Giáo hoàng và những chuyến đi xa của ngài: “Ngài muốn thử thách Chúa sao!”

62

Giáo hoàng và những chuyến đi xa của ngài: “Ngài muốn thử thách Chúa sao!”

Viễn cảnh chuyến tông du Á châu của Đức Phanxicô tháng 9 năm nay làm dấy lên nhiều nghi ngờ ở Vatican. Mỗi thứ bảy hàng tuần, nhà báo Loup Besmond de Senneville, phóng viên thường trực của báo La Croix ở Rôma đưa quý độc giả vào hậu trường của đất nước Vatican nhỏ nhất thế giới này.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, 2024-05-17

Đức Phanxicô có thực sự đi châu Á không? Từ nhiều ngày nay câu hỏi này được nhiều người bàn tán ở Vatican. Giữa tháng 4 có một thông báo nói về chuyến tông du dài ngày từ 2 đến ngày 13 tháng 9, đến bốn quốc gia Indonesia, Papua Tân Ghinê, Đông Timor và Singapore. Chuyến đi 12 ngày này là chuyến đi dài nhất triều của ngài.

Hành lang Vatican dấy lên hoài nghi cho chương trình bận rộn này. Làm sao một giáo hoàng lúc nào cũng gặp vấn đề sức khỏe lại đi xa và lâu như vậy, ngài sắp 88 tuổi rồi! Một nguồn tin Vatican giải thích: “Ngài thực sự muốn đi… có vẻ như ngài muốn thách thức Chúa…” Nói cách khác: ngài có thể… bỏ xác ở đó! Ngay cả bạn bè của ngài cũng khó tin chuyện này: “Tôi không biết ngài sẽ đi như thế nào, đây là cả một phiêu lưu!”, nhưng họ nhớ lại: Đức Phanxicô rất kiên cường! Vatican đã thận trọng bỏ dự án Việt Nam trong chương trình tông du của ngài. Đúng như những người thân cận của ngài đã thuyết phục ngài không nên dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, tổ chức chưa đầy hai tuần sau khi ngài trở về từ châu Á. Sẽ quá mệt mỏi, cuối cùng ngài sẽ không đi.

Tuy nhiên, ở Rôma, mọi chuẩn bị đã bắt đầu. Các nhóm “đi trước” đã làm việc để lên chương trình, giải quyết các vấn đề hậu cần và an ninh cho bất cứ chuyến tông du nào của ngài. Họ đã làm việc tại sân bay nhỏ Dili, thủ đô Đông Timor, công việc được tiến hành để máy bay của giáo hoàng có thể đáp xuống. Một trong những quan chức cao cấp của Giáo triều cho biết: “Sau những vấn đề về sức khỏe của mùa đông vừa qua, bây giờ ngài rất khỏe mạnh.” Hiện nay có khi ngài có hơn mười cuộc họp mỗi ngày, chắc chắn tháng 9 này ngài sẽ đi châu Á, dù bên trong bức tường Vatican luôn có tiếng thì thầm lo ngại cho sức khỏe của ngài.

Marta An Nguyễn dịch