Một số bài phỏng vấn trong năm 2016

251

Năm 2016 vừa kết thúc, chúng tôi xin gởi đến quý độc giả một số bài phỏng vấn trong năm qua. Chúng tôi xin cám ơn sự ủng hộ nhiệt thành của quý độc giả trong năm qua.

 1. Báo Thập Giá phỏng vấn Đức Phanxicô

Cơn khủng hoảng ơn gọi, các vụ ấu dâm, các thành viên phái lefebvre: đó là một vài đề tài Đức Phanxicô đề cập đến trong buổi phỏng vấn dài ngài dành cho nhật báo công giáo Pháp Thập Giá (La Croix), bài báo đầy đủ sẽ đăng trong ấn bản giấy ngày thứ ba 17 tháng 5-2016. Nếu nước Pháp là con đầu lòng của Giáo hội thì nước Pháp lại là vùng “ngoại vi cần được phúc âm hóa”, Đức Phanxicô giải thích. Ngài xác nhận Tổng thống Pháp François Hollande và Hội đồng giám mục Pháp đã gởi thư mời chính thức ngài thăm nước Pháp. Nhưng về ngày tháng thì chưa định, chắc chắn không phải là năm 2017 vì đó là năm bầu cử. Đức Phanxicô có nêu lên thành phố Marseille, một thành phố chưa có giáo hoàng nào đến thăm.

https://phanxico.vn/2016/05/17/bao-thap-gia-phong-van-duc-phanxico/

 1. Fabrice Luchini: “Các người công giáo quý vị, quý vị đã tìm được một ý tưởng tuyệt vời!”

Cuộc gặp gỡ giữa Trời và đất với một trong các diễn viên được người Pháp yêu thích, ông thố lộ không quanh co và hài hước về cuộc đi tìm Chúa của mình.

https://phanxico.vn/2016/05/19/fabrice-luchini-cac-nguoi-cong-giao-quy-vi-quy-vi-da-tim-duoc-mot-y-tuong-tuyet-voi/

 1. Cédric Villani, thiên tài toán học bên cạnh Đức Giáo hoàng

Đức Phanxicô là chính trị gia tạo nhiều cảm hứng nhất.

Dáng vẻ như thi hào Musset, Cédric Villani, 43 tuổi là một trong các nhà toán học lớn nhất hiện nay. Được Giải Fields năm 2010 (cùng năm đồng giải với Giáo sư Ngô Bảo Châu), Giám đốc Học viện Toán học Henri-Poincaré, năm 2016, ông được Đức Phanxicô cử vào Học viện giáo hoàng Khoa học. Một vinh dự đối với ông, người theo thuyết bất khả tri, ông luôn quan tâm đến các vấn đề luân lý và đạo đức. Ông rất ngưỡng mộ Đức Giáo hoàng Phanxicô.

https://phanxico.vn/2016/10/20/cedric-villani-thien-tai-toan-hoc-ben-canh-duc-giao-hoang/

 1. Linh mục Lombardi: Người nói vào lỗ tai của các giáo hoàng

Trong vòng mười năm, linh mục Lombardi điều khiển Văn phòng báo chí Tòa Thánh. Hôm nay cha vẽ một chân dung rõ nét của ba triều giáo hoàng vừa qua.

https://phanxico.vn/2016/11/03/linh-muc-lombardi-nguoi-noi-vao-lo-tai-cua-cac-giao-hoang/

 1. Bill Gates “hãnh diện đã cung cp thuốc chủng ngừa để có thể cứu hàng triệu người”

Người giàu nhất thế giới và cũng là người quảng đại nhất thế giới. Năm 2000, người khổng lồ về vi tính đã rời công ty mình để cùng với vợ thành lập Hiệp hội Bill & Melinda Gates Foundation, ông hứa đóng góp 95% tài sản cá nhân của mình ước tính 90 tỉ đôla vào Hiệp hội. Tại Paris, ông là khách mời danh dự của buổi dạ hội của Hiệp hội Pháp-Mỹ (French-American Foundation). Bài diễn văn của ông là bài ca tụng sự cam kết dấn thân.

https://phanxico.vn/2016/11/18/bill-gates-hanh-dien-da-cung-cap-thuoc-chung-ngua-de-co-the-cuu-hang-trieu-nguoi/

 1. Linh mục Simoni: “Không một chế độ độc tài nào có thể chận được Chúa Giêsu”

Linh mục Ernest Simoni, 89 tuổi là một trong 17 tân hồng y Đức Phanxicô sẽ tấn phong ngày 19 tháng 11-2016. Linh mục người Albania của địa phận Shkodrë-Pult biết tin mình được tấn phong qua đài truyền hình. Ngài nói đến các năm mình bị cầm tù, về đức tin và về vai trò mục tử của mình.

https://phanxico.vn/2016/11/19/linh-muc-simoni-khong-mot-che-do-doc-tai-nao-co-the-chan-duoc-chua-giesu/

 1. Gièm pha, căng thẳng, hài hước… Đức Giáo hoàng thố lộ với TV2000

Nhân dịp kết thúc Năm Thánh lòng thương xót, Đức Phanxicô có buổi phỏng vấn với Đài truyền hình Ý TV2000. Trong buổi trao đổi với giám đốc đài Paolo Ruffini và giám đốc thông tin Lucio Brunelli, Đức Phanxicô đã đề cập đến nhiều đề tài: Năm Thánh, điều kiện sống trong lao tù của các tù nhân, tôn trọng sự sống. Nhưng ngài cũng nói đến các chuyện riêng tư: các cám dỗ, cái nhìn của ngài về những chuyện gièm pha, thuốc chữa bệnh stress và lợi ích của tinh thần hài hước.

https://phanxico.vn/2016/11/21/giem-pha-cang-thang-hai-huoc-duc-giao-hoang-tho-lo-voi-tv2000/

 1. Phỏng vấn Jehanne Nguyen

Sống một mối tình không báo trước là sống trong hạnh phúc, trong hứng khởi. Dù vậy sống trong tình trạng vô lo, trong cường độ vô tư và quá mức này thì còn đau đớn hơn, để rồi kết thúc trong đau khổ. Nhưng câu chuyện có kết thúc như vậy không?

Đối với cô Jehanne Nguyen, cái chết chính nó không phải là cùng đích. Cái chết là một bước khởi đầu mới, một tiến trình, một cuộc đi xuống dài lâu để đi lên trong hy vọng. Chúng ta không bao giờ một mình trước nỗi đau riêng của mình…

https://phanxico.vn/2016/06/01/phong-van-jehanne-nguyen/

 1. Mười điểm trong cuộc phỏng vấn của Đức Phanxicô về Cải cách và về đại kết

https://phanxico.vn/2016/10/29/muoi-diem-trong-cuoc-phong-van-cua-duc-phanxico-ve-cai-cach-va-ve-dai-ket/

Trong một cuộc phỏng vấn được tạp chí Dòng Tên La Civiltà Cattolica và nhật báo Đan Mạch Dagens Nyheter đăng ngày 28 tháng 10-2016, hai ngày trước khi đi Thụy Điển, Đức Phanxicô nói lên những mong chờ của mình và cái nhìn của ngài về Cải cách tin lành.

 1. Đức Phanxicô: “Trump? Tôi không phán xét. Tôi chỉ lo ông đừng làm khổ người nghèo»

Bài phỏng vấn với Eugenio Scalfari của báo Repubblica.

Donald Trump? «Tôi không phán xét về người và về các chính trị gia, tôi chỉ muốn hiểu xem cách làm của họ có làm khổ những người nghèo, những người bị ngoại trừ hay không», Đức Phanxicô tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với ký giả Eugenio Scalfari được đăng trên báo Repubblica ngày 11 tháng 11, ông hỏi ý kiến ngài ngày 7 tháng 11 vừa qua, ngày hôm trước ngày bầu cửa Tổng thống Mỹ, 8 tháng 11.

https://phanxico.vn/2016/11/13/duc-phanxico-trump-toi-khong-phan-xet-toi-chi-lo-ong-dung-lam-kho-nguoi-ngheo/

 1. Fabrice Hadjadj: “Huyền nhiệm của Sống Lại biến bi kịch thành cứu rỗi”

Nhân dịp lễ Phục Sinh, văn sĩ triết gia Fabrice Hadjadj có bài nói về mầu nhiệm cứu rỗi vừa sâu xa vừa nhẹ nhàng.

https://phanxico.vn/2016/03/30/fabrice-hadjadj-huyen-nhiem-cua-song-lai-bien-bi-kich-thanh-cuu-roi/

 1. Trao đổi với Linh mục Antonio Spadaro

Suy niệm lâu dài về Thánh Kinh và đọc các tác phẩm văn học để “biết tâm hồn” con người. Đức Phanxicô giải thích cách ngài chuẩn bị bài giảng của mình trong quyển sách  trao đổi với Linh mục Dòng Tên Antonio Spadaro, giám đốc tạp chí La Civiltà Cattolica ra mắt ngày 10 tháng 11-2016.

https://phanxico.vn/2016/11/12/duc-phanxico-giai-thich-cach-ngai-chuan-bi-bai-giang-nhu-the-nao/