Colombia: Tại Vatican, Đức Phanxicô đã kết hiệp tân và cựu tổng thống Colombia Santos và Uribe

144

parismatch.com, 2016-12-16

Thứ sáu 16 tháng 12, Đức Phanxicô đã gặp đương kim tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và cựu tổng thống Colombia Alvaro Uribe.

Thứ sáu 16 tháng 12, tại Vatican, Đức Phanxicô đã đã tiếp đương kim tổng thống Colombia, người được giải Nobel Hòa bình, ông Juan Manuel Santos và người tiền nhiệm của ông, cựu tổng thống Alvaro Uribe, nhân vật chính chống đối hiệp ước thỏa thuận với Lực lượng Vũ Trang Cách mạng Farc.

Chuyến viếng thăm một vòng Âu châu của tổng thống Santos đã được dự trù từ nhiều tuần trước. Nhưng Đức Phanxicô đã mời cựu tổng thống Uribe vào ngày thứ năm cho cuộc gặp gỡ này.

Trong một bản thông báo của Vatican, vào buổi sáng thứ sáu 16-12, trước hết Đức Phanxicô đã tiếp riêng từng người, vào khoảng hai mưới phút mỗi người. Sau đó vào giữa trưa, ngài tổ chức một buổi tiếp kiến chung với hai người và vào khoảng hai muơi lăm phút.

Tổng thống Santos nói với Đức Phanxicô trong cuộc gặp gỡ giữa hai người: «Chúng tôi cần ngài giúp đỡ».

Thỏa hiệp chấm dứt hơn nửa thế kỷ xung đột

Một trong các phát ngôn viên của tổng thống cho biết, tổng thống Colombia «tiếp tục nhấn mạnh về sự cần thiết của một thỏa hiệp quốc gia để thành lập hòa bình» với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (Farc, mác-xít).

Ngày thứ năm, cựu tổng thống Uribe, bây giờ là thượng nghị sĩ, đã loan báo cho Quốc hội biết lời mời này đã được làm vào giờ chót.

Cựu tổng thống Colombia là người chỉ trích kịch liệt thỏa hiệp ký với Lực lượng Farc sau gần bốn năm thương thuyết, để chấm dứt hơn một nửa thế kỷ xung đột vũ trang.

Cựu tổng thống Uribe đã ráo riết vận động chống sự phê chuẩn thỏa hiệp này, đáng kể bởi việc bỏ phiếu trắng của hơn 62% và phe «không» đã chiến thắng với chỉ có 50.000 phiếu sát.

Thỏa hiệp đã được tái thương thuyết để đưa vào các đề nghị của phe chống đối được ký vào ngày 24 tháng 11, sau đó được Hội đồng phê chuẩn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch