Ông cố tổ tiên của công nương Diana sẽ thành thánh?

382

Là người Anh giáo, ông trở lại đạo công giáo và ông để suốt đời để phục vụ cho người nghèo.

fr.aleteia.org, Patty Knap, 2016-12-16

Là người thích chơi bóng cricket và tổ tiên của công nương Diana và Thủ tướng Winston Churchill, nay mai Ignatius Spencer sẽ có thể được phong thánh. Bộ Phong Thánh đã chứng nhận việc đề cử “Tôi tớ Chúa” cho Linh mục Ignatius Spencer, sinh năm 1799 ở Anh.

Là mục sư của Anh giáo, linh mục trở lại đạo công giáo năm ngài 31 tuổi. Năm 1847, cha vào Dòng Thương khó Chúa chịu Khổ nạn và làm việc giúp những người nghèo khó bần cùng nhất, đặc biệt người Ai-Len ở Midlands, nước Anh.

Suốt đời, ngài làm việc cho sự trở lại của nước Anh mà ngài muốn họ thành công giáo. Ngài đi lu lịch Ai-Len lần đầu năm 1842, sau đó ngài trở lại đây thêm ba lần. Ngài tin rằng, sự phân chia hai nước chỉ có thể giải quyết bằng việc người Ai-Len cầu nguyện để cho nước Anh được trở lại.

Vì thế, ngài xin đọc kinh Kính Mừng Maria mỗi ngày trong mục đích giúp cho tất cả những người kitô hữu bất hạnh bị tách ra khỏi đàn chiên được trở lại. Ngài nói: «Chúng ta không những chỉ cầu nguyện cho tín hữu tin lành (…), hoặc nước Anh nhưng còn phải cầu nguyện cho người Hy Lạp, người Nga và các Giáo hội xưa cổ ở Á châu».

Chết một cách khiêm tốn

Trong một dịp, ngài cho biết mình muốn chết một cách khiêm tốn, «trong một cái bố, bỏ quên và ẩn danh». Lời của ngài trở nên lời tiên sứ vì ngài chết do bị đứt mạch máu não khi ngài đi một mình trên một con đường làng quê, gần vùng Édimbourg, ở Ê-cốt. Thi thể của ngài sau đó được an táng ở nhà thờ Thánh Anna ở Saint Helens, trong vùng Merseyside.

Giám mục Mark Davies của giáo phận Shrewsbury tuyên bố với báo Catholic Herald, cuộc đời của Linh mục Spencer là một chương «anh hùng và thường bị lãng quên» của Giáo hội công giáo nước Anh. Ngài nói: «Linh mục Ignatius và các bạn đồng tu Dòng Thương khó Chúa chịu Khổ nạn nhắc chúng ta nhớ sức mạnh và năng lực của công việc truyền giáo».

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch