Tài liệu cuối cùng của các người trẻ là “kim chỉ nam” cho Thượng Hội đồng Giám mục tháng 10 sắp tới

235

Tài liệu cuối cùng của các người trẻ là “kim chỉ nam” cho Thượng Hội đồng Giám mục tháng 10 sắp tới

cath.ch, Jacques Berset, 2018-03-24

Tài liệu cuối cùng của 300 bạn trẻ họp tiền-thượng hội đồng về giới trẻ ở Rôma không phải là một “tài liệu thần học”, cũng không phải là muốn có một tài liệu giảng dạy mới của Giáo hội, nhưng là tài liệu gởi đến các Nghị phụ để phản ảnh các bối cảnh sống đặc biệt của các bạn trẻ trong các thành phần khác nhau trên khắp thế giới.

Đức Phanxicô đã mời họ đến Rôma ngày thứ hai 19 tháng 3 để “thẳng thắn nói”, không ngần ngại, trong tinh thần đối thoại tất cả các vấn đề chênh vênh nguy hiểm với giáo huấn của Giáo hội. Các chủ đề phân chia tín hữu kitô như ngừa thai, đồng tính, ở với nhau trước hôn nhân…vv.

BersetHồng y Lorenzo Baldisseri, tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục trong phần giới thiệu tài liệu của các bạn trẻ | © Jacques| © Jacques Berset 

“Thế hệ” Phanxicô

Nản tài liệu của các bạn trẻ viết: “Đây là kim chỉ nam cho các giám mục, hướng các giám mục đến chỗ thông hiểu rõ ràng các người trẻ”, một trợ giúp cho Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ, đức tin và phân định sẽ họp vào tháng 10 sắp tới. Một bạn trẻ nước Panama (nước tổ chức Ngày Thế giới Trẻ năm 2019) sẽ trình cho Đức Giáo hoàng trong ngày chúa nhật Lễ Lá, 25 tháng 3 – 2018.

Trang mạng Công giáo Thụy Sĩ có hỏi các bạn trẻ người Pháp về bản tài liệu này, họ cho biết tài liệu phản ảnh các nhu cầu của “thế hệ Giáo hoàng Phanxicô”, mời gọi đi ra “khỏi phòng thánh”, đến các vùng ngoại vi, đặt lòng thương xót trên các nguyên tắc đạo đức cứng nhắc.

Các bạn trẻ công giáo có tinh thần phê phán muốn ở lại trong Giáo hội 

Trong tài liệu này, các bạn trẻ muốn giải thích: “Vẫn thường có các bất đồng sâu xa giữa các người trẻ, vừa trong Giáo hội cũng như ngoài xã hội, về một vài vấn đề đặc biệt nhạy cảm. Chẳng hạn như: ngừa thai, phá thai, đồng tính, ở chung, hôn nhân và làm thế nào chức thánh được nhận thấy trong nhiều thực tế khác nhau của Giáo hội”.

Họ ghi nhận các bất đồng, các thảo luận vẫn còn giữa các người trẻ về các vấn đề gây tranh cãi này. “Vì thế, họ muốn thấy Giáo hội có thể thay đổi giáo huấn của mình hay ít nhất có được các lời giải thích tốt nhất và đào tạo về các vấn đề này”. Dù cuộc thảo luận vẫn còn giữa họ, nhưng họ cho biết “các người trẻ công giáo muốn ở lại với Giáo hội dù các xác quyết của mình  mâu thuẫn với giáo huấn chính thức”. 

Chỗ đứng của phụ nữ trong Giáo hội và trong xã hội 

Cô Laphidil Twumasi, người gốc Ghana, ở Vicenza, nước Ý bảo vệ nhân phẩm phụ nữ | © Jacques Berset

Tài liệu của nêu lên vấn đề khác như hôn nhân bị thất bại, nạn nghiền ma túy, gia đình chia rẽ, tội ác có tổ chức, bạo lực, tham nhũng, khai thác, bạo lực trên phụ nữ, cũng như tất cả các hình thức bách hại và hủy hoại môi sinh.

“Đó là các vấn đề trầm trọng cho các cộng đoàn mong manh của thế giới chúng ta. Trong rất nhiều nước, chúng tôi sợ tình trạng bất ổn xã hội, chính trị và kinh tế. Trong khi chúng tôi đối diện với các khó khăn này, chúng tôi cần Giáo hội đón nhận, thương xót và dịu dàng trong vai trò của một thể chế, của một cộng đồng đức tin”.

Việc cổ võ cho nhân phẩm phụ nữ vừa trong Giáo hội cũng như ở ngoài xã hội cũng là vấn đề được các bạn trẻ quan tâm.

“Sự việc phụ nữ không có một chỗ đứng tương đương với đàn ông vẫn là một vấn đề của xã hội. Và cũng của Giáo hội!” Cô Laphidil Twumasi, một người trẻ gốc Ghana, ở Vicenza, nước Ý cho biết, những giây phút khó khăn nhất trong cuộc họp là khi nói về chỗ đứng của phụ nữ trong Giáo hội và xã hội, và các vấn đề về dục tính. “Và tài liệu cuối cùng đã được việc một cách mà mỗi người cảm thấy mình được đại diện”.

Không có kiểm duyệt của hàng giáo sĩ

Tài liệu được một uỷ ban biên tập 12 bạn trẻ triển khai cho thấy rất nhiều bạn trẻ chấp nhận giáo huấn của Giáo hội, hồng y Lorenzo Baldisseri, tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục có mặt nhưng không can thiệp vào. “Họ thấy trong đó nguồn của niềm vui. Họ không chỉ muốn Giáo hội kiên nghị trong các quan điểm của mình, dù các quan điểm này không được lòng mọi người, họ còn muốn Giáo hội nói lên các giáo huấn của mình với một chiều sâu hơn”. Trong buổi họp báo ngày 24 tháng 3, hồng y Baldisseri ghi nhận, tài liệu được sự nhất trí của toàn thể các bạn trẻ, ít nhất để “không ai nói, tài liệu ngược với ý họ!”

Hồng y Lorenzo Baldisseri cho biết, nếu các bạn trẻ cho mình là “Giáo hội trẻ” thì giáo hội này không đối lập với “Giáo hội người lớn” vì trong Giáo hội, các người trẻ là “men trong bột, mang lại hình ảnh Tin Mừng”. Và để cho thấy các người trẻ chờ một Giáo hội “khiêm tốn nhận biết các lỗi lầm của mình trong quá khứ và hiện tại”, để can đảm dấn thân sống với những gì mình rao giảng.

Ông Charles Callens, người trách nhiệm trang mạng Cơ quan quốc gia trong việc rao giảng Tin Mừng và ơn gọi cho giới trẻ của hội đồng giám mục Pháp cho biết: “Tài liệu cuối cùng của người trẻ rất quan trọng, dùng để triển khai và làm nền tảng cho tài liệu làm việc (Instrumentum laboris) của thượng hội đồng về giới trẻ vào tháng 10 sắp tới.

Nữ tu Nathalie Becquart, giám đốc Cơ quan quốc gia trong việc rao giảng Tin Mừng và ơn gọi cho giới trẻ của hội đồng giám mục Pháp | © Jacques Berset 

Giáo hội lên đường

Nữ tu Nathalie Becquart cho biết: “Tôi cũng có cảm nhận như họ, được sống một thời điểm lịch sử, một hiện xuống mới, mang đến cho các người tham dự từ khắp nơi trên thế giới đổ về, một trải nghiệm cụ thể của hợp nhất trong đa dạng, hiệp thông trong tinh thần chung, tính phổ quát của Giáo hội trong sự tôn trọng các tôn giáo khác nhau”.

Xơ cho biết tiếp: “Những gì họ sống trong tuần lễ tiền-thượng hội đồng có thể là khuôn mẫu cảm hứng cho mục vụ giới trẻ ở các giáo hội địa phương. Tôi nghĩ qua sáng kiến này, chúng ta đã sống một cách biểu tượng và rất đáng kể giai đoạn chủ chốt trong việc chuẩn bị cho thượng hội đồng năm 2018 và cũng có thể đây là một giai đoạn mới trong việc tiếp nhận Công đồng Vatican II mà tôi tin chắc nó sẽ mang hoa trái cho thế giới và cho Giáo hội”.

Thần Khí tác động

Nữ tu Nathalie Becquart nhận xét: “Được mời để phục vụ cho buổi họp tiền-thượng hội đồng này, tôi đã trải qua một tuần với các bạn trẻ, đây là một đặc ân lớn đối với tôi, tôi được gặp gỡ, được lắng nghe thế hệ này, một kinh nghiệm sống động của lắng nghe Thần Khí làm việc trong tâm hồn của 300 người tham dự rất khác nhau này. Dù họ thuộc nhiều thành phần khác nhau, công giáo hay không công giáo, tất cả đều cảm thấy mình được đón nhận, được mong chờ, ý kiến mình được tôn trọng. Họ chứng nghiệm, những gì kết hiệp họ thì mạnh hơn những gì phân chia họ. Họ rất hạnh phúc được biết Giáo hội và biết thêm nữa về Giáo hội. Và chúng tôi nhanh chóng nhận ra, các lằn ranh rạn nứt không phải giữa họ và các người trẻ công giáo… Tôi cảm thấy ở đây Giáo hội đang lên đường và Thần Khí đang mở ra tất cả các cánh cửa lớn cho chúng ta!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Sáng chúa nhật Lễ Lá, 25 tháng 3-2018

Xin đọc:Nữ tu Nathalie Becquart: Các người trẻ thật sự thấy mình phải nói

 “Một Giáo hội trong tinh thần thượng hội đồng là một Giáo hội lắng nghe”