Bốn lời khuyên của Olivier Mordefroid để vui vẻ rao giảng Tin Mừng

266

Bốn lời khuyên của Olivier Mordefroid để vui vẻ rao giảng Tin Mừng

lavie.fr, Gwénola de Coutard, 2017-01-25

Olivier Mordefroid là người minh họa các câu tweet của Đức Phanxicô. Từ năm 2013, các câu tweet của Đức Phanxicô được ông minh họa và đăng trên các trang mạng xã hội để làm mới phúc âm hóa trên Net.

  1. Bắt đầu bằng điều đúng, điều đẹp, điều tốt

Phúc âm hóa luôn là lời mời gọi. Sứ điệp của chúng ta phải gợi ham thích tìm hiểu, không nên rơi vào lôi cuốn và  phải thật để không không có tính cách mị độc giả. Đó là một yêu cầu cao, nhất là khi có một vài luật lệ xã hội làm chúng ta sôi lên, khi các vết thương bị khơi dậy nơi mình hoặc nơi người mình đối thoại. Cầu nguyện là điều cần thiết để có một độ lùi và để nhớ lại điều thiết yếu: những điều tôi sẽ nói, sẽ viết có thật là đúng, là đẹp, là tốt cho những người nghe tôi và đọc tôi không?

  1. Tự rèn luyện để giữ khiêm tốn

Nếu ai đó nói với tôi chuyện này cách đây hai mươi năm thì tôi sẽ trả lời ngay lập tức: “Cám ơn, tôi không có thì giờ…” Vậy mà đối với tôi bây giờ, có được một sự đào tạo về mặt thần học hoặc Thánh Kinh là chuyện không thể nào tránh được, dù mình vẫn là người luôn giữ đạo! Đi học, được đào tạo là xem như mình chưa hiểu rõ mọi mặt của vấn đề, mình còn nhiều chuyện cần phải học hỏi.

  1. Gặp gỡ hơn là ồn ào trên mạng

Việc phúc âm hóa được thực hiện tốt nếu có cuộc gặp gỡ bên ngoài hơn là chỉ qua các trang mạng xã hội. Các phương tiện hiện nay rất hữu ích cho việc tạo gặp gỡ, dù vậy sau đó phải về giáo xứ để sinh hoạt, để gặp giáo dân, chứng nhân, linh mục… Vì thế không nên núp sau các tài khoản trên mạng, bàn luận chung quanh các vấn đề gây tranh luận hoặc hoặc các đề tài vô bổ, các chuyện tự nâng cao mà các trang mạng xã hội thường có khuynh hướng cổ động.

  1. Xích lại gần các đối tượng công giáo và không công giáo

Phải đến nơi họ đang ở, đó là kim chỉ nam. Trên hết là họ như thế nào đón nhận họ như thế đó, trước khi đề nghị họ một tiến trình thiêng liêng. Tôi thường nghĩ đến điều này khi minh họa các câu tweet của Đức Giáo hoàng: tôi tránh dùng các biểu tượng quá “công giáo” kiểu các bức tượng, tôi thích dùng nhiều nhất có thể các hình ảnh khác lạ, bất ngờ mà theo tôi sẽ mời gọi hơn với những người ở xa Giáo hội.

Xin mời các bạn xem trang Facebook của ông Olivier Mordefroid: Pontifex en images

 

Olivier Mordefroid: Người vẽ niềm vui của Đức Phanxicô

 

Marta An Nguyễn chuyển dịch