Một chuyến hành hương kỳ thú đang chuẩn bị!

233

Một chuyến hành hương kỳ thú đang chuẩn bị!

fr.aleteia.org, Joseph Vallançon, 2018-02-01

Căn nhà của Marie

Hai chiếc thuyền buồm sẽ lên đường đi dự Ngày Thế giới Trẻ JMJ 2019! Một chuyến phiêu lưu về mặt kỹ thuật, nhân bản và thiêng liêng chưa từng có đang được chuẩn bị ở Pháp. Ai đứng đàng sau chuyến đi này? Họ mang lại gì? Mời các bạn đi một vòng xem chuyến phiêu lưu này.

Thierry Pichon dứt khoát. Cùng với ông Jean-Yves Robert mà ông gặp cách đây vài tháng, ông đề nghị các bạn trẻ có nghề nghiệp và các sinh viên đang trong năm nghỉ cùng lên tàu đi Panama! Hai tay đua thuyền hợp tác với nhau trong một chương trình chưa từng có: buông neo đến Panama, nơi Đức Phanxicô sẽ đến gặp giới trẻ ngày 22 đến 29 tháng 1 –  2019.

Một chuyến hành hương trên ba châu lục

Hai tay đua nhấn mạnh: “Đây là chuyến đi hành hương, tiến trình rõ ràng mang tinh thần tông đồ!” Từ nhiều tuần nay, hai người “đỡ đầu” và 20 thiện nguyện viên lên chương trình. Thách thức về mặt thiêng liêng, nhân bản và kỹ thuật là một thách thức lớn. Theo ông Jean-Yves Robert, vấn đề hiện nay là tìm sự “hỗ trợ của một hay nhiều địa phận, của một cộng đoàn Giáo hội mà chúng tôi sẽ gia nhập để làm việc”. Người phối hợp giải thích: “Các cuộc thương thuyết đang tiến hành, chiều kích thiêng liêng đang được vạch”. Để nuôi dưỡng đức tin của các bạn trẻ tham dự ngày JMJ cùng lên tàu với họ, ban tổ chức mong muốn họ “lên đường theo con đường của Thánh Phaolô, tông đồ của các quốc gia, người, đã không ngại phong ba bão táp, lên đường làm chứng cho đức tin của mình và vượt đại dương để truyền đức tin này”.

Đời sống cầu nguyện trên tàu và những nơi dừng chân “là để làm thuận tiện cho cuộc gặp gỡ với các cộng đoàn kitô gần vùng ven biển” giúp cho các người tham dự trên hai chiếc tàu sống chiều kích truyền giáo. Trong số các nơi dừng chân có đan viện Keur Moussa (Senegal), đan viện Point-Cœur ở Dakar là những nơi đáng kể. Đầu tháng 9 – 2018, hai chiếc thuyền sẽ nhổ neo ở cảng Breton ở bờ biển Đại Tây Dương của nước Pháp và Bồ Đào Nha (chắc chắn tàu sẽ ghé các cảng Saint Jacques de Compostelle, Fatima và Porto hay  Lisbon). Sau đó qua phía Đại Tây Dương của Phi châu cho đến Senegal và họ sẽ đến mũi Antilles.

Beatrice des Bordes – Tinh thần cộng đoàn và chia sẻ trên tàu

Về mặt nhân bản cũng là một thách thức. Ông Thierry Pichon là người đào tạo hướng đạo sinh thủy thủ, ông biết chuyến đi này  là lò đào tạo cá tính và nảy sinh tinh thần kết hợp chặt chẽ của nhóm. Các người đi hành hương sẽ nếm mùi say sóng, nếm cảnh sống chật chội trên thuyền buồm, mỗi người phải chứng tỏ thiện chí của mình. Trong lần giới thiệu vào tháng 1 vừa qua, ông Picho, người cha gia đình của bảy người con sẽ tham dự chuyến đi, cho biết: “Khi lên tàu tính tính mỗi người sẽ lộ ngay”. Dù vậy không cần phải là người rành đi biển mới lên tàu được! Ông Pichon là cựu nhân viên Hàng hải, ông giải thích: “Điều cần thiết là phải có tinh thần khao khát truyền giáo, khả năng thích ứng và uyển chuyển sống trong tinh thần đồng đội”.

Hai chiếc thuyền và chiến dịch gây quỹ

Tầm mức về mặt kỹ thuật cũng khá lớn. Trước hết phải chuẩn bị hai chiếc thuyền buồm, Exultet, loại Clipper 18 mét và Ker Maï, loại Volney 15 mét. Một nhóm phụ trách việc gây quỷ, phải cần gần 55 000 âu kim để chi phí cho thức ăn, thuế vào cảng và kênh, xăng dầu cho bốn tháng và vé máy bay trên đường về. Hai chiếc thuyền được hai người lái tàu cung cấp. Người lái tàu Ker Ma cho biết: “Các người trẻ đã quyết định đóng góp 1500 âu kim phần mình thì cũng tương đương như phần đóng góp của các bạn trẻ khác của nước Pháp khi họ muốn  đi tham dự Ngày Thế giới Trẻ Panama. Một nhóm khác hoạt động về mặt truyền thông: mở trang internet, mở trang mạng xã hội, tiếp xúc với các cộng đoàn sẽ ghé trên đường đi… Chuẩn bị tất cả những chuyện cần thiết cho chuyến đi, giấy tờ hợp lệ, bảo hiểm…

Các lần ghé bến giúp thể hiện tinh thần tông đồ và khám phá @ Thierry Pichon

Đội ngũ đang xây dựng

Cho đến bây giờ chương trình mới ở bước khởi đầu, tất cả đều còn phải làm. về mặt nhân sự thì gần như đã thành công, ông Robert vui vẻ cho biết: “Sau ba tuần ‘chiêu mộ’ chúng tôi đã có 24 bạn trẻ tham dự vào chương trình. Như thế nhóm trên tàu và nhóm dưới đất cùng làm việc chung. Trong số các thiện nguyện viên, chúng tôi có cô Heloise và anh Pierre. Cô Héloise là sinh viên kỹ sư ở Alès (vùng Gard). Anh Pierre học kiến trúc ở Paris. Khi biết tin có dự án này do hội đồng giám mục Pháp đăng trên trang dành cho giới trẻ, cả hai ‘mê’ ngay. Héloise đã được “đánh động” qua chuyến đi bộ qua rặng Pyrénées để đến ngày JMJ Madrid năm 2011. Cô giải thích: “Đó là một kinh nghiệm thiêng liêng tuyệt vời mà tôi muốn lặp lại trong ngày JMJ Panama. Chuyến đi này sẽ giúp tôi đi ra khỏi nơi yên ấm tiện nghi để đào sâu đức tin của tôi”. Còn anh Pierre cũng là thiện nguyện viên như cô Héloise, anh đi tìm nguồn tài trợ cho chuyến đi, anh sẽ xin nghỉ một năm ở trường kiến trúc để tham dự chuyến đi này: “Tôi mong đặt mọi sự vào bàn tay Chúa, con người, đời sống thiêng liêng và nghề nghiệp của tôi. Chuyến đi này thật sự là một dịp để tôi xin Chúa soi sáng cho tôi”.

Đi đúng trên con đường thiêng liêng, các hành trình viên này chỉ còn làm cho giấc mơ của mình thành hiện thực: ra khơi, buồm căng rộng để hiệp thông với các bạn trẻ trên thế giới chung quanh vị đại diện của Chúa Kitô, Giáo hoàng Phanxicô.

Ghi chú: Các bến cảng là nơi để người hành hương đi về lại Pháp hay người mới tham dự bắt đầu lên tàu, trước khi tàu tới Panama. Dĩ nhiên người tham dự phải chịu các phí tổn máy bay, xe lửa, taxi để lên tàu hay rời tàu (cho những ai chỉ tham dự một phần).

Chuyến về có thể đi máy bay về, nếu muốn ở lại cùng về với tàu thì phải dự trù cuối tháng 6 mới về lại… Pháp!

Marta An Nguyễn dịch