Ba Lan: Người vô gia cư muốn ra khơi

123

rtl.be, 2017-04-03

Họ không có tiền, nhưng nhờ các nhà hảo tâm tài trợ, các thường trú viên của một trung tâm dành cho người vô gia cư gần Krakow làm một chiếc thuyền và họ mong trong một, hai năm tới họ sẽ ra khơi trên chiếc thuyền này.

Thuyền trưởng Waldemar Rzeznicki, người hướng dẫn người vô gia cư đóng tàu cho biết, đây là chiếc thuyền theo kiểu “BM57” do nhà xây cất Bogdan Malolepszy đề nghị: “Tất cả vật dụng từ gỗ cột buồm, tôn và 8 tấn chì vỏ tàu đều được các nhả hảo tâm tặng”. Rất nhiều nhà hảo tâm được huy động để tài trợ hoặc cung cấp từng phụ tùng cần thiết như buồm, gỗ, tôn, chì, họ mong cho dự án này được thành hình. Khung tàu gần như xong và nó đang nằm trong sân của các cha Dòng Camille. Chiếc tàu dài 17.8 mét và rộng 5.2 mét.

Chỉ những ai muốn góp sức mới đến làm, sáng thứ hai này chỉ có hai thường trú viên đến làm việc, trung tâm có hơn cả trăm người ở. Sau mười năm làm việc, niềm hăng say đã vơi dần.

Ông Slawomir Michalski, 60 tuổi, sống ở trung tâm này từ năm 2009, nhưng có lúc ông ở, có lúc không, ông cho biết: “Bình thường tôi làm việc từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều, nếu cần tôi thì tôi làm hơn. Bây giờ chúng tôi lợi dụng trời tốt để làm nhiều bù cho mùa đông bị chậm trễ. Khi làm chiếc tàu này, tôi nghĩ như tôi đang làm nhà cho tôi”. Ông Slawomir là thợ hàn, cựu nhân viên Công trường hàng hải Gdansk. Ông nhớ lại: “Tôi làm việc trong khoan, còn ông Lech Walesa sửa các xe trục điện. Chúng tôi làm việc chung với nhau, cùng tuyệt thực với nhau thời Công đoàn Đoàn kết. Sau đó tôi bỏ tất cả, và tôi vào trung tâm cho người vô gia cư này”, ông nhắc lại nhưng không buồn. Sau này ông Walesa là Thủ tướng Ba Lan.

“Các công trình lớn”

Ông Michal Jedynak, một thường trú viên khác, mang đến các bậc thang sẽ làm thang cấp cho cabin tàu. Mười hai người sẽ ngủ ở đây. Mục đích là đi một vòng thế giới. Ông Slawomir hy vọng mình sẽ là một trong những người may mắn được đi trong chuyến đi đầu tiên. Ông nói: “Nếu sức khỏe tôi cho phép”. Ông cho biết: “Nhiều người đập đầu đập trán cho rằng ý tưởng này là hoàn toàn điên khùng, nhưng sau đó họ thấy cái buồm năm này qua năm khác cao lần, họ đã thay đổi cách suy nghĩ. Cuối cùng họ thấy đây là một ý tưởng rất hay”.

Năm 2006, Linh mục Boguslaw, Dòng Camille đã có sáng kiến:  Đưa các người vô gia cư đi trên tất cả các biển trên thế giới, trên chiếc thuyền do chính bàn tay họ làm này. Linh mục Boguslaw qua đời năm 2009, ông Slawomir nói: “Chúng tôi thực hiện di chúc của ngài, chúng tôi đã hứa trước mộ ngài”. Chúng tôi theo đường hướng ơn gọi của nhà sáng lập Dòng Camille từ thế kỷ thứ 16: “Làm chứng cho tình yêu của Chúa qua người bệnh, người sống bên lề”. Chiếc thuyền có tên “Ojciec Boguslaw”  (Linh mục Boguslaw).

Thuyền trưởng Waldemar Rzeznicki nhấn mạnh: “Chính việc làm tàu đã củng cố chúng tôi, tất cả chúng tôi, người vô gia cư cũng như thiện nguyện viên. Và nhất là “công việc đưa chúng ta trở lại với sự sống, vì công việc là hạnh phúc, dù sao, nó chỉ là hạnh phúc thôi…”.

Ông Tadeusz Wojtowicz nói rộng hơn: “Nếu những người vô gia cư có sức lực để thực hiện dự án này thì phải nâng đỡ và thán phục họ. Nếu họ có động lực, họ sẽ thực hiện được các công trình lớn”, ông Tadeusz là chủ hãng Sail Service, một hãng ở Gdansk chuyên may buồm và là hãng sẽ cung cấp buồm.

Thuyền trưởng Waldemar cho biết: “Buồm không phải là đắt tiền nhất của dự án, nhưng là sơn đặc biệt cho tàu mới đắt tiền. Một hãng sơn đã cung cấp cho chúng tôi với giá tượng trưng. Phần còn lại, cột buồm, dây neo, chúng tôi tự làm”.Ông biết “còn nhiều việc phải làm”, nhưng với những người tò mò chế giễu, ông nói với họ: “Sang năm trở lại đây xem chúng tôi. Chúng tôi sẽ ra khơi”.

Marta An Nguyễn chuyển dịch

Thuyền trưởng Waldemar Rzeznicki