Đức Phanxicô đã gặp Kim Davis

675

Luật sư xác nhận thư ký hộ tịch đang gây tranh cãi này đã gặp Đức Giáo hoàng tại tòa sứ thần tòa thánh

Aleteia – John Burger – 29/9/2015

Theo báo chí đưa tin, thì Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gặp Kim Davis, thư ký hộ tịch của quận Kentucky, người đã bị giam hồi đầu tháng này vì từ chối cấp hôn thú cho các cặp đồng tính, và ngài đã cảm ơn cô vì sự dũng cảm và bảo cô hãy ‘vững mạnh.’

Robert Moynihan, biên tập viên của tờ Insider Vatican, đã nói chuyện với cô Davis về buổi gặp này, mà theo cô là diễn ra tại Washington, hôm thứ năm, 24-9, trước khi Đức Giáo hoàng bay đến New York. Các nguồn tin của Vatican cũng xác nhận rằng có buổi gặp này.

Mathew Staver, luật sư của cô Davis, cho CBS News biết rằng buổi gặp đã diễn ra tại Tòa sứ thần Tòa thánh. Cô Davis và chồng mình, Joe, đang ở Washington để nhận một giải thưởng từ Hội đồng Nghiên cứu Gia đình.

Ký giả Moynihan viết: Cô Davis cho tôi biết,

‘Đức Giáo hoàng nói bằng tiếng Anh. Không có thông dịch viên. Ngài nói với tôi rằng, ‘Cảm ơn vì sự dũng cảm của chị.’ Tôi nói, ‘Cảm ơn Đức Thánh Cha!’ Trước đó, tôi có hỏi một đức ông xem nên chào hỏi Đức Giáo hoàng thế nào cho đúng, và liệu tôi có được ôm ngài không, và tôi được bảo là được. Vậy nên, tôi ôm ngài, và ngài ôm lại tôi. Đây thật là một thời điểm trọng đại. Ngài bảo tôi, ‘Hãy vững mạnh.’ Rồi ngài tặng tôi một tràng chuỗi mân côi, và ngài cũng tặng tràng hạt cho chồng tôi Joe. Tôi bật khóc. Tôi xúc động sâu sắc.

Rồi ngài bảo tôi, ‘Xin cầu nguyện cho tôi.’ Và tôi nói với ngài, ‘Xin cũng cầu nguyện cho con nữa, thưa Đức Thánh Cha.’ Và ngài bảm đảm với tôi là ngài sẽ cầu nguyện cho tôi.’

Joe bảo Kim là ông sẽ tặng tràng chuỗi mân côi này cho mẹ mình, một người Công giáo. Và cô Kim nói là, cô cũng sẽ tặng lại tràng chuỗi cho cha mình, cũng là người Công giáo. [cô Kim Davis thuộc giáo hội Tin lành Apostolic Christian]

Luật sư Starver nói rằng các viên chức Vatican biết về vụ việc gây tranh cãi của cô Davis, và các vị đó đã sắp xếp cho buổi gặp này, chứ không phải là các giám mục hay Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ. Nhưng luật sư không nói rõ là viên chức nào của Vatican.

Hôm thứ tư, một phát ngôn viên của Vatican, cha Ciro Benedettini nói rằng mình không thể xác nhận hay phủ nhận lời của luật sư Starver.

Trên chuyến bay về Roma, các nhà báo đã hỏi Đức Giáo hoàng Phanxicô xem liệu ngài có ủng hộ, các cá nhân, kể các các công chức nhà nước, ‘nói rằng mình không thể theo đúng lương tâm ..khi thực hiện một số luật hay bổn phận của mình trên tư cách viên chức nhà nước, ví dụ như cấp hôn thú cho các cặp đồng tính.’ Đức Giáo hoàng đã xác nhận rằng, cự tuyệt vì lương tâm là một ‘quyền con người’ và nói rằng điều này cũng đúng với trường hợp của các viên chức nhà nước.

3381

J.B. Thái Hòa chuyển dịch