là những người “bảo đảm” để hướng dẫn tâm hồn xơ trong “lòng khao khát Chúa” của mình.

Sau đó, trong vòng hai năm, xơ thường xuyên trao đổi thư từ với Cha Thánh Piô mà chưa khi nào gặp ngài. Một trao đổi được cha Âugutinô khuyến khích vì cha thấy Maria có một “tâm hồn đầy ơn sủng đặc biệt”, ngài muốn tạo mối dây liên lạc thiêng liêng giữa hai tâm hồn nên đề nghị xơ viết thư cho Cha Thánh Piô để xin ngài hướng dẫn con đường thiêng liêng của mình, lúc đó Cha Thánh Piô làm tuyên úy quân đội ở ngoài mặt trận. Ngay thư đầu tiên của Maria, Cha Thánh Piô trả lời thật lô-gích: “Cha rất vui được biết cá tính của con, nhưng Chúa Giêsu đã cho cha biết tâm hồn con”.

“Cuối cùng, chúng ta gặp nhau ở đây!”

Năm 1918 khi gặp Cha Thánh Piô lần đầu tiên, Maria đang tìm hiểu ơn gọi. Xơ cảm nhận tiếng Chúa gọi mình rất mạnh nhưng không biết như thế nào và làm sao để thực hiện. Trong thời gian trao đổi thư từ, xơ viết trong nhật ký, cảm thấy “Thần Khí thổi thiệt mạnh, như thử đụng đến đỉnh núi Tabo và lúc đó tâm hồn cảm thấy một khát khao như các thánh tông đồ, ở lại đó mãi mãi với những lời nói êm dịu này (Settimanale Padre Pio). Từ đó có 67 lá thư được trao đổi. Trong một bức thư, khi xơ Maria loan báo mình có ý định thành lập một Dòng tu mới thì Cha Thánh Piô phản ứng ngay lập tức: “Cuối cùng, chúng ta gặp nhau ở đây! Đó là ý Chúa, con đến gặp Đức Giám mục ngay, thật là tốt đẹp!”. Trong dự án này, Cha Thánh Piô liên tục hỗ trợ xơ Maria, trong lời cầu nguyện, qua các lời khuyên.

Một tấm gương cho những ai khao khát tình thương

Mẹ Maria từ trần ở Napoli ngày 23 tháng 5 năm 1973, thọ 81 tuổi. Theo Đức Hồng y Crescenzio Sepe, Tổng Giám mục Napoli thì đời sống của Mẹ Maria là “tấm gương cho những ai đi tìm con đường thiêng liêng, họ có thể có các câu trả lời cho sự khát khao Tình yêu của họ”. Phép lạ đã mở đường phong chân phước cho Maria Gargani là phép lạ chữa lành của bà Michelina Formichella de Torrecuso (Bénévent), bà bị ung thư di căn toàn cơ thể, bà cầu nguyện với xơ Maria Gargani, một đêm vào năm 1975, bà thấy xơ hiện ra và nói với mình: “Michelina, em sẽ khỏe, em sẽ khỏe”, rồi Maria vỗ vào vai bà Michelina trước khi rời đi.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Khuôn mặt Cha Piô lại hiện ra thêm một lần nữa