Sự kính trọng của Đức Giáo hoàng đối với tân Hồng y Simoni, Linh mục người Albania

635

Trong hội nghị hồng y, ngài đã hôn tay Hồng y Simoni

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2016-11-19

Thêm một lần nữa, tỏ lòng kính trọng của mình đối với Linh mục Ernest Simoni mà ngài tấn phong hồng y ngày thứ bảy 19 tháng 11-2016 ở Đền thờ Thánh Phêrô, ngài đã hôn tay linh mục nạn nhân của việc bách hại đạo ở Albania.

Đức Giáo hoàng đã tạo ngạc nhiên khi ngài quyết định trao phẩm phục hồng y cho linh mục Ernest Simoni, mà chứng từ của linh mục bị bách hại dưới thời chế độ độc tài của cộng sản ở Albania, đã làm ngài xúc động rơi nước mắt trong lần ngài đi Tirana, thủ đô Albania tháng 9 năm 2014.

Khi trao các dấu chỉ hồng y – mũ, nhẫn và chứng chỉ -, Đức Phanxicô đã hôn tay vị linh mục cao niên 88 tuổi, giống như ngài đã hôn trong lần gặp ở buổi tiếp kiến chung ở quảng trường Thánh Phêrô tháng tư vừa qua để tỏ lòng kính trọng của mình. Nhưng lần này, tân hồng y khéo léo hôn tay Đức Giáo hoàng trước. Báo Osservatore Romano thấy đây là «một trong các hình ảnh xúc động nhất của hội nghị hồng y».

simoni-19-11-16Linh mục Simoni bị bắt năm 1963 sau 8 năm chịu chức vì cha loan báo Tin Mừng Chúa Kitô, linh mục bị tra tấn, bị giam tù 17 năm, sau đó bị bắt lao động khổ sai 9 năm cho đến khi chế độ cộng sản sụp đổ năm 1990. Trong tù, cha là cha thiêng liêng của nhiều tù nhân, cha dâng thánh lễ lén, cho rước lễ lén và giải tội lén.

Trong lễ tấn phong, Đức Phanxicô cũng đã đứng dậy với một hồng y cao niên không thể quỳ gối xuống. Hồng y người Mã Lai Anthony Soter Fernandez, 84 tuổi nghiêng mình nhưng không thể quỳ gối theo nghi thức truyền thống. Khi thấy tân hồng y bối rối không quỳ được, thì Đức Giáo hoàng đúng dậy để trao mũ và nhẫn cho tân hồng y.

anthony-fernandez-de-malaisie-ne-peut-sagenouiller-cest-le-pape-qui-se-leve