Linh mục Guy Gilbert mừng 50 năm thánh hiến với Đức Phanxicô

381

Linh mục Guy Gilbert mừng 50 năm thánh hiến với Đức Phanxicô

 

la-croix.com, Sébastien Maillard (Rôma), 2015-09-11

Linh mục Guy Gilbert mừng 50 năm thánh hiến với Đức Giáo hoàng. Như các lih mục khác, đến lượt mình “linh mục của những người ở ngoại vi” mừng 50 năm thánh hiến với Đức Phanxicô trong Thánh lễ sáng thứ sáu 11-9-2015.

Linh mục Guy Gilbert và Đức Phanxicô

Như thường lệ mỗi buổi sáng, Đức Phanxicô cử hành Thánh lễ ở Nhà nguyện Thánh Mácta và thường có một tu sĩ kỷ niệm 50 năm thánh hiến của mình. Hôm nay thứ sáu 11 tháng 9, người tham dự Thánh lễ hôm nay là linh mục nổi tiếng của nước Pháp: linh mục Guy Gilbert, cha xứ của những người ở ngoại vi như tên gọi thân mật của cha, thêm nữa: ngày mai là sinh nhật 80 tuổi của cha.

Tuổi cao nhưng lời nói của cha luôn thẳng, hôm nay cha rất vui gặp Đức Giáo hoàng. Trả lời với hãng thông tấn AFP trước khi đi, cha nói: “Đó là người mà tôi tìm, là người tôi mong ước biết bao nhiêu.” “Người ta không cần phải có 5 quyển tự điển để hiểu ngài, ngài có những lời của sự thật, một sự thật mà cả những người ngoài Kitô giáo cũng bị chấn động,” cha nói với một tấm lòng ngưỡng mộ, cha cũng là người “giao du” với những người ở bên lề, những người ở ngoại vi như cựu Giám mục Buenos Aires.

Với một giáo hoàng, linh mục của đường phố

Chắc chắn “luồng điện” sẽ chạy qua giữa linh mục Guy Gilbert và Đức Giáo hoàng, một giáo hoàng mà trong lần họp báo đầu tiên với báo chí đã tự giới thiệu mình là “linh mục đường phố”. Đến Rôma ngày 9 tháng 9 và ở trọ tại Nhà trọ Thánh Mácta cho đến ngày thứ bảy, linh mục hy vọng có dịp kể cho Đức Giáo hoàng nghe sinh hoạt mục vụ của mình mà cha đã có dịp nhìn hôm thứ tư trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần ở Quảng trường Thánh Phêrô.

Trong dịp đến Rôma, cha Gilbert cũng sẽ đến thăm Hồng y Roger Etchegaray, ngài sắp 93 tuổi và đã chịu chức từ 68 năm nay.

Dậy sớm

Nỗi sợ duy nhất của cha Gilbert hôm trước ngày dự Thánh lễ với Đức Phanxicô là dậy sớm. Người có thể ở bên cạnh những người mình giúp đến 2 giờ sáng nhưng cha Gilbert không phải là người dậy sớm, ngược với Đức Phanxicô, người tắt đèn đi ngủ lúc 10 giờ đêm và dậy lúc… 4 giờ sáng.

“Đức Giáo hoàng đã làm tôi ngạc nhiên. Tôi không nghĩ mình sẽ ăn chung với ngài, ngài tự đi chọn thức ăn, tự đi nướng bánh mì! Ngài như một cha xứ làng quê nhưng mặc áo trắng!”, cha Gilbert kể.

“Đức Phanxicô là giáo hoàng nhân bản hóa Giáo hội và đã biến đổi bộ mặt Giáo hội. Chấm dứt các lễ lạc huy hoàng, bây giờ Giáo hội cần đơn giản,” cha Guy Gilbert phát biểu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch