Linh mục Donald Calloway đi từ địa ngục ma túy đến chức thánh linh mục nhờ Đức Mẹ

4830

Linh mục Donald Calloway đi từ địa ngục ma túy đến chức thánh linh mục nhờ Đức Mẹ

Từ mafia Nhật đến chức thánh: Hành trình của một người trở lại

cath.ch, Raphaël Zbinden, 2016-12-28

Buôn bán cho mafia Nhật, nghiện ma túy, cuối cùng Donald Calloway, người Mỹ, trở lại đạo công giáo. Trong một video gần đây, cha kể câu chuyện trở lại kỳ lạ của mình.

Xuất thân trong một gia đình quân đội, năm lên 10, gia đình cha dọn nhà từ bang Virginia miền Đông qua Nam Cali. Chú bé bị lối sống ở đây chinh phục. Lên 13, chú chỉ sống cho lạc thú. Một cuộc phiêu lưu đưa chú đến vòng xoáy ma túy không lối thoát, thiếu niên phạm tại, suy thoái tinh thần, cha giải thích trong video do tổ chức công giáo Hiệp sĩ Colomb làm.

Khi thân phụ của cha báo tin gia đình sẽ đi Nhật, Donald phẫn nộ. Khi đến Nhật, anh tìm bạn bè trong giới anh quen lui tới ở California. Anh tiếp xúc với người Yakuzas, những người trong tổ chức mafia của Nhật. Cha nhớ lại: “Tôi là thằng con trai da trắng, họ chất đầy ma túy, tiền bạc lên túi xắc lưng để tôi mang đến các sòng bài ở đảo Honshu, hòn đảo chính của Nhật”.

Địa ngục của ma túy

Cuối cùng Donnie bị cả chính quyền Nhật và Mỹ lùng tìm. “Donnie” là tên người thân gọi anh. Chính quyền Mỹ là lực lượng quân sự Mỹ ở quần đảo này. Anh bị còng tay dẫn độ về Mỹ và được đưa vào trung tâm phục hồi ma túy. Tuy nhiên khi ra khỏi trung tâm, anh lại rơi vào vòng ma túy và tham gia vào các tổ chức tội phạm, anh luôn đi tìm cảm giác mạnh.

Quyển sách quan phòng

Năm anh 21 tuổi, cuộc đời anh đảo lộn trong một đêm! Khi anh đang ở trong phòng một mình, không âm nhạc, không giải trí, khi các tư tưởng đen tối đang kéo đến giày xé anh, dẫn anh đến bờ cuồng hoảng, đến bờ tự tử. Anh muốn tìm lối thoát, tình cờ anh lấy một quyển sách trong tủ sách của gia đình ra đọc. Đó là quyển sách nói về các lần Đức Mẹ hiện ra.

Dù mẹ anh giữ đạo sốt sắng, nhưng anh luôn từ chối đạo và không biết Đức Mẹ là ai. Anh tiếp tục đọc quyển sách và theo sát các câu chuyện kể, những câu chuyện làm anh thích thú. Donald Calloway giải thích trong video: “Tôi nghĩ Chúa đã dùng nét đẹp của Đức Mẹ để kéo tôi về với Ngài. Và cách xuất sắc này đã thành công. Trong một đêm tôi đọc hết cả quyển sách. Và nó đã khơi dậy trong tôi một tình yêu tận căn cho Chúa Giêsu Kitô”.

Một bằng chứng sống động cho Lòng thương xót

Tuy vậy ngày hôm sau anh không kể được câu chuyện của mình cho mẹ nghe vì anh không đủ từ vựng đạo để nói. Nhưng anh thuyết phục mẹ để bà hiểu lòng chân thành của anh. Ngay lập tức, từ 6 giờ sáng, bà gọi cho tất cả các linh mục bà quen biết để họ gặp con trai mình.

Cuối cùng, anh đến một nhà nguyện gần đó, anh gặp một linh mục, cha mời anh dự thánh lễ và cho anh một ảnh Chúa Giêsu. “Tôi ngạc nhiên thấy Chúa Giêsu không nhìn tôi như người muốn xé nát tôi. Ngược lại, hình ảnh cho thấy Ngài đang ban phép lành. Tôi khóc và tôi nhận ra, tôi được Chúa thương và Ngài đã đi tìm tôi”.

Và cuối cùng Donald Calloway là linh mục Dòng Đức Maria Vô Nhiễm. Cha thường đi kể câu chuyện trở lại của mình chuyện mọi người nghe.

Linh mục Calloway nhấn mạnh: “Tôi hay nói với mọi người, tôi là bằng chứng sống động của Lòng thương xót Chúa. Lòng thương xót Chúa luôn có đó. Tôi đã làm bao nhiêu chuyện xấu và đã làm cho không biết bao nhiêu người đau khổ. Dù vậy lòng thương xót luôn ở đó cho một người như tôi”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch