Đức Phanxicô đi hành hương viếng mộ hai linh mục Primo Mazzolari và linh mục Lorenzo Milani

154
Ngày 20 tháng 5-2017, Đức Phanxicô đi Bozzolo và Barbiana viếng thăm mộ linh mục Primo Mazzolari và linh mục Lorenzo Milani
Anne Kurian, fr.zenit.org, 2017-04-24
Theo bản tin thông báo ngày 24 tháng 4-2017 cho biết, ngày 20 tháng 5 Đức Phanxicô sẽ đi hành hương Bozzolo, thuộc bang Mantoue và địa phận Crémone, và đi Barbiana, thuộc bang Florence. Chuyến đi này là chuyến đi cá nhân ở miền Bắc nước Ý, ngài sẽ viếng mộ linh mục Primo Mazzolari và linh mục Lorenzo Milani, hai hình ảnh nổi bật của Giáo hội Ý trong thế kỷ 20, nhưng đôi khi cũng gây nhiều tranh luận.
Bên cạnh cha xứ Primo Mazzolari
Chương trình chuyến đi nửa ngày: 7h30, Đức Phanxicô đi trức thăng đến sân thể thao Bozzolo lúc 9 giờ sáng. Giám mục Antonio Napolioni, giáo phận Crémone và ông thị trưởng thành phố sẽ đón ngài. Ở giáo xứ Thánh Phêrô, Đức Phanxicô sẽ cầu nguyện trước mộ linh mục Primo Mazzolari (1890-1959). Ngài sẽ đọc một bài diễn văn trước tín hữu hiện diện trong nhà thờ. Linh mục, văn sĩ, ngôn sứ, linh mục Mazzolari cũng là một nhà kháng cự lớn và có nhiều đặc sủng.
Cha xứ Primo Mazzolari, Bozzolo viết rất nhiều, cha viết về “Giáo hội của những người nghèo” , tự do tôn giáo, “đối thoại với những người ở xa”, cha cũng tạo nhiều tranh luận, nhất là với quyển sách “Bạn hữu Chúa Kitô” (Il compagno Cristo). Đã có thời gian, cha bị cấm giảng bên ngoài phạm vi giáo xứ của mình.
Cha được xem như người “ít thuận lợi”, có nghĩa là rất tự do về mặt thiêng liêng. Vì rõ ràng cha chống đối một cách dứt khoát và rõ ràng chế độ phát-xít, chống lại mọi hình thức bất công và bạo lực. Trong thời kỳ chiến tranh, cha che giấu người do thái và những người chống phát-xít, và sau chiến tranh, cha giúp những người liên hệ đến phát-xít nhưng bị bách hại một cách bất công.

Linh mục Primo Mazzolari và trẻ em

Một nhà giáo ngoại hạng, linh mục Lorenzo Milani
10h30, Đức Phanxicô đi trực thăng đến Barbiana, 11h15 ngài đến khu đất bên cạnh nhà thờ, nơi ngài sẽ được Đức Hồng y Giuseppe Betori, địa phận Florence và ông thị trưởng thành phố Vicchio đón.
Ngài sẽ thăm và cầu nguyện ở mộ của linh mục Lorenzo Milani (1923-1967) nhân kỷ niệm 50 năm ngày linh mục qua đời. Linh mục Milan là nhà sáng lập trường Barbiana, linh mục nổi tiếng trong ngành giáo, đặc biệt với các em con nhà nghèo, linh mục cũng nổi tiếng vì tính nói thẳng của cha. Ngài 23 tháng 4, trong một video phát đi, Đức Phanxicô đã khen ngợi linh mục Milani.
Tại nhà thờ, Đức Phanxicô sẽ gặp một số môn đệ còn sống của linh mục nhà giáo, ngài sẽ đọc một bài diễn văn trước các linh mục của địa phận và các em trẻ trong các gia đình ‘case-famiglia’, tổng cộng có 200 em.

Linh mục Lorenzo Milani, nhà giáo ngoại hạng

Lúc 12h30, Đức Phanxicô sẽ rời Barbiana để về Vatican lúc 13h15.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch