Naim Marachaly, bác sĩ chỉnh hình giúp người Syria đi đứng lại được

219

Naim Marachaly, bác sĩ chỉnh hình giúp người Syria đi đứng lại được

Mahmoud đi được nhờ dụng cụ chỉnh hình của bác sĩ Naim.

Trang Aleteia gặp bác sĩ Naim Marachaly, tín hữu kitô ở Alep, Syria. Bác sĩ Naim Marachaly được đào tạo tại Thụy Sĩ nhưng sau đó trở về quê hương Syria để phục vụ cho đồng bào của mình trong thời kỳ chiến tranh.

Năm 1985, sau khi tốt nghiệp ở Đại học Lausanne, Thụy Sĩ, bác sĩ chỉnh hình Naim Marachaly về lại Alep. Quen thuộc với các bệnh bại liệt trẻ em hay bệnh liệt não, ông ít biết các trường hợp bị cắt cụt tay, chân. Khi trở về Syria, ông phải thích ứng với những trường hợp ngoại lệ: các vết thương chiến tranh, các trường hợp cắt cụt tứ chi, những trường hợp này xảy ra hàng loạt ở đây. Và từ đó, ông tìm cách giúp họ đi đứng lại được..

Aleteia: Trong trường hợp nào ông làm việc ở chiến trường Alep?

Naim Marachaly: Không phải dễ để đến nơi tôi làm việc vì bom dội liên tục khắp nơi. Rất nhiều lần, các hỏa tiển này đã làm thiệt hại phòng làm việc của tôi. Không có điện làm cho công việc rất khó khăn vì không dùng được thang máy: phải khiêng những người bị cụt chân bằng ghế hay cõng họ trên vai.

Các bệnh nhân của ông là ai và vì sao họ bị bệnh như vậy?

Tất cả bệnh nhân của tôi đều là nạn nhân chiến tranh. Họ bị thương tích vì hỏa tiển, bom, mìn hay lựu đạn. Cho đến nay, tôi đã lắp đặt vào khoảng 190 thiết bị. Tôi chữa cho nhiều trẻ em, thanh niên trẻ, phụ nữ. Đa số nạn nhân bị cụt chân, có ít người bị cụt tay.

Làm thế nào ông làm cho họ đi đứng lại được?

Tôi đo đạc, thiết đặt dụng cụ chỉnh hình, một khi làm xong, tôi dạy họ làm sao mang dụng cụ và làm sao đi với dụng cụ chỉnh hình này. Nếu họ gặp vấn đề, họ đến gặp tôi. Với thời gian, các bệnh nhân này trở thành bạn của tôi.

Để có thể làm việc trong các điều kiện này và để có thể đối diện với những trường hợp này, phải yêu nghề và yêu bệnh nhân rất nhiều. Công việc này không phải đơn thuần chỉ là công việc để sinh sống. Tôi xem mỗi bệnh nhân là một trường hợp khác nhau và một công trình duy nhất, phải tìm cách giúp họ để họ có một đời sống khả dĩ chấp nhận được. Chính khi làm việc như vậy mà mình mới có thể thực hiện điều không thể thực hiện được.

Các bệnh nhân có thể trả dễ dàng các dụng cụ chỉnh hình này không?

Khi đồng đôla gia tăng thì giá cả dụng cụ gia tăng. Tôi cố gắng có vật liệu thích hợp với tình trạng của chúng tôi. Rất nhiều người không có đủ tiền để trả dụng cụ chỉnh hình. Đôi khi có các ân nhân quảng đại trả một phần hay toàn phần chi phí cho họ. Cũng có người đến đưa tiền cho tôi và nói: “Đây là số tiền để ông dùng, ông cất để dành cho bệnh nhân nào không đủ tiền trả”.

Làm thế nào ông có được sức mạnh để làm công việc này?

Tôi luôn mang tràng chuỗi ở cổ tay. Tôi tin tưởng vào Chúa: tôi nghĩ tràng chuỗi này đóng một vai trò rất quan trọng khi bệnh nhân của tôi bắt đầu đi. Rất nhiều người trong họ ngạc nhiên nói với tôi, sau khi lắp xong dụng cụ, họ đi với dụng cụ trong vòng hai giờ, sau đó họ có thể đi bộ về nhà. Tôi cảm nhận có Chúa và Đức Mẹ Maria ở với tôi và giúp tôi. Trước khi làm việc tôi luôn nói “Lạy Mẹ Maria!” để Mẹ luôn ở với tôi và giúp tôi.

Làm thế nào chúng tôi có thể giúp ông?

Có tổ chức “Rise Again” ở California giúp chúng tôi. Tổ chức này do hai người Syria thành lập, họ là giáo dân ở nhà thờ chính tòa Thánh Annà của người công giáo Hy Lạp melkite ở California, họ giúp trả chi phí cho các em bé bị cụt chân.

Marta An Nguyễn dịch

Tổ chức của họ ở trang web: https://www.gofundme.com/help-syrian-kids-walk-again-2wdj4te2

Marta An Nguyễn dịch