Trung thành với truyền thống hành hương ngày lễ Hiện Xuống, cuối tuần này nước Pháp lên đường!

53

Trung thành với truyền thống hành hương ngày lễ Hiện Xuống, cuối tuần này nước Pháp lên đường!

Cuộc hành hương của giáo phận Reims và Ardennes tại Igny ngày 29 tháng 5 năm 2023.

fr.aleteia.org, Mathilde de Robien, 2024-05-16

Vào tuần lễ Chúa Hiện Xuống, các cuộc hành hương Chartres và Jambville quy tụ đông đảo giáo dân, nhưng các cuộc hành hương ở những nơi khác cũng đông không kém.

“Chúng ta đi trước, đưa tay dọc theo túi quần, không mang gì, không  lộn xộn, không lời nói. Với bước đi đều đặn, không vội vàng, không cậy nhờ. Từ những cánh đồng trước mặt đến đến những cánh đồng gần nhất.”

Đó là cách nhà thơ Charles Péguy nói lên tinh thần hành hương thúc đẩy khi ông đi trên “con đường đến Chartres”. Một tiến trình chậm rãi, thầm lặng dưới cái nhìn nhân từ của Đức Trinh Nữ Maria. Loại bỏ những gì còn sót lại của thế gian để chỉ tập trung vào từng bước đi. Với một mục tiêu duy nhất, một nhà thờ, một thánh đường, tuy không phải là mục tiêu cuối cùng, nhưng là một bước đi để đến Thiên đàng. Một kinh nghiệm mà hàng ngàn người hành hương ở Pháp đang chuẩn bị sống trong ngày lễ Hiện Xuống cuối tuần này. Dù đi Chartres, Jambville, Provence, Charente hay Hồ Bairon, cuối tuần này nước Pháp trung thành với truyền thống hành hương của họ, họ lên đường!

Các cuộc hành hương lễ Hiện Xuống là truyền thống cổ xưa liên quan trực tiếp đến lễ Hiện Xuống trong sách Công vụ Tông đồ, khi Chúa Thánh Thần hiện xuống: “Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi” (Cv 2:1) họ nghe có tiếng động “như cơn gió mạnh” tràn vào nhà. Sau đó “những chiếc lưỡi như ngọn lửa” xuất hiện. Và khi được ơn Chúa Thánh Thần, các tông đồ “bắt đầu nói các thứ tiếng khác”. ngày đó ứng nghiệm lời Chúa Kitô đã hứa với họ trước đó: “Anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giêrusalem, khắp miền Giuđêa, Samaria và cho đến tận cùng trái đất” (Cv 1:8). Được Chúa Thánh Thần ban sức mạnh, họ can đảm rời Phòng Tiệc Ly và bắt đầu làm chứng Chúa Kitô sống lại. Vì thế hành hương ngày lễ Ngũ Tuần nhắc lại cuộc lên đường của các tông đồ đến với các dân tộc trên khắp trái đất để loan báo Tin Mừng.

Chartres và Frat, hai nơi hành hương, hai bầu khí, một Thiên Chúa. P.RAZZO/CIRIC

Đoàn hành hương lớn nhất là đoàn hành hương Chartres, với 18.000 người hành hương, tuổi trung bình là khoảng 20 tuổi, ban tổ chức đã ngừng ghi danh một tháng trước. Sự lôi cuốn nhờ truyền thống phụng vụ, nhu cầu được hướng dẫn, được hỗ trợ, lòng tôn kính Đức Mẹ trong một xã hội ngày càng phi kitô giáo. Có nhiều lý do để thành công.

Hành hương Frat

Frat, cuộc hành hương khác cũng có số người tham dự kỷ lục năm nay, tụ họp sinh viên đại học của tám giáo phận Ile-de-France, quy tụ hơn 11.000 bạn trẻ ở Jambville (Yvelines): ba ngày hội họp cầu nguyện. Điểm nổi bật: rửa tội cho 10 bạn trẻ, buổi ngợi ca của ban nhạc Glorious, các buổi cầu nguyện, buổi chầu mang âm hưởng Thế vận hội 2024 với chủ đề: “Đừng làm chậm đà tiến của bạn” và lời kêu gọi tiếp tục cầu nguyện, làm việc bác ái và hy vọng. Linh mục Philippe Néouze, người đồng hành với nhóm Frat nhấn mạnh: “Thánh Phaolô phát triển hình ảnh thể thao để minh họa đời sống người tín hữu kitô, Ước mong của Frat là nhận biết có sự hiện diện của Chúa Kitô bên cạnh các bạn trẻ, Chúa Thánh Thần trong họ, để họ sống trong tinh thần Thánh Phaolô: phát triển cuộc sống bác ái, huynh đệ, dám làm chứng cho Chúa Kitô…”. Học sinh có dịp nghe các nhân chứng: một cựu võ sĩ judoka trở thành chủng sinh, một linh mục dâng thánh lễ, làm trọng tài cho các trận bóng đá, hai bạn trẻ rapper truyền giáo, sơ Albertine, người có hàng ngàn người theo dõi trên Instagram…

Hành hương ở các nơi khác trong nước Pháp

Chartres và Jambville là hai nơi hành hương nổi tiếng của nước Pháp, nhưng các giáo phận và các giáo xứ đều tổ chức hành hương trong cuối tuần này. 

Cuộc hành hương do giáo phận La Rochelle và Saintes tổ chức để tưởng nhớ các vị tử đạo ở cầu Rochefort

Các sáng kiến tích cực có phạm vi tiếp cận rộng rãi như cuộc hành hương cầu nguyện cho ơn gọi đến thánh địa Ile Madame, ở Charente-Maritime. Năm giáo phận – Poitiers, La Rochelle, Angoulême, Limoges và Tulle – đã cùng nhau tổ chức cuộc hành hương bắt đầu đi từ Rochefort ngày 19 và 20 tháng 5, đặc biệt được tổng giám mục Pascal Wintzer kêu gọi cầu nguyện cho ơn gọi: “Nhiều giáo dân đói khát sự thật, ánh sáng và Tin Mừng. Vai trò của tôi là giúp giáo dân thỏa cơn khát, cơn đói này.” Ngài xin mọi người đáp ứng để giáo dân có được chủ chăn, ngài sẽ dâng thánh lễ với sự tham dự của 1.000 người.

Cuộc hành hương của giáo phận Reims và Ardennes ngày 29 tháng 5 năm 2023.

Ở giáo phận Reims và Ardennes, giáo dân được mời gọi đi quanh hồ Bairon ngày thứ hai lễ Hiện Xuống như ngày xưa các tông đồ đi ở hồ Tibêria. Tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort đã phát động cuộc hành hương cách đây ba năm ở Champagne-Ardenne! Năm 2022 có 800 giáo dân đi hành hương ở sa mạc Saint-Walfroy. Năm ngoái, có 1.200 người hành hương ở ngọn núi xung quanh tu viện Đức Bà Val d’Igny. Năm nay có 1.500 giáo dân mọi lứa tuổi đã ghi tên.

Ngày thứ hai 20 tháng 5, một thánh lễ long trọng được tổng giám mục François Bustillo, giáo phận Ajaccio cử hành để tôn vinh các thánh của Provence.

Nói chung các nơi khác trong nước Pháp đều tổ chức các cuộc hành hương đa dạng và khác nhau minh chứng cho năng động của Giáo hội ở Pháp mời gọi giáo dân lên đường để được tràn đầy hơi thở của Chúa Thánh Thần, để cùng với Đức Mẹ đi theo bước chân của Chúa Kitô.

Marta An Nguyễn dịch